Có nên thay đổi hướng bàn thờ?

Có nên thay đổi hướng bàn thờ?

05:56p ngày 08/14/2023 bởi sdecorviet

Có nên thay đổi hướng bàn thờ?

Bàn thờ là nơi tâm linh nhất trong gia đình vậy nên phong thuỷ bàn thờ là điều mà gia chủ nào cũng đều quan tâm và tìm hiểu kỹ càng, để tránh phạm đại kỵ. Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến hướng bàn thời và những điều kiêng kỵ nhất trong phong thuỷ bàn thờ nhất định phải biết để tránh xa. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay nhé.

Có nên thay đổi hướng bàn thờ?

Thay đổi hướng bàn thờ không phải là chuyện không bao giờ xảy ra. Nhưng bàn thờ là nơi linh thiêng, và là chốn thờ cúng ông bà tổ tiên chính vì vậy mà khi muốn chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà hoặc chuyển hướng bàn thờ, đòi hỏi gia chủ cần phải hết sức cẩn trọng và phải tiến hành đầy đủ các thủ tục.

Bàn thờ là nơi thiêng liêng thờ cúng các vị thần linh và tiên tổ nên cần phải đảm bảo sự trang nghiêm, thanh tịnh và sạch sẽ. Vì vậy việc di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà, hoặc thay đổi hướng bàn thờ chỉ nên tiến hành khi thực sự cần thiết. Và Phải luôn phải đảm bảo đầy đủ các thủ tục khi chuyển hướng bàn thờ hay thay đổi vị trí bàn thờ cũ sang bàn thờ mới. Bởi người ta vẫn quan niệm rằng, nếu dịch chuyển bàn thờ sang vị trí mới quá nhiều, hay nếu chuyển hướng không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng đến bề trên và gia đình sẽ xảy ra biến cố, gây ra sự bất hòa cũng như mất đi “lộc” mà bề trên đang ban cho.

Hướng bàn thờ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe gia chủ không?

co nen thay doi huong ban tho 2

Trong phong thủy bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà nên rất được người đời coi trọng, việc đặt bàn thờ theo hướng nào cho phù hợp với chủ nhà cần phải được lựa chọn xem kỹ lưỡng và không thể đặt tùy tiện. Đồng thời, nếu như đặt bàn thờ trong nhà phạm phải những hướng đại kỵ thì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, cũng như tình cảm các thành viên trong nhà và chuyện làm ăn, tiền bạc. Đây chính là 2 hướng đại kỵ khi đặt hướng bàn thờ cần nên tránh xa là theo hướng bếp và ngược hướng nhà.

Hướng bàn thờ phụ thuộc vào các yếu tố nào?

co nen thay doi huong ban tho 3

1. Tuổi của gia chủ

Muốn xác định được hướng đặt bàn thờ đúng cần phải dựa vào tuổi tác của gia chủ. Bàn thờ là nơi đặt tâm linh và có liên quan trực tiếp đến việc hợp mệnh cũng như ngũ hành tương sinh tương khắc. Gia chủ thường chính là người trụ cột trong gia đình và là nam giới. Nếu người cha đã già yếu thì con trai có thể thay cha để đứng tuổi lập bàn thờ. Tuy nhiên với các gia đình khuyết thiếu nam mệnh thì cũng có thể lựa chọn tuổi của người nữ đang gánh vác gia đình để chọn được hướng bàn thờ.

Việc lấy tuổi làm yếu tố để chọn hướng bàn thờ rất được chú trọng bởi vì có như vậy thì việc thờ cúng mới có thể phát huy được hiệu quả phong thủy. Hướng đặt bàn thờ đúng, và hợp mệnh thì mới mang lại được may mắn và tài lộc cho toàn bộ gia đình.

Ngoài ưu tiên lựa chọn vị trí tốt nhất, hướng đặt bàn thờ còn phải phù hợp với tuổi của gia chủ. Một số hướng đặt bàn thờ theo tuổi như sau:

 • Tuổi Thân, Thìn, Tý thì bàn thờ nên đặt theo hướng Bắc (cung Tý), hướng Đông (cung Mão), hướng Đông Nam (cung Thìn).
 • Tuổi Mão, Hợi, Mùi thì bàn thờ nên đặt theo hướng Bắc (cung Mùi), hướng Đông Nam (cung Thìn), hướng Đông (cung Mão).
 • Tuổi Tý, Dậu, Sửu thì bàn thờ nên đặt theo hướng Đông (cung Mão), hoặc hướng Bắc (cung Sửu).

2. Mệnh

Mệnh của chủ nhà có thể được tra ra từ tuổi. Từ đó bạn có thể gieo quẻ Bát quái và xác định được đâu là hướng tốt để đặt bàn thờ phong thủy trong nhà. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, mệnh tử vi và mệnh phong thủy là 2 mệnh hoàn toàn khác nhau. Chúng ta có 2 loại quẻ mệnh phong thủy như sau:

 • Thứ nhất là Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh: Những người thuộc hành Mộc, Hỏa, Thủy sẽ là Đông Tứ Mệnh, còn Tây tứ mệnh là người thuộc hành Thổ, Kim.
 • Thứ hai là Tây tứ trạch và Đông Tứ trạch; Các hướng như Đông, Nam, Đông Nam, Bắc sẽ là Đông tứ trạch, còn Tây tứ trạch sẽ là hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Sau khi đã xác định được tuổi thuộc loại mệnh nào thì từ đó chúng ta kết hợp hai quẻ này với nhau.

3. Hướng nhà

Vị trí để đặt bàn thờ theo phong thủy nên là “Tọa cát và Hướng cát”. Không chỉ đặt ở vị trí tốt nhất trong ngôi nhà mà còn phải hướng về hướng tốt.

Trong phong thủy khi chọn nhà người ta thường phải lựa chọn hướng phù hợp với gia chủ. Đồng thời hướng nhà cũng là hướng mà cả ngôi nhà hoặc căn hộ chung cư nhìn theo, hoặc chính là đường thẳng vuông góc kéo từ tâm ngôi nhà tới mặt tiền chứa cửa chính của ngôi nhà đó.

Nếu bạn đặt bàn thờ theo hướng ngược hướng nhà sẽ làm cho tình cảm giữa những thành viên trong gia đình hoặc là con cái không hiếu thuận, thậm chí tài vận và gia vận bị ảnh hưởng.

4. Phong thủy

Theo thuật phong thủy, mỗi người sinh ra đều sẽ sở hữu 8 hướng khác nhau, lần lượt là các hướng Diên Niên, Thiên Y, Sinh Khí, Phục Vị, Họa Hại, Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ và Lục Sát.

Như vậy, với mỗi mệnh khác nhau cũng sẽ có những hướng để đặt bàn thờ khác nhau. Theo nghiên cứu của các nhà phong thủy học, thì khi chọn hướng đặt bàn thờ, những hướng tốt nhất thường được chọn là:

 • Hướng sinh khí: là hướng cực tốt (tức là thượng kiết), thuộc Tham lang tinh, và Dương Mộc. Người thuộc cung mạng có được hướng Sinh Khí Thượng kiếp này sẽ được lợi cho con đường làm quan, tài vận phất lên, và gia thất thêm người. Đến các năm và tháng Hợi, Mùi, Mão thì gia chủ sẽ phát đại tài.
 • Hướng diên niên (hay phước đức): là hướng thuộc Võ khúc tinh, và Dương Kim. Tức đây là hướng tốt (thứ kiết) ứng với các năm và tháng Tỵ, Sửu, Dậu. Gia chủ hợp mạng với các cung này thì nên lựa chọn các hướng ra vào, và hướng bàn thờ xoay về phương này để có được thọ lâu, tài vượng, và gia đình ấm êm.
 • Hướng thiên y: là hướng thuộc Cự môn tinh, và Dương Thổ. Tức là hướng vô cùng tốt (hay thượng kiết). Nếu như gia chủ hợp mạng được với các cung này và hướng bàn thờ theo phương này thì sẽ: phát phú, phát tài, phát quý và gia thất yên ổn. Ứng tài vận sẽ vào các năm và tháng: Thìn, Mùi, Tuất, Sửu.
 • Hướng phục vị (hay qui hồn): là hướng thuộc thuộc Bồ chúc tinh, và Âm Thủy. Đây là hướng tốt (hay thứ kiết). Nếu như gia chủ hợp cung này thì nên xây hướng bàn thờ theo hướng này để có thể sinh được con quý, và dễ nuôi.

Ngược lại, cần phải tránh các hướng này để phạm phải các hướng xấu như:

 • Hướng tuyệt mạng: hay là hướng đại hung bởi nó thuộc Phá quân tinh, và Âm Kim. Hướng tuyệt mạng ứng vào năm và tháng Tỵ, Sửu, Dậu. Những mạng phạm cung này có thể sẽ bị tổn hại đường con cái thậm chí là tuyệt tự. Không những thế nó còn có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, mắc bệnh tật, tậm chí đoản mệnh và tài vận lụi bại, và hay bị người mưu hại.
 • Ngũ quỷ (hay giao chiến): tức thuộc Liêm trinh tinh, và Âm Hỏa, là hướng đại hung. Lâm hạn vào các năm và tháng: Dần, Tuất, Ngọ. Các hướng này sẽ khiến cho gia chủ dễ bị mắc bệnh tật, khẩu thiệt, còn tài vận bị hao mòn và dễ bị hỏa hoạn.
 • Lục sát (hay du hồn): thuộc Văn khúc tinh, và Dương Thủy, tức hướng Thứ hung. Ứng hạn vào các năm và tháng: Thìn, Mùi, Tuất, Sửu. Tuy không xấu như 2 hướng trên nhưng nếu hướng nhà hay hướng bàn thờ phạm phải hướng này thì dễ bị: hao tài tốn của, và dễ gây xích mích với bên ngoài, thậm chí người trong nhà hay bị bệnh tật.
 • Họa hại (hay tuyệt thế): thuộc Lộc tồn tinh, và Âm Thổ, là thứ hung. Nếu hướng bàn thờ khi phạm vào hướng này thì sẽ bị quan phi, khẩu thiệt, gây ra bệnh tật, của cải suy sụp. Các năm bị hạn trên: Thìn, Mùi, Tuất, và Sửu.

Những điều cần tránh khi gia chủ chọn hướng bàn thờ

Chọn hướng bàn thờ là 1 việc vô cùng linh thiêng, ảnh hưởng rất nhiều đến việc thờ cúng tâm linh trong nhà nên gia chủ cần phải lưu ý những kiêng kỵ sau:

 • Không được đặt bàn thờ ngay lối đi lại nhiều, làm ồn ào và mất đi sự thanh tịnh nơi thờ cúng.
 • Không được đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam và nhìn ra Đông Bắc.
 • Không được đặt bàn thờ hướng Đông, và Đông Nam nhìn ra hướng Tây.
 • Không được làm bàn thờ bằng gỗ đã qua sử dụng.
 • Không nên đặt bàn thờ tổ tiên ở vị trí trung tâm ngôi nhà vì hung. Tuy nhiên bàn thờ Phật vẫn có thể đặt được.
 • Không nên đặt ảnh của người quá cố cao hơn bàn thờ.
 • Không nên đặt bàn thờ sát nhà tắm làm mất đi không khí tôn nghiêm của bàn thờ.
 • Không nên đặt bàn thờ hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc và Tây Nam.
 • Không nên đặt bàn thờ ở trên đầu tủ.
 • Bàn thờ Thần và bàn thờ Phật có thể được để chung nhưng bát hương thì không nên để sát nhau.
 • Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối diện nhau trong cùng một căn phòng.

Bàn thờ là nơi vô cùng thanh tịnh và thiêng liêng. Vì vậy mà việc bố trí bàn thờ đẹp phù hợp phong thủy là rất quan trọng. Nhằm mang lại vận may cho cả gia chủ và toàn bộ gia đình trong cuộc sống, công việc. Hy vọng với những chia sẻ kể trên, bạn đã có cho mình được những hiểu biết về điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ và hướng đặt bàn thờ sao cho phù hợp với phong thủy theo thực tế ngôi nhà của bạn.

Xem thêm