Trát tường xong có cần tưới nước không? bao lâu thì tưới?

Trát tường xong có cần tưới nước không? bao lâu thì tưới?

05:54p ngày 12/25/2023 bởi sdecorviet

Trát tường xong có cần tưới nước không? bao lâu thì tưới?

Trát tường xong thì có cần tưới nước không là câu hỏi của rất nhiều bạn đọc khi thi công nhà cửa, câu trả lời là có bạn nhé. Tuy nhiên, bạn cần phải nắm vững được nguyên tắc tưới bao nhiêu nước, tần suất và các lưu ý liên quan để cho tường nhà không bị bong tróc, xuống cấp. Để biết thêm được thông các tin chi tiết, mời bạn cùng chúng tôi tham khảo nội dung sau nhé.

Xem ngay:

Trát tường xong có cần phải tưới nước không?

Sau khi trát tường xong, cần phải tưới nước để bề mặt trát tường được đẹp và bền. Tưới nước sẽ giúp lớp trát khô đều, tăng độ bám dính cho lớp trát và tránh hiện tượng nứt, rạn, co ngót.

Tại sao cần tưới nước sau khi trát

  • Để cung cấp đủ nước cho tường nhằm hạn chế những vết nứt, hay chân chim: Những vết chân chim, hay nứt vỡ thường xuất hiện nếu như thợ trát tường quá khô. Do vậy, bạn cần phải tưới nước trước khi thực hiện tô trát để tăng độ bám dính, cũng như giữ ổn định bề mặt, và giúp lớp trát không bị khô cứng, từ đó dẫn đến hiện tượng nứt vỡ.
  • Cung cấp đủ nước giúp cho lớp vữa trát không bị vỡ: Cách thực hiện này sẽ bảo vệ cho lớp trát không bị rạn vỡ, từ đó sẽ bám chắc vào tường nhà hơn. Nếu như bề mặt gạch quá khô sẽ dẫn đến hiện tượng bị hút nước từ hỗn hợp vữa xây khiến cho vữa bị thiếu nước, tác động trực tiếp đến quá trình đông cứng, và khiến vữa rạn vỡ.

Trát tường bao lâu thì tưới nước?

trat tuong xong co can tuoi nuoc khong 2

Việc tưới nước sau khi trát tường là quan trọng. Tuy nhiên, bạn không nên tưới nước ngay sau khi trát tường, mà cần chờ cho lớp vữa khô một phần.

  • Nếu tưới nước quá sớm, lớp vữa sẽ bị trôi mất, làm mất thẩm mỹ và độ bám dính của tường.
  • Nếu tưới nước quá muộn, tường sẽ bị hao nước, hút nước và mất độ ẩm.

Vậy nên tưới nước sau trát tường bao lâu? Dưới đây là gợi ý dành cho bạn!

  • Giai đoạn 1: Bạn nên tưới nước khoảng 4 tiếng sau khi trát tường. 

Cách tưới nước là phun sương hoặc phun hạt mưa, không nên tưới ngập tường.

Bạn nên tưới nước nhẹ nhàng và đều đặn, không nên tưới nước mạnh và đột ngột. Bạn cũng cần lưu ý thời tiết, nếu vào mùa hè thì bạn nên tưới nước sớm hơn, khoảng 3 tiếng sau khi trát, còn vào mùa đông thì bạn nên tưới nước muộn hơn, khoảng 4 tiếng sau khi trát.

  • Giai đoạn 2: Bạn nên tưới nước khoảng 8 tiếng sau khi trát tường. 

Cách tưới nước là tưới ngập tường, để tường được ẩm ướt hoàn toàn.

Bạn nên tưới nước liên tục trong 3-5 ngày đầu tiên, mỗi lần cách nhau 4-6 tiếng. Bạn nên tưới nước nhiều hơn vào ban ngày, khoảng 3-4 lần, và ít hơn vào ban đêm, khoảng 1 lần.

Tóm lại, tưới nước sau trát tường là một công việc cần thiết để bảo vệ và làm đẹp tường nhà. Bạn hãy thực hiện đúng cách và thời gian tưới nước, để có lớp trát tường đẹp và bền nhé!

Trong xây dựng, những công trình lớn sau khi đã trát tường đều sẽ được các thợ xây tưới nước định kỳ trước khi thực hiện sơn lên. Lý giải về việc tại sao nên tưới nước sau khi đã trát tường, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng đã chia sẻ là do hai nguyên nhân chính sau:

Nếu không tưới nước có ảnh hưởng gì không?

trat tuong xong co can tuoi nuoc khong 3

Tường gạch sau khi xây, bề mặt sẽ khô theo thời gian, vì vậy nếu như chúng ta không thực hiện tưới nước trước khi xây sẽ xảy ra hiện tượng hút nước của lớp trát, và toàn bộ nước từ vữa trát sẽ bị thẩm thấu vào bên trong tường do lõi của tường gạch đang khô (hiện tượng bấc thấm). Vì vậy để ngăn ngừa việc mất nước do tình trạng đã nêu trên, trước khi trát và sau khi trát cần phải tiến hành tưới ướt toàn bộ bức tường đã xây.

Lưu ý khác sau khi đã trát tường để có một lớp trát bền đẹp

Để có được 1 lớp trát được bền đẹp, hạn chế tình trạng rạn vỡ, hay chân chim, bạn nên lưu lại và áp dụng ngay các lưu ý dưới đây:

  • Không nên chạm vào các vị trí mới trát nếu nó chưa khô.
  • Đảm bảo là phun đủ nước để có thể cung cấp độ ẩm cho bề mặt trát sau vài ngày, đặc biệt là trong những ngày trời nắng, và hanh khô.
  • Trong 2-3 ngày đầu, gia chủ nên hạn chế để bề mặt tường vữa đã trát tiếp xúc với nhiệt độ cao, và nắng nóng.

Như vậy bạn đã có được lời giải đáp cho câu hỏi là trát tường xong có cần phải tưới nước không và những lưu ý về tần suất, cũng như những câu hỏi thường gặp về bảo dưỡng tường sau khi trát. Mong rằng những thông tin chúng tôi đưa ra sẽ giúp ích cho những thắc mắc của bạn nhé.

Xem thêm