Hướng dẫn bảo dưỡng tường trát đúng chuẩn, bền đẹp nhất

bao duong tuong trat

Cách bảo dưỡng trường tát là vấn đề mà nhiều người quan tâm, để nó giữ được độ bền đẹp, tốt cho các giai đoạn sau. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi tìm hiểu về tất các cả bước trong quy trình bảo dưỡng tường trát hiệu quả nhé.

Hướng dẫn cụ thể cách bảo dưỡng tường trát

tuong sau khi trat

Thực trạng tường trát bị nứt cũng xảy ra khá phổ biến trong xây dựng, do đó bạn cần biết cách bảo dưỡng tường trát đúng chuẩn.

Trước khi trát tường

Bảo dưỡng tường trát cần chú ý ngay ở bước trước khi thực hiện trát. Người thợ cần phải sử dụng đúng các nguyên liệu là cát, xi măng, nước để trộn vữa đúng chuẩn.

Về việc chọn vật liệu, bạn cần sử dụng các loại cát hạt nhỏ, mịn và đảm bảo sự đồng đều. Chú ý là cát cần phải sạch và không cần lẫn tạp chất. Một lời khuyên khi trát tường là hãy sử dụng cát đen sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn cát vàng. Nhưng bạn có thể dựa vào kinh tế, cũng như yêu cầu của công trình mà lựa chọn loại cát cho phù hợp.

Tỷ lệ trộn vữa cũng cần đúng thì khi trát lên tường mới được bóng đẹp nhất.

 • Nếu dùng xi-măng PCB30, cùng cát mịn từ 0,7 – 1,4 có tỷ suất trộn là 1 bao xi-măng + 8 cát + 1,5 nước + 1 phụ gia.
 • Nếu dùng xi-măng PCB40, cùng cát mịn từ 0,7 – 1,4 sẽ có tỷ suất trộn là 1 bao xi-măng + 10,5 cát + 1,5 nước + 1 phụ gia.

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến yếu tố độ dày của vữa trát lên tường. Nếu sử dụng lượng vữa không phù hợp cũng là nguyên nhân tường trát bị nứt, không được đẹp và bền. Độ dày lớp vữa trát lên tường chuẩn nhất là 10 – 12 mm.

Bạn cũng cần phải làm sạch, cọ rửa hết bụi bẩn và dầu mỡ bề mặt tường trước khi trát. Lớp bê tông trước khi trả cần đảm bảo độ nhám bằng, bằng cách là bạn sử dụng vữa xi măng cát vàng để vẩy 1 lớp mỏng.

Thực hiện trát tường đúng kỹ thuật

Nếu bạn biết cách trát tường đúng kỹ thuật thì vừa đảm bảo độ thẩm mỹ, mà còn giúp vữa được bền chắc hơn. Một trong những yếu tố quyết định đến kỹ thuật trát tường chính là cách cán thước và xoa tường. Không được quá vội vã mà từng bước đều đảm bảo cẩn thận, tỉ mỉ nhất.

Thời gian bảo dưỡng tường trát

Bề mặt tường sau bị trả vữa cần phải được bảo dưỡng như sau:

tuong sau khi trat

 • Khi khu vực trát với hoàn thành, bạn cần tránh tiếp xúc với mặt phẳng đó, không sẽ làm bề mặt gồ ghề, vữa rơi ra.
 • Trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày đầu, bạn cần hạn chế để mặt tường trát tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng. Bên cạnh đó, cần phải phun nước để tạo độ ẩm cần thiết cho bề mặt tường. Đặc biệt là vào những ngày thời tiết hanh khô thì việc bảo dưỡng tường trát càng quan trọng.

Như vậy, thời gian bảo dưỡng tường trát là khoảng 3 – 5 ngày đầu để đảm bảo chúng được đẹp nhất. Nhưng tùy vào tình trạng thời tiết, có thể thời gian bảo dưỡng tường cũng cần kéo dài hơn. Khi tường trát hoàn thành tốt thì các bước tiếp theo mới thực hiện hoàn hảo được.

Xem thêm:

Nguyên nhân và cách khắc phục tường trát nứt

Nếu kỹ thuật trát tường không tốt, hoặc là bảo dưỡng không phù hợp thì tường dễ xảy ra tình trạng nứt.

Nguyên nhân trát tường bị nứt

Tình trạng tường trát bị nứt cũng thường xuyên xảy ra, dưới đây là một số nguyên nhân chính.

 • Nguyên nhân có thể là do tường xây không được làm sạch trước bước trát.
 • Cũng có thể do tỷ suất xi-măng cát trát tường trộn không tương thích, không phù hợp.
 • Hoặc là trong quy trình thiết kế làm cứng vữa xi-măng. Nếu trộn xi măng, để vữa quá lâu nên làm chúng bị khô, độ kết dính không còn đảm bảo nên tạo thành các vết nứt khi trát.

Hướng dẫn xử lý tường trát bị nứt

Khi bạn nhận thấy tường trát bị nứt thì tùy thuộc vào thực trạng mà đưa ra biện pháp xử lý cho phù hợp.

 • Nếu nguyên nhân là do tỷ suất trộn vữa không tương thích, bạn cần khắc phục là trộn lại vữa với tỷ suất mác vữa tiêu chuẩn sau đó trả lại lên phần tường nứt đó.
 • Với nguyên nhân là trộn vừa lâu làm khô, kết dính kém thì bạn bạn có thể dùng thêm vừa để dán lên vết nứt đó. Thường thì vết nứt do nguyên nhân này khá nhỏ, nên việc khắc phục cũng khá đơn giản.
 • Trong trường hợp vết nứt quá nặng, thì bắt buộc phải đục ra trát lại phần tường đó. Chứ khắc phục bằng cách vá chỉ như “chữa lợn lành thành lợn què”.
 • Vết nứt ít, nhỏ thì bạn chỉ cần dùng phụ gia quét để giải quyết, che đi đạt hiệu quả nhanh.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách bảo dưỡng tường trát. Rất mong với các kiến thức này, sẽ giúp cho bạn sở hữu được những bức tường trát đẹp và bền chắc nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *