Biện pháp thi công trát tường mới nhất hiện nay

Biện pháp thi công trát tường mới nhất hiện nay

02:25p ngày 07/25/2023 bởi sdecorviet

Biện pháp thi công trát tường mới nhất hiện nay

Phương pháp trát tường thường đòi hỏi cao về kỹ thuật cũng như kinh nghiệm. Chưa kể là khâu chuẩn bị và nghiệm thu sau khi thi công cần được đảm bảo chi tiết, và rõ ràng. Nếu không tường sẽ không phẳng, và không đảm bảo tính thẩm mỹ, nguy hiểm hơn là còn bị nứt, hay bong tróc. Đây chính là lý do vì sao hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc về biện pháp thi công trát tường mới nhất hiện nay. Mong rằng bài viết sau sẽ giúp ích cho các bạn nhé!

Phương pháp thi công trát tường như thế nào để đảm bảo đẹp?

bien phap thi cong trat tuong 2

Để đảm bảo tường của ngôi nhà bạn về độ phẳng, tính thẩm mỹ thì cần có biện pháp kỹ thuật sau:

 • Vào vữa cần bằng bay, và dùng bàn xoa để hoàn thiện lại lớp trát tường phẳng lì.
 • Dùng thước tầm hay thước gạt vữa để gạt lớp vữa dư từ dưới lên, và tạo độ phẳng nhất định.
 • Bù vữa vào những vị trí bị lõm rồi áp dụng lại 2 cách trên để trát tường phẳng.
 • Đợi vữa xe lại cần thì dùng bàn xoa liên tục để tạo độ phẳng ở bề mặt trát.

Phương pháp thi công trát tường phẳng cần lưu ý ở chỗ lên vữa cần được cán phẳng. Cán xong phải chờ vữa khô rồi chờ mặt vữa se lại, sau đó dùng bàn gỗ xoa nhẵn. Yêu cầu Xoa từ tên xuống dưới, lúc đầu thì xoa vòng rộng, nặng tay. Đến khi bề mặt của tường đã phẳng rồi thì động tác nhẹ lại, và xoa vòng hẹp dần. Cuối cùng, vừa xoa cần vừa nhẹ nhàng nhấc bàn xoa ra khỏi bề mặt trát.

Biện pháp thi công trát tường mới nhất hiện nay

bien phap thi cong trat tuong 3

Sử dụng nẹp trát tường

Nẹp trát tường thường được dùng để ốp, nẹp góc tường, cột nhằm tạo ra các đường thẳng sắc nét. Khi sử dụng nẹp thì các góc tường sẽ đẹp, và mang tính thẩm mỹ cao hơn cho ngôi nhà của bạn.

Ưu điểm của nẹp trát tường

 • Chống bị mẻ các góc cạnh và bền vững với thời gian, ngoài ra an toàn cho trẻ nhỏ: nẹp trát tường không bị “sắc” như khi trát góc bằng thủ công nên sẽ an toàn hơn khi va chạm.
 • Giúp Tăng tốc độ thi công
 • Tạo ra các chi tiết khá chính xác – mĩ thuật như: góc cạnh, các khe, cắt nước…. Nẹp thường được sản xuất tại nhà máy và có độ chính xác cao, khi được gắn vào đúng cách thì sẽ tạo các chi tiết đẹp – và không thể làm bằng tay mà có kết quả tương tự.
 • Dễ dàng trong công tác nghiệm thu và quản lí về kĩ thuật: vì phần gắn nẹp được làm tách biệt nên có thể giúp dễ dàng kiểm tra, nghiệm thu, và sửa chữa mà không làm tốn thêm nguyên vật liệu (phần vữa trát sẽ không bị bỏ phí nếu làm sai).
 • Sự hài lòng của chủ đầu tư: khi sử dụng nẹp trát tường –một loại vật liệu mới và có nhiều ưu điểm, chủ đầu tư sẽ thấy được sự cẩn trọng, “chăm chút” cho công trình của nhà thầu, từ đó họ sẽ hiểu rằng bạn đang áp dụng những biện pháp hiện đại, mới nhất để cải tiến chất lượng, và đem lại 1 công trình đẳng cấp cho người sử dụng. Và khi hoàn thành thì công trình kết quả sẽ rất khác biệt!

Sử dụng thước gạt vữa

Thước gạt vữa hay còn được gọi là thước dây gạt vữa, thước gạt hồ, và thước dây gạt vữa trát tường… Đây là 1 thiết bị được sử dụng nhiều trong ngành xây dựng hiện nay, Với chức năng xoa, cán phẳng bề mặt bê tông. Giúp người thợ không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức trong công đoạn xoa và cán phẳng bề mặt vữa hồ.

Thước gạt vữa có cấu tạo là 1 tấm thước phẳng, thường được làm từ nhôm với chiều dài từ 2m đến 5m để người thợ dùng cán bề mặt trên diện rộng.

Thước gạt vữa được ứng dụng vào rất nhiều công việc trong ngành xây dựng hiện nay như:

 • Dùng Khắc phục bề mặt của bê tông sau khi xoa hoặc sau khi đã dùng máy đầm thước mà bề mặt vẫn bị gồ ghề, hay nhấp khô.
 • Sửa chữa các dấu chân chim, hay chân người hoặc chân động vật đã tạo ra các vết lồi lõm trên bề mặt của bê tông.
 • Tạo độ phẳng trước khi thợ sử dụng máy xoa tường hoặc máy đầm thước.
 • Dùng để Xoa, gạt vữa bề mặt của tường bê tông.
 • Sử dụng thước gạt vữa để cắt vữa và giúp vữa không bị tụt và bị xệ.

Ưu điểm khi sử dụng biện pháp thi công trát tường mới nhất

– Dùng nẹp trát tường giúp các góc cạnh sắc nét, đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình. Tạo ra các chi tiết chính xác như góc tường, cạnh cửa…

– Sử dụng thước gạt vữa và nẹp trát tường đảm bảo về độ thẳng của tường, không bị lồi lõm, gồ ghề hay nhấp nhô.

– Áp dụng các biện pháp thi công mới nhất sẽ không cần đòi hỏi quá cao về kỹ thuật cũng như kinh nghiệm của người thợ nên rút ngắn được thời gian thi công, sửa chữa.

Hướng dẫn thi công trát tường theo phương pháp mới

 • Bước 1: sử dụng dây dọi và máy bắn tia laze để xác định được vị trí góc tường, cột hoàn thiện.
 • Bước 2: Dùng vữa để gắn các thanh nẹp lên góc tường với khoảng cách của các vị trí gắn vữa từ 40-60cm.
 • Bước 3: Sau khi đã gắn nẹp trát tường chờ thời gian khoảng từ 10 đến 12 giờ đồng hồ để cho vữa đạt đủ cường độ, và thanh nẹp cố định sau đó tiến hành trát tường.
 • Bước 4: Tiến hành trát tường bình thường, xem các cạnh nẹp trát tường là mốc để trát tường.
 • Bước 5: Sử dụng máy phun vữa tường để đảm bảo đắp vữa đủ lên tường.
 • Bước 6: Ghém tường, và đắp mốc (tùy vào từng vị trí)
 • Bước 7: Dùng thước gạt vữa để tạo ra mặt phẳng. Cán nhiều lần cho tới khi bề mặt vữa được phẳng. Trong quá trình cán cần phải quan sát xem còn có chỗ nào thước không tiếp xúc tới hay không thì phết thêm vữa rồi cán lại cho phẳng đều.
 • Bước 8: sử dụng máy xoa tường để hoàn thành bước xoa tường cuối cùng.
 • Bước 9: Nghiệm thu và kiểm tra lại bề mặt tường, các góc cạnh.

Nẹp trát tường và thước gạt vữa chính là những công cụ xây dựng quan trọng góp phần giúp hoàn thiện công trình được hoàn hảo, sắc nét. Đặc biệt khi kết hợp chúng với nhau, ta sẽ có được 1 mặt phẳng trát tường hoàn hảo, các chi tiết góc cạnh sắc nét, và tiết kiệm chi phí nhân công từ đó đẩy nhanh tiến độ.

 

Xem thêm