Trát tường xong có cần phải tưới nước không? Và Bao lâu thì cần tưới?

trat tuong xong co can tuoi nuoc khong 1

Trát tường xong thì có cần tưới nước không là câu hỏi của rất nhiều bạn đọc khi thi công nhà cửa, câu trả lời là có bạn nhé. Tuy nhiên, bạn cần phải nắm vững được nguyên tắc tưới bao nhiêu nước, tần suất và các lưu ý liên quan để cho tường nhà không bị bong tróc, xuống cấp. Để biết thêm được thông các tin chi tiết, mời bạn cùng chúng tôi tham khảo nội dung sau nhé.

Trát tường xong có cần phải tưới nước không?

trat tuong xong co can tuoi nuoc khong 2

Trong xây dựng, những công trình lớn sau khi đã trát tường đều sẽ được các thợ xây tưới nước định kỳ trước khi thực hiện sơn lên. Lý giải về việc tại sao nên tưới nước sau khi đã trát tường, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng đã chia sẻ là do hai nguyên nhân chính sau:

  • Để cung cấp đủ nước cho tường nhằm hạn chế những vết nứt, hay chân chim: Những vết chân chim, hay nứt vỡ thường xuất hiện nếu như thợ trát tường quá khô. Do vậy, bạn cần phải tưới nước trước khi thực hiện tô trát để tăng độ bám dính, cũng như giữ ổn định bề mặt, và giúp lớp trát không bị khô cứng, từ đó dẫn đến hiện tượng nứt vỡ. Tuy nhiên bạn cũng phải lưu ý lượng nước cần tưới vừa đủ, không được quá nhiều cũng không quá ít.
  • Cung cấp đủ nước giúp cho lớp vữa trát không bị vỡ: Cách thực hiện này sẽ bảo vệ cho lớp trát không bị rạn vỡ, từ đó sẽ bám chắc vào tường nhà hơn. Nếu như bề mặt gạch quá khô sẽ dẫn đến hiện tượng bị hút nước từ hỗn hợp vữa xây khiến cho vữa bị thiếu nước, tác động trực tiếp đến quá trình đông cứng, và khiến vữa rạn vỡ.

Trát tường bao lâu thì cần tưới nước?

Theo các thợ xây dựng lành nghề, thì tần suất tưới nước lý tưởng nhất là sau khi trát tường từ 1-2 ngày sau khi trát để giúp bảo dưỡng phần mặt tường vừa trát. Sau đó, bạn cần phải duy trì việc làm này trong khoảng từ 2-3 ngày liên tục, mỗi ngày cần tưới 1 lần. Vào những ngày nắng, hay hanh khô, oi bức thì có thể phải tưới thường xuyên hơn, dao động trong khoảng 2 lần/tuần.

Nếu không tưới nước sau khi trát tường xong thì có ảnh hưởng gì không?

trat tuong xong co can tuoi nuoc khong 3

Tường gạch sau khi xây, bề mặt sẽ khô theo thời gian, vì vậy nếu như chúng ta không thực hiện tưới nước trước khi xây sẽ xảy ra hiện tượng hút nước của lớp trát, và toàn bộ nước từ vữa trát sẽ bị thẩm thấu vào bên trong tường do lõi của tường gạch đang khô (hiện tượng bấc thấm). Vì vậy để ngăn ngừa việc mất nước do tình trạng đã nêu trên, trước khi trát và sau khi trát cần phải tiến hành tưới ướt toàn bộ bức tường đã xây.

Tưới nước quá nhiều sau khi trát tường xong có ảnh hưởng gì không?

Theo đúng kỹ thuật, tường sẽ được trát sau khi xây ít nhất 2 ngày. Và Các vết nứt chân chim có thể sẽ xuất hiện nếu khi trát tường quá khô. Còn nếu tưới quá nhiều nước thì tường sẽ quá ướt, gây ra tình trạng khó thi công tại các bước tiếp theo như trát, sơn, làm chống thấm.

Lưu ý khác sau khi đã trát tường để có một lớp trát bền đẹp

Để có được 1 lớp trát được bền đẹp, hạn chế tình trạng rạn vỡ, hay chân chim, bạn nên lưu lại và áp dụng ngay các lưu ý dưới đây:

  • Không nên chạm vào các vị trí mới trát nếu nó chưa khô.
  • Đảm bảo là phun đủ nước để có thể cung cấp độ ẩm cho bề mặt trát sau vài ngày, đặc biệt là trong những ngày trời nắng, và hanh khô.
  • Trong 2-3 ngày đầu, gia chủ nên hạn chế để bề mặt tường vữa đã trát tiếp xúc với nhiệt độ cao, và nắng nóng.

Tường trát xong mà bị nứt phải làm sao?

Một số nguyên nhân khiến cho tường vừa trát xong bị nứt bao gồm là do nền móng yếu, nhiệt độ cao, hoặc sơn trát không chuẩn kỹ thuật, cũng như tác động của ngoại lực,… Để khắc phục được tình trạng này, bạn nên:

  • Tận dụng vữa xi măng, và cát mịn: Đầu tiên, bạn cần đục lớp vữa cũ dọc theo vết nứt trên tường, sau đó chà nhám bề mặt sạch sẽ và tưới nước để có thể cung cấp độ ẩm. Tiếp đến bạn cần bịt kín vết nứt bằng hỗn hợp vữa già xi măng và cát mịn. Sau khoảng từ 7-10 ngày thì sơn trát lại thêm 1 lần nữa.
  • Sử dụng keo để xịt lên vết nứt tường: Bạn cần đục vết nứt trên tường khoảng từ 3-4cm, xịt rửa các vị trí xung quanh vết nứt sạch sẽ. Sau đó, bạn dùng keo để trét kín vết nứt trên tường. Để nâng cao được hiệu quả bạn có thể phủ thêm một lớp chống thấm lên trên bề mặt tường.

Bảo dưỡng tường sau khi trát như thế nào?

trat tuong xong co can tuoi nuoc khong 4

Giống như hoạt động của bê tông, vữa trát cũng có quá trình phát triển về cường độ, và cũng có hiện tượng mất nước nguyên nhân do sự bốc hơi nước. Vì vậy chúng ta cũng cần phải tuân thủ quy trình bảo dưỡng lớp trát tường. Yêu cầu sau khi trát 24 giờ cần tiến hành phun ẩm để bảo dưỡng tránh nứt, và thời gian bảo dưỡng tối thiểu là 3 ngày.

Với tường bao ngoài nhà, đặc biệt là những bức tường hướng tây sẽ tiếp giáp trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì các bạn càng cực kỳ lưu ý, những bức tường như vậy tốt nhất là bạn nên che chắn bằng bạt ngay sau khi trát đảm bảo tránh việc mất nước quá mức gây nên hiện tượng nứt lớp trát ngay sau khi trát xong.

Như vậy bạn đã có được lời giải đáp cho câu hỏi là trát tường xong có cần phải tưới nước không và những lưu ý về tần suất, cũng như những câu hỏi thường gặp về bảo dưỡng tường sau khi trát. Mong rằng những thông tin chúng tôi đưa ra sẽ giúp ích cho những thắc mắc của bạn nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *