Nằm ngủ trước bàn thờ có sao không?

nam ngu truoc ban tho

Phòng thờ hay bàn thờ là 1 đại diện linh thiêng cho các giá trị văn hóa thờ phụng tổ tiên, và thần thánh của dân tộc ta từ bao đời, nó xuất hiện phổ biến, và trong hầu hết các gia đình Việt Nam, tuy nhiên, lại không phải ai cũng có thể hiểu rõ về các quy tắc khi bố trí bàn thờ. Từ đó  dễ phạm phải sai lầm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng tới sinh khí và phong thủy của ngôi nhà. Một sai lầm phổ biến, chúng tôi sẽ đề cập ở trong bài viết dưới đây, chính là Kê giường ngủ trước bàn thờ.

banner sviet

Nằm ngủ ở trước bàn thờ có sao không?

Đặt giường ngủ ở trước và dưới bàn thờ là điều tối kỵ. Quan niệm dân gian truyền lại rằng, những người ở trong độ tuổi từ 12 đến 60 tuổi không nên ngủ ở dưới và trước không gian thờ tổ tiên hay thần linh. Vậy, hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân dẫn tới điều kiêng kỵ này nhé!

nam ngu truoc ban tho co sao khong

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy thì nằm ngủ mà chân hướng vào bàn thờ được coi là 1 điều đại kỵ bởi đây là hành vi vô lễ, và xúc phạm tới tổ tiên. Do đó, nếu ai đang ngủ theo hướng này thì cần nhanh chóng thay đổi để tránh gặp phải những vận hạn cũng như là gây ảnh hưởng tới chất lượng của giấc ngủ và sức khỏe.

Ngoài ra, thì cũng không nên kê đầu giường theo hướng ra phía cửa chính vì như vậy, thì khi ngủ bạn sẽ nằm với 1 tư thế là đầu quay ra cửa chính. Đây là tư thế nằm để dành cho người đã mất, và không phải là điều tốt lành.

Mặt khác, trước khi ngủ thì bạn cần chú ý, để giày dép hướng phần múi ra phía ngoài thay vì hướng vào phía trong nhà. Như vậy khi cần đeo dép cũng sẽ nhanh và dễ dàng hơn, đồng thời nó còn tránh “chỉ điểm” hướng cho các vong hồn tìm tới để quấy phá.

Xem thêm:

Tại sao không nên nằm ngủ trước bàn thờ

Nhiều nguyên nhân đã chỉ ra rằng, giường ngủ kê ở dưới hoặc trước bàn thờ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới đời sống về tinh thần cũng như cuộc sống. Đối với các cặp vợ chồng, nếu kê giường ngủ ở vị trí này thì sẽ dễ gây ra tranh cãi, bất hòa từ đó dẫn tới tan vỡ. Còn đối với người độc thân, sẽ dễ nảy sinh tâm lý thờ ơ, lạnh nhạt, ngại luyến ái, và khó lập gia đình. Thậm chí nghiêm trọng hơn đó là rời bỏ gia đình đi tu.

Xét dưới góc độ khoa học, thì con người có xu hướng sẽ liên tưởng tới những gì xung quanh mình. Nếu giường ngủ đặt sát bàn thờ thì người ngủ sẽ thường xuyên phải ngửi mùi khói nhang, và nghe những lời tụng niệm, gõ mõ. Từ đó sẽ liên tưởng đến tổ tiên, và thần thánh.

nam ngu truoc ban tho co sao khong 1

Với những người chưa lập gia đình, nếu thường xuyên ở sau bàn thờ, trạng thờ, thì theo quan niệm của họ, về mặt tình cảm cũng như là giới tính sẽ khác với những người bình thường khác. Còn đối với những người ở độ tuổi trên 60 tuổi, họ đã trải qua đủ mọi cung bậc, và cảm xúc trong cuộc sống. Lứa tuổi này họ đã bị nhạt dần tình yêu thương. Nằm dưới hoặc trước bàn thờ khiến họ luôn có 1 xu hướng tiến tới quy y cửa Phật.

Phòng ngủ hay giường ngủ là 1 nơi riêng tư, yên tĩnh nhưng lại không phù hợp để làm nơi thờ tự linh thiêng. Giả sử như bạn kê giường ngủ trước hoặc dưới bàn thờ, bạn sẽ luôn bị đè nén bởi những luồng âm khí và không tốt cho sức khỏe. Dễ mắc các chứng như là đau đầu, chóng mặt khó ngủ, từ đó cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, và đau nhức xương khớp.

Ngoài ra, vị trí giường này cũng sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái trong những hoạt động sinh hoạt thường ngày. Luôn có 1 cảm giác như ai đó nhìn theo, từ đó dẫn tới nhiều tác động xấu trong đời sống, và tinh thần.

