3 cách xử lý chống thấm khe lún giữa 2 nhà hiệu quả nhất hiện nay

3 cách xử lý chống thấm khe lún giữa 2 nhà hiệu quả nhất hiện nay

16:14p ngày 07/18/2023 bởi sdecorviet

3 cách xử lý chống thấm khe lún giữa 2 nhà hiệu quả nhất hiện nay

Mật độ nhà ở các thành phố lớn thường san sát nhau, vì thế, việc nhà này sát với nhà kia là không thể tránh khỏi và giữa các vách tường này là khe hở nhỏ (hay gọi là khe lún), nếu không xử lý tốt khe này có thể gây nên tình trạng thấm nước, nhất là vào mùa mưa. Vì vậy xử lý chống thấm giữa 2 nhà vô cùng quan trọng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc 03 phương án để xử lý chống thấm khe lún giữa 2 nhà hiệu quả nhất hiện nay.

Khe lún giữa 2 nhà là gì?

xu ly khe lun giua 2 nha 1

Khe lún là khoảng hở giữa 2 khối kết cấu liền kề nhau thường được thi công và sử dụng nhiều trong xây dựng nhà cao tầng, hoặc công trình cầu có chiều dài vượt nhịp lớn…nhằm làm giảm tải trọng chênh lệch giữa 2 khối kết cấu, từ đó giúp công trình ổn định và tránh các hiện tượng bị hư hại bê tông do bị lún lệch.

Khi thiết kế công trình có chiều dài lớn, các kiến trúc sư thường cần tạo khe lún để tránh hiện tượng lún không đồng đều giữa các móng trong các công trình dẫn đến hiện tượng bị lún bị lệch gây ra nứt kết cấu.

Khe lún giữa 2 nhà là khoảng cách giữa 2 tường nhà không đều, gây ra sự chênh lệch giữa 2 tầng nhà.

Tại sao lại xuất hiện khe lún giữa 2 nhà?

Khe lún tại các công trình xây dựng và giữa 2 nhà xuất hiện khá nhiều. Việc xuất hiện khe lún này sẽ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Từ các nguyên nhân đó, chúng ta sẽ tìm ra cách các phương pháp chống thấm khe lún hiệu quả nhất.

Nguyên nhân do nhà sau xây gây ảnh hưởng nhà xây dựng trước:

Đây là 1 trong các nguyên nhân phổ biến gây ra việc xuất hiện các khe lún. Khi nhà sau xây dựng do những yếu tố tác động trên mặt đất để làm nền móng đã dẫn đến ảnh hưởng tới công trình đã xây dựng trước đó. Vì vậy, mặc dù ngôi nhà đã xây dựng trước đó đã thực hiện những biện pháp chống thấm khe lún thì cũng sẽ khó tránh khỏi mức độ ảnh hưởng khiến cho việc xuất hiện các khe lún.

Nguyên nhân do môi trường, và thời tiết gây ra:

Yếu tố môi trường và thời tiết cũng ảnh hưởng nhiều đến việc xây dựng nhà cửa. Với khí hậu Việt Nam nhiệt đới ẩm, nóng lạnh thất thường khiến cho bề mặt tường giãn nở nhanh chóng. Điều này lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng khe bị lún. Đầu tiên sẽ xuất hiện các khe nứt và nước mưa thấm dần len lỏi vào tường nhà làm cho kết cấu bên trong bị hư hại, từ đó dẫn đến sụt lún.

Nguyên nhân do việc sử dụng vật liệu thi công không phù hợp:

Để thực hiện chống thấm các khe lún cần sử dụng các vật liệu chống thấm phù hợp tùy thuộc vào độ thay đổi co ngót của công trình. Việc sử dụng các vật liệu thi công chống thấm không phù hợp sẽ làm xuất hiện các khe nứt và gây ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà.

Khe lún giữa 2 nhà có ảnh hưởng gì đến cấu trúc của nhà không?

xu ly khe lun giua 2 nha 2

Khe lún giữa 2 nhà là 1 giải pháp thường được sử dụng để ngăn cách giữa 2 khối nhà trong các trường hợp sau:

  • Khi các khối nhà không đều có sự chênh lệch về chiều cao, ví dụ như giữa các nhà cao tầng và nhà ở thấp tầng.
  • Khi 2 công trình nhà xây dựng gần nhau, và các tường nhà này sát với tường của nhà kia.
  • Khi nền đất 2 nhà có sức chịu tải trọng khác nhau hoặc yếu.

Các khe lún đã được thiết kế và cấu tạo sao cho chúng có khả năng chịu tải trọng và chống lại được hiện tượng võng. Khe lún giúp ngăn cách giữa 2 khối nhà, đồng thời nó đảm bảo sự mở rộng và độ lún phù hợp cho 2 khối công trình. Việc sử dụng khe lún đã giúp đảm bảo về sự an toàn và độ bền cho 2 công trình xây dựng.

3 cách xử lý chống thấm khe lún giữa 2 nhà hiệu quả

Màng chống thấm

Phương pháp sử dụng màng chống thấm là việc áp dụng nguyên lý thi công chống thấm ngược. Tuy nhiên, chống thấm khe tường bằng việc sử dụng màng khò nóng luôn đòi hỏi kỹ thuật cao. Do đó, chỉ với các đơn vị thi công có tay nghề cao mới lựa chọn phương án này.

Các loại màng chống thấm thường có tính dẻo và đàn hồi rất cao nên sẽ có khả năng hồi phục, và trám bít các khe hở, khe lún giữa 2 nền móng 1 cách hiệu quả, từ đó tránh hiện tượng ứ đọng nước.

Nếu tường hai nhà cao bằng nhau thì chúng ta cần phải cạo sạch hết nền sân thượng của cả hai nhà khỏi vữa yếu hay là các bụi bẩn. Nếu chiều cao hai tường khác nhau thì ta chỉ cần cạo sạch sàn của bên nhà thấp hơn. Công việc này cần phải được tiến hành 1 cách tỉ mỉ mới đảm bảo hiệu quả.

Sau khi cạo xong, ta sử dụng khò nóng để thổi khô bề mặt vừa cạo để đảm bảo chắc chắn rằng sẽ không bị đọng nước bên trong.

Chúng ta sử dụng màng chống thấm khò dán gốc bitum có chứa sợi polyester đã được gia cường lực nén – kéo để phủ lên khoảng tường cần thực hiện việc chống thấm. Sau đó dùng đèn khò thổi vào màng cho đến khi màng chảy ra và bám chặt vào bề mặt sàn hay tường. Để đảm bảo an toàn cho việc chống thấm thì chúng ta nên khò rộng từ 20cm – 40cm.

Nẹp khe lún

Nẹp che khe lún (khe nhiệt) là thanh nẹp dùng để che khe hở giãn nở (khe lún, khe nhiệt) trong kết cấu công trình. Nẹp sẽ có tác dụng hấp thu chuyển động của công trình, tránh hiện tượng nứt vỡ bề mặt hoàn thiện và đảm bảo tính thẩm mỹ của bề mặt sàn, tường khi hoàn thiện.

  • Nẹp khe lún được thiết kế chuyên dụng và đảm bảo các yếu tố kỹ thuật so với các giải pháp thông thường giúp công trình bền vững, và đảm bảo mỹ quan.
  • Làm cho bề mặt khe lún trở nên đẹp và sang trọng hơn.
  • Độ bền cao, khả năng chịu lực tốt, ít bị bào mòn theo thời gian.

Keo trám khe

Những ngôi nhà nằm liền kề nhau sẽ có khe tiếp giáp rất nhỏ, mắt thường có thể không nhìn thấy rõ ràng được thì biện pháp xử lý chống thấm thường là sử dụng hóa chất để tạo màng đàn hồi cao gốc Polymer, Acrylic sẽ đem lại những hiệu quả cao cho các hộ gia đình.

Khách hàng tin tưởng sử dụng keo trám khe bởi nhiều ưu điểm nổi bật. Đầu tiên phải kể đến là độ bền của sản phẩm. Bạn có thể yên tâm trong thành phần trong loại vật liệu này có thể chống chịu được mọi điều kiện của thời tiết. Vậy nên sau thi công bạn ít khi phải sửa chữa, và bảo trì. Điều này sẽ góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí.

Đặc biệt hiện nay các loại keo trám khe đều được sản xuất tương thích với nhiều bề mặt khác nhau. Theo đó bạn có thể sử dụng chúng cho tường bê tông, thạch cao hay ngay trên gạch,… Chúng có khả năng trám vào vết nứt, lỗ hổng 1 cách hiệu quả.

Không những vậy, bề mặt tường sau khi thi công có được tính thẩm mỹ tốt nhất. Và đặc biệt trên thị trường vật liệu hiện nay có rất nhiều loại keo trám khác nhau. Mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng và giá thành của chúng phải chăng nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết khe lún là gì, nguyên nhân gây ra khe lún giữa 2 nhà. Từ đó đưa ra các phương pháp xử lý chống thấm khe lún hiệu quả nhất hiện nay. Tùy thuộc vào đặc điểm khe lún, bạn hãy lựa chọn phương pháp phù hợp với nhu cầu của bạn nhất nhé.

Xem thêm