Cách kiểm tra trát tường phẳng như thế nào?

Cách kiểm tra trát tường phẳng như thế nào?

09:08p ngày 11/07/2023 bởi sdecorviet

Cách kiểm tra trát tường phẳng như thế nào?

Là 1 chủ đầu tư thì việc giám sát và kiểm tra quá trình thi công là 1 việc làm hết sức quan trọng và để có đủ được kiến thức cho việc giám sát và kiểm tra công tác xây và trát tường phẳng thì cùng chúng tôi tìm hiểu qua những bước hướng dẫn kiểm tra việc trát tường phẳng sau nhé.

Vì sao việc kiểm tra trát tường phẳng quan trọng trong xây dựng?

Lớp trát tường có tác dụng bảo vệ công trình trước những tác nhân gây hại của môi trường, và bảo vệ kết cấu bên trong, từ đó giảm bớt ảnh hưởng xấu của thời gian. Nói chung, thì “giá trị” của lớp trát tường này nằm ở chỗ “bảo vệ” cho ngôi nhà, và công trình xây dựng theo hướng tốt nhất có thể.

Chưa kể, việc trát tường phẳng còn là 1 trong những yếu tố quyết định đến độ bền, tuổi thọ và an toàn của các công trình trong quá trình sử dụng. Không chỉ dừng lại ở đó, thì trát tường phẳng còn đảm bảo về tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, bổ sung thêm sự sang trọng và hấp dẫn. Hãy thử tưởng tượng nếu như bạn không có kiểm tra việc trát tường phẳng thì thợ có thể làm ẩu khiến cho nơi ở của bạn sẽ bị “gồ ghề”.

Vì vậy việc kiểm tra lớp trát có tác dụng để bảo vệ công trình chống lại các tác nhân gây hại của môi trường, từ đó bảo vệ các kết cấu bên trong công trình. Bên cạnh đó thì tường được trát phẳng sẽ giảm thiểu ảnh hưởng của thời gian, và chống lại những tác động xấu của môi trường như mưa, nắng, hay gió, bão,… khiến cho nhà không bị thấm, nứt, từ đó giúp làm tăng tuổi thọ, và đảm bảo tuổi thọ của công trình.

Ngôi nhà khi được trát cẩn thận, và bề mặt phẳng nhẵn, vuông thành sắc cạnh thì sẽ gia tăng được tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Cách kiểm tra trát tường phẳng như thế nào?

Công tác kiểm tra về chất lượng trát tường được tiến hành theo từng trình tự thi công và bao gồm những chỉ tiêu chính như sau:

 • Độ mặt phẳng trát
 • Độ đặc chắc cùng bám dính của lớp trát đối với nền trát. Vữa dùng trát lót và trát mặt ngoài cần phải đảm bảo cường độ thiết kế theo quy định và thực hiện
 • Các yêu cầu đặc biệt khác đối với thiết kế
 • Trát ngoài ngôi nhà phải cần dùng giàn giáo và có lan can bảo hiểm, như vậy thì mới đảm bảo an toàn lao động. Nếu trát trong nhà, thì cần che chắn mọi lỗ hổng ở bề mặt của sàn.
 • Điện phục vụ việc trát tường có điện thế < 36V
 • TUYỆT ĐỐI không được sử dụng bột chì, hay bột đồng, và minimum làm vữa màu.
 • Mặt trát phải phẳng (không bị gồ ghề, hay lồi lõm) ở cả chiều đứng, và chiều ngang.
 • Kiểm tra mặt phẳng sẽ dùng thước tầm 2m hoặc là dùng đèn nê ông áp sát tường.
 • Các góc đảm bảo phải vuông và cân đều; đường gờ, chỉ phải sắc, và thẳng dày đều.
 • Đảm bảo đầy đủ các chi tiết và cấu tạo của vữa trát tường phẳng.
 • Vữa khô, thực hiện gõ nhẹ vào mặt trát, nếu có tiếng lộp bộp thì là lớp trát không đảm bảo và không bám chắc bề mặt trát, cần phải phá bỏ và trát lại sao cho đảm bảo chất lượng công trình.
 • Không có vết nứt, hay lồi lõm, sần sùi và chỗ chưa trát.
 • Nếu có chỗ bị phồng, bong lở thì cần phá rộng chỗ đó, và miết chặt xung quanh đến khi nào vữa khô ráo rồi trát lại.
 • Khi lát đá trang trí thì cần kiểm tra có đúng tiêu chuẩn trong xây dựng hay không.

Mặt trát cần phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

 • Lớp vữa trát phải dính chắc với lớp kết cấu, và không bị bong rộp. Kiểm tra về độ bám dính bằng cách gõ nhẹ lên mặt trát. Tất cả những chỗ bộp phải phá ra trát lại.
 • Mặt trát phải phẳng không gồ ghề cục bộ
 • Bề mặt vữa trát không được có vết rạn chân chim, và không có vết vữa chảy, hay vết hằn của dụng cụ trát, cùng vết lồi lõm, không có khuyết tật của góc cạnh, hay gờ chân tường, gờ chân cửa, và chỗ tiếp giáp của các vị trí đặt thiết bị, cũng như điện vệ sinh thoát nước…

+ Giải pháp tốt nhất để cho bề mặt không bị rạn nứt hình chân chim là dùng lưới trát tường chống nứt hay còn gọi là lưới trát tường có kích thước ô lưới với 2 đường chéo hình thoi là 6x12mm, hoặc 10x20mm. Khổ lưới thông dụng là 1m, và chiều dài của lưới là từ 3-5m/cuộn. Trọng lượng của lưới là khoảng 1.5kg/cuộn, lưới thường mềm dễ cắt và thi công.

+ Đặc biệt là ở những nơi tường cong, góc vuông, và khớp nối, cầu thang, hay là những nơi đường đi của ống nước, hay đường đi của dây điện dễ bị nứt do sự liên kết thấp và không chắc chắn.

+ Lưới trát tường chống nứt nhằm mục đích để liên kết giữa tường và vữa trát với nhau chắc chắn, và sự kết dính với nhau giống như lưới mắt cáo là 1 tấm đệm làm cho tường không bị nứt.

 • Các đường gờ cạnh của tường cần phải thẳng, sắc nét… Các đường vuông góc phải kiểm tra bằng thước vuông, các cạnh cửa sổ cửa đi phải đi song song nhau. Mặt bên của độ cửa phải có độ dốc đảm bảo theo thiết kế. Lớp vữa trát phải kẹp sâu vào dưới nẹp khuôn cửa ít nhất là 10mm.

Dung sai của mặt trát không được vượt quá quy định sau đây:

 • Độ bằng phẳng cần được kiểm tra bằng thước dài ít nhất 2m. 

+ Đối với trát bình thường thì số chỗ lồi lõm không quá 3mm, và độ sâu của vết lõm không quá 5mm.

+ Đối với trát chất lượng cao thì số chỗ lồi lõm không được quá 2nn, độ sâu của vết lõm thì không quá 3mm.

+ Đối với trát chất lượng rất cao thì số chỗ lồi lõm không quá 2mm, và độ sâu của vết lõm thì không quá 2mm

 • Độ sai lệch theo hướng thẳng đứng của mặt tường và tầng nhà.

+ Đối với trát bình thường thì độ sai lệch cần nhỏ hơn 15mm theo suốt chiều dài hay chiều rộng của phòng.

+ Trát tường chất lượng cao nhỏ hơn 2mm và trên 1m chiều dài hay là chiều rộng và 10mm trên toàn chiều cao hay là chiều rộng của phòng.

+ Trá tường chất lượng rất cao nhỏ hơn 2mm và trên 1m chiều dai hay là chiều rộng và 5mm trên toàn chiều cao hay là chiều rộng phòng.

 • Đường nghiêng của các đường gờ mép cột 

+ Trát tường ở mức bình thường thì cần nhỏ hơn 10mm trên suốt chiều cao của kết cấu

+ Trát tường chất lượng cao thì nhỏ hơn 2mm, trên 1m với chiều cao và 5mm trên toàn chiều cao của kết cấu.

+ Trát tường chất lượng rất cao thì nhỏ hơn 2mm trên 1m với chiều cao và 3mm trên toàn chiều cao của kết cấu.

 • Độ sai lệch bán kính của các đường lượn cong

+ Trát tường ở mức bình thường thì cần nhỏ hơn hoặc bằng 3mm trên 1m dài và 10mm trên toàn bộ chiều dài của kết cấu.

+ Trát tường chất lượng cao thì cần nhỏ hơn hoặc bằng 1mm trên 1m dài và 3mm trên toàn bộ chiều cao của kết cấu.

+ Trát tường chất lượng rất cao thì cần nhỏ hơn hoặc bằng 0.5mm trên 1m dài và 1mm trên toàn bộ chiều cao của kết cấu.

 • Sai số chiều dài của lớp trát so với thiết kế 

+ Trát tường bình thường thì cần nhỏ hơn hoặc bằng 3mm

+ Trát tường chất lượng cao thì cần nhỏ hơn hoặc bằng 1mm

 + Trát tường chất lượng rất cao thì cần nhỏ hơn hoặc bằng 1m

Vậy việc kiểm tra trát tường phẳng là 1 bước quan trọng, không thể thiếu được trong quá trình thi công, và xây dựng nhà ở hay các dự án, hay công trình khác. Dù kỹ thuật trát tường không cần chuyên sâu, hay không đòi hỏi quá nhiều chuyên môn nhưng cần phải cẩn trọng, và khéo léo trong từng chi tiết.

Chung quy, thì trát tường phẳng không chỉ ảnh hưởng đến các yếu tố thẩm mỹ, và bảo vệ ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến độ bền cũng như tuổi thọ của tường nhà. Trong quá trình trát tường, thì lỗi kỹ thuật thì cần phải phá bỏ và làm lại để tránh các nguy hiểm trong quá trình sử dụng sau này.

Xem thêm