Lưu ý khi đặt giường ngủ trước và trong phòng thờ

nam ngu truoc ban tho co sao khong 2

1. Không nên đặt bàn thờ ở trong phòng ngủ bố mẹ

Vì lý do không gian ngôi nhà ngày nay càng ngày càng bị bó hẹp nên khá nhiều gia đình không có phòng riêng để đặt bàn thờ mà sẽ phải tích hợp với các căn phòng khác. Tuy nhiên, thì dù không gian quá chật thì gia chủ cũng không nên đặt bàn thờ  ở ngay trong không gian phòng ngủ của vợ chồng. Thay vào đó, thì gia chủ có thể lựa chọn việc đặt bàn thờ trong không gian phòng ngủ con cái hoặc phòng khách.

2. Tránh đặt bàn thờ ở vị trí nằm thẳng với giường ngủ

Với nhiều gia đình có diện tích nhà khá lớn, xây được các tầng thì cũng cần lưu ý trong việc sắp đặt hướng giường ngủ với bàn thờ để tránh việc vi phạm những điều không tốt. Với những nhà thiết kế 2, hoặc 3 tầng, gia chủ nên tránh việc đặt bàn thờ ở vị trí thẳng với giường ngủ ở tầng trên hoặc dưới.

Chủ nhà có thể xoay hướng giường ngủ theo 1 hướng khác để tránh việc thẳng cùng hướng với bàn thờ. Điều này sẽ tốt hơn trong phong thủy, nó sẽ đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

3. Không nên kê đầu giường ngủ của con hướng vào bàn thờ

1 lưu ý nữa cho những gia đình có con nhỏ là không nên để hướng đầu giường của con nhỏ hướng vào bàn thờ. Bởi theo 1 số quan niệm phong thủy, điều này chứng tỏ là giường ngủ của con chưa có 1 điểm tựa vững chắc. Thay vì cách bố trí đó, thì bố mẹ nên đặt giường ngủ của con quay vào 1 bức tường trong phòng nhưng cũng cần chú ý không được để chân giường quay về hướng bàn thờ. Điều này sẽ thể hiện sự không tôn trọng và cung kính.

Hãy lưu ý rằng không đặt bàn thờ thẳng ngay dưới là giường ngủ của các con. Các gia chủ chỉ cần thay đổi và sắp xếp 1 chút cũng sẽ tốt hơn cho sức khỏe, cũng như công việc và quan hệ giữa các thành viên trong nhà.

4. Không nên đặt phòng ngủ ở ngay bên cạnh phòng thờ

1 điểm giống nhau giữa cả phòng thờ và phòng ngủ là chúng đều là những không gian yên tĩnh, cần có sự riêng tư, và tránh ồn ã cũng như xô bồ không đáng có. Tuy nhiên, theo phong thủy, thì chủ nhà không nên đặt phòng thờ ở bên cạnh phòng ngủ của bất cứ 1 thành viên nào ở trong gia đình.

Phòng thờ vốn là 1 không gian thành kính, để hương khói cũng như tụng kinh,… Những yếu tố này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, nếu kéo dài, thì cũng không tốt cho sức khỏe của người đó. Chính bởi lẽ đó,mà  phòng ngủ và phòng thờ nên có 1 khoảng cách nhất định. Những thay đổi nhỏ này cũng sẽ mang lại những điều tốt hơn cho sức khỏe, và tài lộc của gia chủ.

5. Một số lưu ý khác trong việc sắp đặt bàn thờ trong nhà

Phòng thờ vốn là 1 nơi linh thiêng, cung kính nhất trong mỗi một căn nhà nên gia chủ luôn cần phải chú ý và tỉ mỉ trong việc sắp xếp và bố trí cho vị trí thờ kính trong nhà mình.

Thông thường, thì vị trí cao nhất, yên tĩnh nhất trong nhà sẽ được lựa chọn để bạn đặt phòng thờ – nơi tưởng nhớ về ông bà, tổ tiên cũng như những người đã mất. Chính vì lẽ đó, mà phòng thờ cũng không được đặt ở gần những nơi ô uế như nhà vệ sinh vì sẽ làm giảm mất sự thanh tịnh và vượng khí của gia đình.

Bàn thờ được xem như là nơi những người ở cõi âm về để chứng giám lòng thành và ban phát tài lộc đến các thành viên trong gia đình. Vậy nên, bạn không nên đặt bàn thờ ở chính diện với cửa sổ hoặc là những nơi nắng, gió chiếu thẳng. Bởi theo quan điểm về phong thủy, những nơi như thế sẽ có luồng khí dương mạnh, người âm sẽ rất khó về để chứng giám cho lòng thành.

Trên đây là 1 số lưu ý trong việc đặt hướng phòng ngủ cùng với phòng thờ để tránh phạm phải những điều cấm kỵ, điều xấu xa và đem tới nhiều may mắn, cũng như sức khỏe cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Mong rằng bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức để thiết kế ngôi nhà của mình 1 cách hợp lý và phù hợp phong thủy nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *