Bật mí cách lấy góc vuông bằng thước mét đơn giản chỉ với 2 bước

cach lay goc vuong bang thuoc met don gian

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “lấy góc vuông” ở trong lĩnh vực xây dựng bao giờ chưa? Khái niệm này sử dụng để chỉ 1 khâu cực kỳ quan trọng trong ngành xây dựng. Đối với người trong ngành thì khái niệm này không xa lạ gì nữa phải không nào? Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người thắc mắc rằng không biết cách lấy góc vuông bằng thước mét như thế nào? Ngay dưới đây, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm lấy góc vuông bằng thước mét

1cach lay goc vuong bang thuoc met don gian

Lấy góc vuông bằng thước mét hay còn có khá nhiều tên gọi khác điển hình như là đo góc vuông hoặc cũng có thể là giác móng. Những thuật ngữ này thường sẽ được sử dụng nhiều hơn ở miền Bắc.

Đây chính là việc định vị các góc vuông trong ngôi nhà bằng các phương pháp thủ công hoặc kỹ thuật. Việc xác định các góc vuông này vô cùng quan trọng trong lĩnh vực thiết kế nhà. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật thì sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên chắc chắn, và bền vững từ đó không gặp tình trạng méo mó.

Vai trò của việc lấy góc vuông bằng thước mét

Hiểu được việc lấy góc vuông bằng thước mét là làm gì rồi vậy thì việc lấy góc vuông này có thực sự là cần thiết để xây nhà hay không? Thực tế cho thấy rằng việc xác định chính xác 1 góc 90 độ trong toàn bộ dự án xây dựng không những quan trọng mà còn là 1 khâu cực kỳ cần thiết, và không thể bỏ qua.

Trước hết về mặt thẩm mỹ thì khi biết cách lấy góc vuông chính xác, và đúng kỹ thuật thì sẽ giúp cho ngôi nhà bạn được trở nên ngay ngắn, và vuông vắn hơn rất nhiều. Hơn nữa, việc định vị các trục nhà, hay tim móng, và tim cọc cũng từ đó mà dễ dàng cũng như sẽ chính xác hơn rất nhiều. Về tổng thể thì không những có thể đảm bảo được tính mỹ thuật mà nó còn đảm bảo được về tính bền vững và cực kỳ chắc chắn cho tất cả công trình.

Nếu như gặp phải sai sót trong cách lấy góc vuông trong xây dựng thì chắc chắn là sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy nguy hiểm mà bạn cũng không thể nghĩ đến.

Giác móng ngôi nhà không chuẩn sẽ khiến cho ngôi nhà bị trở nên méo mó, hay xộc xệch, và không vuông vắn, thậm chí là nó còn giống hình bình hành hoặc là bất kỳ hình gì khác. Khi đó nó cũng sẽ kéo theo những thay đổi của mọi thứ ở trong nhà điển hình như là gạch lát sàn nhà, hay nhà vệ sinh cũng cần phải cắt chéo, và giường, tủ kệ cũng không thể kê được vuông vức với bức tường.

Như vậy thì nếu như lấy góc vuông không đạt tiêu chuẩn ngay từ đầu thì sẽ có thể kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng và bám theo cả ngôi nhà trong suốt thời gian sử dụng. Chính vì vậy, vai trò rất quan trọng của việc lấy góc vuông luôn được đánh giá cao và sẽ không thể bỏ qua.

Cách lấy được góc vuông bằng thước Mét đơn giản

Vật dụng cần chuẩn bị

Nếu như bạn không có máy móc hiện đại để có thể đo góc vuông thì bạn cần phải chuẩn bị các vật dụng như sau:

 • 4 cọc sắt hoặc là 4 cọc gỗ dài khoảng 50cm.
 • 1 chiếc búa.
 • 1 thước đo mét.
 • 1 cuộn dây dù hoặc dây cước.

Đây đều được đánh giá là những dụng cụ đơn giản, và có thể dễ dàng được tìm thấy ở bất kỳ 1 công trình xây dựng nào hiện nay.

2cach lay goc vuong bang thuoc met don gian

Các Bước Thực Hiện

Bước 1: Cách lấy được góc vuông

Lúc này ta cần lựa chọn góc vuông nhất của ô đất đang xây dựng để có thể đặt làm góc khởi đầu cho quá trình tạo giác móng. Giả sử điểm D chính là góc ở ô đất đang xây dựng và góc này cũng chính là góc vuông nhất. Giả sử bạn muốn có góc nhà của mình cách góc của ô đất theo 2 phương hướng với khoảng cách lần lượt chính là 925mm và 665mm. Khi đó thì ta đã có thể xác định được điểm A chính là góc của ngôi nhà.

Bạn hãy sử dụng búa để đóng 1 cọc tại điểm A nhé! Đồng thời thì bạn hãy buộc dây dù hoặc là buộc dây cước vào đầu cọc, quay dây theo 2 cung tròn: 1 cung là 4m và 1 cung là 3m. Lúc này thì bạn hãy xác định điểm C bởi cung tròn là 4m sao cho khoảng cách AC = 4m. Đồng thời sao cho điểm C sẽ cách được mép tường rào 1 khoảng bằng 665mm.

Tiếp tục thực hiện quá trình đóng cọc tại điểm C, bạn hãy buộc dây vào đầu cọ cũng như là quay 1 cung tròn dài 5m nhé! Trên đường thẳng ở cách mép tường rào 1 khoảng bằng 925mm thì ta sẽ xác định được vị trí điểm B chính là giao điểm của cung tròn tâm C với bán kính là 5m, đồng thời cung tròn tâm A lúc này sẽ có bán kính là 3m khi nãy.

Lúc này thì tam giác ABC sẽ được hình thành với 3 đoạn là AB = 3m, AC = 4m, BC = 5m, đồng thời thì ta có thể chắc chắn rằng tam giác này là tam giác vuông tại A.

Cách lấy góc vuông ở đây đã áp dụng theo định lý Pitago trong toán học với nguyên tắc nhất định là: Trong 1 tam giác vuông thì bình phương của cạnh huyền được tính bằng tổng bình phương của 2 cạnh của góc vuông. Ngược lại nếu tam giác nào thỏa mãn được điều kiện trên thì đố chắc chắn là tam giác vuông.

Từ đó theo các cạnh là AB và AC thì lần lượt ta có thể xác định được trục của ngôi nhà 1 cách chính xác. Tuy nhiên cần lưu ý rằng kích thước của 2 trục phải đúng với bản vẽ thiết kế.

Trên thực tế từ định lý Pitago này chúng ta có thể có rất nhiều con số khác nhau để xác định được các cạnh 1 cách chính xác. Tỷ lệ 3 – 4 – 5 sẽ là con số mà dễ nhớ nhất, tuy nhiên người ta vẫn thường sử dụng tỉ lệ 6 – 8 – 10 hoặc là những con số lớn hơn. Miễn là các con số được chọn này cần phải đảm bảo theo đúng định lý này.

Các khoảng cách 925mm hay là khoảng cách 665mm cũng chỉ là 1 ví dụ minh họa mà chúng tôi đưa ra. Giả sử khoảng cách này chính là x và y thì bạn cũng cần phải đảm bảo được điểm C cách mép nhà 1 khoảng cách bằng y bất kỳ. Đồng thời điểm B cách mép nhà 1 khoảng bằng x là chính xác.

Bước 2: Xác định được tim móng và tim cột

Từ cách lấy vuông góc ở bên trên, sau khi mà bạn đã xác định được các trục thì ta cần phải tiến hành xác định được vị trí tim móng và tim cột như sau:

 • Bạn hãy vẽ kích thước đất đào hố móng, và thường được sử dụng vôi.
 • Hãy đào đất theo đường mà bạn vừa vẽ, sau đó bạn hãy tiến hành thả dọi để xác định được tim móng.
 • Sau đó thì hãy đổ 1 lớp bê tông lót móng đồng thời hãy kiểm tra lại tim móng để có thể xác định chính xác được tìm cột.
 • Đặt thép móng cũng như thép cột trùng với tim đã được xác định.
 • Hãy đổ bê tông lót móng thêm, đồng thời hãy thực hiện các công đoạn tiếp theo.

Tuy nhiên 1 lưu ý rằng việc xác định góc bạn cũng phải kiểm tra 1 cách cẩn thận, đồng thời sau khi hoàn thành việc xác định được trục này thì chúng ta cần phải kiểm tra về tổng thể toàn công trình. Bạn cần kiểm tra lại kích thước 2 trục được xác định đúng trong bản vẽ và kích thước của 2 đường chéo phải bằng nhau để có thể đảm bảo được độ chính xác cho ngôi nhà của bạn.

Một số lưu ý khi lấy góc vuông ở trong lĩnh vực xây dựng

3cach lay goc vuong bang thuoc met don gian

Điều đầu tiên, bạn cần phải định vị được công trình và dự án của mình vào góc hướng cũng như là góc phương vị. Áp dụng cho các công trình bạn đã biết mốc chuẩn A, và góc hướng cùng với góc phương vị cũng như là độ dài. Các bước định vị của công trình lúc này sẽ được tiến hành như sau:

 • Sử dụng la bàn để xác định hướng Bắc.
 • Đặt máy kinh vĩ tại điểm A, và đồng thời ngắm theo hướng bắc rồi quay 1 góc để xác định.
 • Sử dụng thước đo khoảng cách m ở trên tia Ax để có thể xác định điểm B.
 • Đặt máy tại điểm B và ngắm lại điểm A sau đó quay 1 góc để có thể xác định được BI.
 • Sử dụng thước đo độ dài BE là 1 cạnh của công trình xây dựng. Như vậy thì bạn đã có thể xác định được các trục tim đường bao của công trình trên khu đất xây dựng.

Lưu ý về bảo quản mốc và gửi mốc

Sau khi đã định vị được công trình thì ta sẽ căn cứ vào bản vẽ thiết kế để có thể xác định được các đường tim ngang và tim dọc của công trình. Bạn hãy kéo dài những đường tìm về phía công trình rồi hãy bắt đầu làm mốc.

Thông thường thì mốc tim thường sẽ được sử dụng là cọc sắc hoặc là có thể cọc bê tông cốt thép đã được đổ bê tông nền móng. Các mốc này thì sẽ được bảo vệ trong suốt 1 quá trình dài thi công. Bạn hãy lưu ý bảo quản mốc cũng như là gửi mốc để có thể lấy được góc vuông 1 cách dễ dàng, và chính xác hơn nhé!

Như vậy trong bài viết trên đây, chúng tôi đã bật mí với bạn về cách lấy góc vuông bằng thước mét 1 cách đơn giản cũng như là vai trò của lấy góc vuông ở trong xây dựng. Nếu cách lấy góc vuông bị sai sót, không chính xác thì không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ mà nó còn có thể phạm vào các quy định phong thủy trong nhà. Chính vì vậy, hạng mục này cần phải được những bác thợ và giám sát các công trình 1 cách cẩn thận nhất có thể. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây thì bạn đã có thể nắm rõ được cách lấy góc vuông bằng thước mét nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *