Đồng thau có bị gỉ không? có bị xỉn màu không?

Đồng thau có bị gỉ không? có bị xỉn màu không?

06:39p ngày 12/22/2023 bởi sdecorviet

Đồng thau có bị gỉ không? có bị xỉn màu không?

Đồng thau là vật liệu sang trọng và bền bỉ nhưng liệu nó có bị gỉ không? Có bị xỉn màu theo thời gian hay không? Hãy cùng S Việt Decor tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Đồng thau là gì?

Đồng thau là một hợp kim của đồng và kẽm, có màu vàng sáng hoặc đỏ cam với nhiều ưu điểm như khả năng chống ăn mòn, dễ gia công nên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nghệ thuật, trang sức, đồ dùng gia đình, đồ trang trí, …

Đồng thau có bị gỉ không?

Đồng thau có lớp gỉ sét màu đỏ phủ ngoài, lớp phủ này được cấu tạo từ oxit sắt ngậm nước (không chứa sắt) nên đồng thau không bị gỉ.

Tuy nhiên, đồng thau có thể bị ăn mòn do phản ứng với không khí, nước, axit, muối,…Quá trình ăn mòn có thể làm thay đổi màu sắc đồng thau từ vàng sang đỏ, xanh lục,..tuỳ thuộc vào thành phần và điều kiện môi trường.

Đồng thau có bị xỉn màu không?

Đồng thau có thể bị xỉn màu do quá trình oxy hóa, khi đồng thau tiếp xúc với oxy trong không khí. 

Quá trình oxy hóa là quá trình tự nhiên, nên không ảnh hưởng đến chất lượng của đồng thau, nhưng có thể làm mất đi vẻ đẹp và sáng bóng của nó.

Để ngăn chặn quá trình xỉn màu, giữ đồng thau luôn sáng bóng và đẹp, bạn cần chăm sóc và bảo quản đồng thau đúng cách.

Làm thế nào để ngăn chặn đồng thau bị xỉn màu?

Để ngăn chặn đồng thau bị xỉn màu, có một số cách phổ biến sau:

 • Lớp phủ bề mặt: Sử dụng chất bảo bảo như sáp, dầu, hoặc các chất chứa parafin để tạo một lớp phủ bảo vệ bề mặt đồng thau.
 • Mạ điện: để tăng khả năng chống ăn mòn của đồng thau bằng cách phủ một lớp kim loại khác có tính chất tốt hơn
 • Kiểm soát điện hóa: Sử dụng cực dương hy sinh hoặc hệ thống bảo vệ catốt để chuyển hướng ăn mòn ra khỏi hợp kim đồng
 • Bảo dưỡng định kỳ: Việc bảo dưỡng định kỳ và làm sạch bề mặt đồng thau cũng giúp ngăn chặn quá trình ăn mòn.
 • Kiểm soát môi trường: Giảm thiểu tiếp xúc với môi trường ăn mòn; kiểm soát độ ẩm, độ axit hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến sự ăn mòn.
 • Đánh bóng: Đánh bóng đồng thau bằng các chất tự nhiên như giấm, chanh, muối, mật ong,…

Cách làm sáng màu đồng thau bị xỉn màu

Sản phẩm đồng thau bị xỉn màu, bạn có thể áp dụng một số cách đơn giản sau để làm sáng lại.

 • Giấm ăn: Bạn đổ chút giấm ăn vào miếng bọt biển hoặc khăn mềm rồi chà lên bề mặt đồng thau. Sau đó rửa lại bằng nước ấm và lau khô.
 • Chanh: Bạn có thể dùng miếng bọt biển và vắt nước cốt chanh lên để lau đồng thau. Hoặc bạn có thể trộn muối trắng với nước cốt chanh để xử lý vết gỉ sét trên đồng thau.
 • Muối: Bạn có thể dùng muối hạt hoặc muối mịn để loại bỏ mảng bám trên đồng thau. Nếu dùng muối hạt, bạn cần đun sôi muối hạt rồi cho thêm vào một ít giấm, dùng dung dịch đã đun để lau đồng thau. Với muối mịn, bạn làm ướt muối rồi trực tiếp chà xát muối lên đồng thau để lau chùi.
 • Mật ong: Bạn chỉ cần thoa mật ong lên bề mặt đồng thau, để trong khoảng 10 phút, rồi lau sạch bằng khăn ẩm.
 • Nước chanh và baking soda: Bạn có thể kết hợp nước cốt chanh (hoặc giấm) với baking soda và khuấy đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn. Sau đó, bạn dùng miếng bọt biển hoặc khăn mềm thấm hỗn hợp và chà lên bề mặt đồng thau. Cuối cùng, bạn rửa lại bằng nước ấm và lau khô.
 • Sản phẩm đánh bóng đồng thau: Bạn cũng có thể mua các sản phẩm đánh bóng đồng thau chuyên dụng tại các cửa hàng hoặc siêu thị. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trên bao bì và dùng khăn mềm để đánh bóng đồng thau. Bạn nên chọn các sản phẩm đánh bóng đồng thau có chứa axit citric hoặc oxalic, vì chúng có tác dụng tẩy sạch lớp oxit trên đồng thau.

Đồng thau là một loại kim loại có nhiều ưu điểm và ứng dụng trong cuộc sống. Tuy nhiên, đồng thau cũng có thể bị gỉ sét, hoặc xỉn màu nếu không được bảo quản đúng cách. Bằng cách áp dụng những cách bảo quản đồng thau mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết này, bạn có thể giữ cho đồng thau luôn sáng bóng và đẹp mắt.

Xem thêm