Đóng lưới trát tường để làm gì? Khi nào cần đóng lưới trát tường?

Đóng lưới trát tường để làm gì? Khi nào cần đóng lưới trát tường?

09:04p ngày 11/06/2023 bởi sdecorviet

Đóng lưới trát tường để làm gì? Khi nào cần đóng lưới trát tường?

Với nhiều gia chủ, thì vết nứt tường là 1 nỗi ám ảnh. Nhà xây tiền tỉ mà mới có vài năm đã bị nứt vì vậy nó mang lại cảm giác rất khó chịu cho gia chủ. Nhất là vấn đề ở đây không phải đến từ kết cấu của ngôi nhà mà là đến từ các vết vữa. Nhận thấy được vấn đề này, thì lưới trát tường đã ra đời. Đây là 1 giải pháp toàn diện cho các ngôi nhà hiện đại. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi và cùng tìm hiểu về lưới trát tường hữu ích này nhé!

Đóng lưới trát tường để làm gì?

Có thể hiểu nôm na thì lưới trát tường là 1 loại lưới thép xây dựng được sản xuất bằng cách đục các lỗ kim cương trên tấm thép mỏng sau đó thì kéo tấm thép ra tạo thành 1 tấm lưới theo yêu cầu. Lưới trát tường là 1 loại lưới xây dựng được thiết kế đặc biệt dùng để trát tường, chống thấm, và chống nứt, giúp tạo ra sự gắn kết của các bề mặt vật liệu với những kết cấu khác nhau.

Trong đó lưới trát tường có tác dụng rất tốt trong việc xây dựng như:

 • Lưới được ưu tiên sử dụng để giúp ngăn ngừa các vấn đề khi xây dựng như: chống nứt tường, sàn, hay nứt các khe nối vữa và giúp việc kết dính các bề mặt vật liệu khác nhau trong 1 công trình xây dựng.
 • Lưới mắt cáo hay lưới trát tường được sử dụng để sơn tường nhà của các công trình như nhà ở, trường học, hay biệt thự, v.v. Có lưới sắt để xây dựng và lưới thép thì làm vách.
 • Lưới chống nứt: Được sử dụng để làm lưới chống nứt giúp tăng cường độ bền cho công trình. Lưới thép là 1 loại mạng tinh thể đang được sử dụng phổ biến nhất.
 • Lưới chống thấm nước
 • Lưới thạch cao.
 • Ngoài ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng, thì lưới trát tường còn được sử dụng vào khá nhiều mục đích khác như: Làm hàng rào và bảo vệ các công trình hay Hàng rào an ninh cho nhà ở, trường học, hoặc cầu, đường, v.v.
 • Trang trí nội thất cho các tòa nhà lớn. Đặc biệt là theo phong cách hiện đại. Hiện nay, đang có rất nhiều đơn vị thi công trang trí nội thất, và tiểu cảnh sử dụng lưới trát tường để trang trí.
 • Xây dựng các hàng rào bảo vệ trong nông nghiệp và lâm nghiệp. Sử dụng lưới trát tường để sơn tường bảo vệ cho các trang trại nuôi trồng thủy sản hoặc vườn chăn nuôi. Bảo vệ các sản phẩm hoặc là làm chuồng gia súc.

Khi nào cần đóng lưới trát tường

Để phòng tránh các sự cố nứt tường cho những công trình xây dựng thì các kỹ sư và thiết kế hiện nay thường sẽ sử dụng 1 lớp lưới tô tường bằng thép được gắn cố định ở các vị trí liên kết giữa cột bê-tông cùng phần tường gạch, Trước khi thực hiện tô hồ. Vì đây chính là phần dễ bị nứt nhất ở trên bề mặt tường sau khi thi công xong.

Vì vậy Lưới trát tường đóng vai trò quan trọng để phòng chống những sự cố xảy ra khi thực hiện thi công như: chống nứt tường, sàn, hay nứt các mạch vữa và đặc biệt giúp cho việc gắn kết tốt các bề mặt vật liệu mà có sự khác nhau trong kết cấu.

Yêu cầu kỹ thuật của việc xử lý các mối nối vữa trát ở những vị trí tiếp giáp giữa 2 kết cấu bằng vật liệu khác nhau đã được quy định cụ thể trong tiêu chuẩn xây dựng TCVN 9377-2:2012 chỉ rõ:

“Ở các vị trí tiếp giáp giữa 2 kết cấu bằng vật liệu khác nhau, thì trước khi trát phải gắn 1 lớp lưới tô tường để chống nứt phủ kín dọc theo chiều dài mạch ghép, đồng thời cũng phải trùm về 2 bên mạch ghép từ 150 đến 200mm. Kích thước của các ô lưới thép tô tường chống nứt tối đa cần đạt 30x30mm”.

Cách Đóng Lưới Trát Tường

 • Đầu tiên thì lưới trát tường với tác dụng chống nứt, dùng khi đổ lưới gia cường xuống nền bê tông, và phủ đều sàn hoặc tường, hay cố định lớp lưới lên bề mặt tấm Cemboard bằng đinh dán tường chuyên dụng hoặc là không có đinh lưới trên tường, hay sử dụng đầu dù khoan.
 • Bôi 1 lớp mỡ rất mỏng hay còn được gọi là xi măng nguyên chất lên khu vực mà sẽ đặt giàn chống nứt để có thể tăng khả năng bám dính của hệ keo chà ron vào lưới cũng như sàn.
 • Sau đó thì trát và trát. Ở các vị trí gần tường cột, hay mép cửa… các góc bo tròn, hay góc vuông, cầu thang, và các mối nối… và những nơi mà dễ bị nứt cần phải chú ý bôi thuốc mỡ.
 • Đối với các phần đổ sàn giả bê tông, thì sau khi lưới chống nứt được cố định, bạn hãy thực hiện trát 1 lớp vữa từ 3 đến 4 cm, sau đó là bạn có thể lát gạch bình thường.
 • Công dụng của loại lưới trát tường đặc biệt thích hợp để giúp tăng lực liên kết giữa gạch và xi măng hoặc là những nơi liên kết cột bê tông với tường để có thể tránh bị nứt.

Tiêu chuẩn của đóng lưới trát tường

Bên cạnh các băn khoăn về đóng lưới trát tường để làm gì thì cũng có rất nhiều người thắc mắc về cách thi công, và tiêu chuẩn đóng lưới trát tường.

Quy trình thi công theo tiêu chuẩn rất đơn giản chỉ với 5 bước nhưng nếu thực hiện đúng chúng tôi đảm bảo rằng bạn sẽ hài lòng với kết quả đạt được.

 • Bước 1: Đảm bảo rằng tấm Cemboard đã được gắn chắc chắn vào khung sắt. Chúng tôi khuyên rằng bạn nên lắp đặt chắc chắn để có thể đảm bảo tính thẩm mỹ và đảm bảo không gây trở ngại cho những công đoạn tiếp theo.
 • Bước 2: Trải giấy nến lên trên tường và đổ sàn chống nứt lên trên sàn hoặc tường Cemboard.
 • Bước 3: Dùng vít khoan ô hoặc là đinh để có thể bắt chặt tấm Cemboard vào lưới sàn bê tông.
 • Bước 4: Bôi 1 lớp mỏng thuốc mỡ (hay xi măng nguyên chất) lên trên. Vị trí để đặt lưới chống nứt tường ở trên. Nhờ đó, mà nó làm tăng khả năng bám dính của hệ vữa vào lưới, hay sàn.
 • Bước 5: Tiến hành trát, và trát tường. Chú ý rằng những chỗ khuất dễ nứt nẻ như là cột tường, hay mép cửa… để bôi thật kỹ. Tuy đơn giản nhưng mà nó là việc rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Trên đây là những giải đáp về việc đóng lưới trát tường để làm gì. Hy vọng rằng với các thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về sản phẩm.

Xem thêm