Inox 316 có an toàn không? Có dùng được trong ngành thực phẩm?

inox 316

Nếu bạn đang ngạc nhiên về sự phổ biến của inox 316 trong đời sống thì nguyên nhân chủ yếu Bên cạnh những ưu điểm nổi bậc của inox 316 chính là khả năng ít bị ảnh hưởng bởi sự oxi hóa. Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về inox 316 và xem inox 316 có an toàn không? Hay có bị gỉ không qua bài viết dưới đây nhé!

Inox 316 có an toàn không?

Inox 316 là 1 loại inox có khả năng chống ăn mòn cao và thường được sử dụng trong những ứng dụng y tế, công nghệ thực phẩm và hóa chất. INOX 316 được coi là an toàn và không độc hại khi được sử dụng đúng cách.

Trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều đồ vật được làm từ inox 316, vậy thì inox 316 có an toàn không? Câu trả lời là có, inox 316 được coi là an toàn. Inox 316 được làm từ những nguyên tố hóa học không độc hại, và không gây ra nguy hiểm đến sức khỏe của con người và động vật.

Nếu như bạn sử dụng các vật dụng được sản xuất từ loại inox 316 này thì hãy an tâm vì nó không gây ra nguy hiểm gì. Các thiết bị, hay đồ dùng nhà bếp thường sẽ được làm từ inox 316 vì khi nấu ăn, chũng như sử dụng thì sẽ không bị làm hỏng bề mặt hoặc tác dụng với các chất để tạo ra những chất độc hại.

Trong thành phần chính của inox 316 có crom và niken ở mức rất thấp, không gây hại đến sức khỏe của con người.

Đặc điểm nổi bật của inox 316

Inox 316 là 1 loại thép không gỉ rất phổ biến được biết đến cùng với inox 304. Trong thành phần của inox 316 có chứa chủ yếu là crom, và niken kết hợp thêm molybdenum.

Bên cạnh inox 316 theo tiêu chuẩn thì còn có inox 316-L (có chứa hàm lượng carbon thấp) và inox 316 – H (có chứa lượng cacbon cao).

Ưu điểm nổi bật của inox 316 chính là:

 • Về tính chất thì inox 316 có độ cứng rất cao, và độ bền tốt
 • INOX 316 Có khả năng chịu nhiệt cao lên đến khoảng 500 độ C
 • Có khả năng nổi bật là chịu sự oxi hóa cao, và chống lại được sự ăn mòn tốt
 • Thích ứng được rất tốt trong điều kiện mà môi trường khắc nghiệt hoặc là có hóa chất
 • Inox 316 đặc biệt không bị nhiễm từ. Nên inox 316 sẽ không hút nam châm.

Ứng dụng chính của inox 316

 • Inox 316 được ứng dụng rất rộng rãi trong những điều kiện môi trường khắc nghiệt nên thường được sử dụng ở các công trình trên biển, hay công trình công nghiệp nơi mà có nhiệt độ cao, và công nghiệp tàu thuyền…
 • Ứng dụng được trong các dụng cụ thí nghiệm, hay y tế như bồn chứa axit, kiềm …
 • Ứng dụng trong sản xuất dụng cụ đời sống như: tráng lòng bồn nước nóng, hay bình chứa máy nước nóng gián tiếp, …

Inox 316 có được ứng dụng cho các sản phẩm liên quan đến thực phẩm không?

 • Ưu điểm lớn nhất của inox 316 chính là khả năng chống ăn mòn tuyệt vời trong các môi trường không khí và dung dịch mà có tính ăn mòn cao. So với inox 304 thì inox 316 có khả năng về chống ăn mòn vượt trội hơn hẳn.
 • Khả năng chịu nhiệt nếu không liên tục của inox 316 là ở mức 870 độ C, 925 độ C nếu như hoạt động liên tục. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo hiệu quả, chỉ nên để inox 316 hoạt động trong khoảng nhiệt độ từ 425-860 độ C.
 • Khả năng hàn của inox 316 cũng rất tuyệt vời với tất cả các loại vật liệu cũng như hình thức hàn. Những mối hàn nặng ở trong ngành công nghiệp nặng sẽ được ủ sau khi hàn nhằm mục đích chống ăn mòn hiệu quả tại các mối hàn.
 • Inox 316 có khả năng gia công tốt khi mà cần xử lý. Vì vậy, inox 316 vẫn luôn được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Từ những nguyên nhân trên nên Inox 316 đang được dùng để sản xuất các thiết bị trong ngành thực phẩm như Sản xuất các loại máy móc để chế biến thức ăn (dùng trong nhà bếp, hay các nhà hàng) và sử dụng tốt trong môi trường có muối hoặc là hóa chất.

Inox 316 có giá thành cao hơn so với các loại inox khác không?

Sở hữu rất nhiều đặc tính vượt trội hơn so với inox 304, có thể xem inox 316 là loại inox tốt nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, nó lại có nhược điểm là mức giá của inox 316 lại cao hơn inox 304 khoảng gần 1,5 lần.

Vì giá của inox phụ thuộc vào giá của các nguyên tố cũng như hàm lượng của nguyên tố có ở trong chúng. Giá của molypden (Mo) có trong inox 316 cao gấp đôi so với giá của Niken (Ni) và gấp 6 lần so với giá của Crom (Cr). Trong khi đó thì hàm lượng Niken trong inox 316 cao hơn Inox 304 và trong inox 304 cũng không chứa thành phần molypden. Đó chính là lý do mà Inox 316 lại có giá cao hơn nhiều so với inox 304.

Xét trên tổng thể của 1 dự án lớn, thì việc sử dụng inox 316 thay cho inox 304 sẽ làm cho chi phí đội lên rất cao. Vì vậy mà chỉ ở những môi trường thực sự cần thiết thì người ta mới sử dụng inox 316. Nhìn chung thì tùy thuộc vào mục đích sử dụng, và điều kiện kinh tế mà người dùng sẽ lựa chọn loại inox phù hợp để có thể vừa đảm bảo độ bền mà chi phí vẫn hợp lý.

Inox 316 có bị gỉ sét không?

Bị gỉ sét là biểu hiện của sự oxi hóa hay còn được gọi là sự ăn mòn. Ăn mòn là 1 hiện tượng tự nhiên sẽ xảy ra khi các nguyên tố tinh khiết tạo ra phản ứng với môi trường. Do đó các nguyên tố (kể cả là sắt) rất ít khi được sử dụng dưới dạng tinh khiết.

Nhất là trong những điều kiện môi trường ẩm ướt, sắt sẽ phản ứng với oxy để tạo thành oxit sắt mà chúng ta vẫn thường gọi là gỉ sét. Sự gỉ sét sẽ làm cho sắt hay là các vật liệu từ sắt (trong đó có cả thép và inox) bị ăn mòn nhanh chóng và khiên chúng có khả năng hư hỏng. Đặt biệt là sắt và thép cacbon là 2 chất dễ bị ăn mòn hơn bao giờ hết.

Mà trong inox 316 lại chứa thành phần chính là crom và hợp chất chống ăn mòn chromium, trong đó crom có khả năng phản ứng với môi trường. Một lớp mỏng của crom sẽ bị oxy hóa và tạo thành oxit crom, tuy nhiên oxit crom lại có độ bền và chúng không phản ứng với oxy. Nó sẽ dính vào bề mặt của inox 316 và không bị phản ứng với các vật liệu khác. Nếu lớp bề mặt đó bị hư hỏng hay bị gỉ sét thì nó sẽ tự đổi mới. Hàm lượng của crom càng cao thì sẽ giúp chống lại được sự gỉ sét càng bền lâu.

Hơn nữa trong thành phần của inox 316 lại có thêm 2-3% hợp chất của molypden (Mo). Hợp chất này càng sẽ giúp inox 316 chống lại được sự ăn mòn cao hơn nhất là đối với chloride và các dung môi công nghiệp khác.

Tuy inox 316 có khả năng chống lại sự ăn mòn cao nhưng nếu như ở trong môi trường khắc nghiệt và dễ bị oxi hóa thì inox 316 cũng sẽ bị hư hại. Nhưng tốc độ oxi hóa của inox 316 diễn ra rất thấp, ít hơn 0.0002 inch/ năm. Và Ngược lại nếu như được giữ trong môi trường thuận lợi thì inox 316 sẽ giữ được bề mặt sạch sẽ, và sáng bóng cùng với khả năng bền vững rất tốt cho các công trình.

Như vậy thì inox 316 có bị gỉ không? Thật sự thì inox 316 vẫn sẽ bị gỉ nhưng rất ít trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Nếu so với inox 304 thì inox 316 vẫn có khả năng chống ăn mòn cao hơn. Tuy nhiên nó lại có nhược điểm là về giá thành và nhiệt độ nóng chảy nên ở 1 số trường hợp thuận lợi thì người ta thay thế inox 316 bằng loại có giá thành thích hợp hơn nhưng vẫn phải dựa trên tiêu chí về khả năng chống ăn mòn cao.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *