Trát tường dày bao nhiêu là hợp lý? Độ dày lý tưởng từng khu vực

trat vua day bao nhieu

Lớp trát tường là hạng mục quan trọng khi thi công nhà ở. Lớp trát tường không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ mà còn bảo vệ kết cấu, độ bền công trình.

Vậy trát tường dày bao nhiêu là hợp lý? Đây là câu hỏi được rất nhiều chủ nhà quan tâm. Hãy cùng S Việt Decor đi tìm hiểu độ dày lý tưởng khi trát tường là bao nhiêu nhé!

Xem ngay:

Trát tường dày bao nhiêu là hợp lý?

Khi thi công công trình xây dựng, việc trát tường sẽ có 3 vị trí chúng ta cần quan tâm đó là trát tường trong nhà, trát tường ngoài nhà và trát tường khu vệ sinh. Mỗi vị trí trát tường yêu cầu độ dày trát tường khác nhau.

Thông thường, độ dày trát tường hợp lý nằm trong khoảng 10 – 15mm. Đối với độ dày này vừa giúp tiết kiệm vật tư mà vẫn đảm bảo yêu cầu chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật.

trat vua day bao nhieu 1

Cụ thể:

  • Độ dày trát tường khu vực trong nhà nên nhỏ hơn 12mm (lý tưởng là 10mm) với mác vữa 50.
  • Độ dày trát tường khu vực ngoài nhà là 15mm với mác vữa 75. Ở khu vực ngoài nhà có thể trát dày hơn, vì lớp trát ngoài nhà sẽ ảnh hưởng đến công tác chống thấm.
  • Độ dày trát tường khu vực vệ sinh hoặc khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước là 15mm với mác vữa 75. Đối với khu vực nhà vệ sinh có ốp tường thì chúng ta có thể trát một lớp lót vữa dày 10mm với mác vữa 75.

Trong một số trường hợp yêu cầu trát dày hơn thì độ dày của lớp trát tường cũng không nên vượt quá 20mm vì nếu trát dày quá sẽ khiến bề mặt lớp vữa rất dễ bị nứt, tải trọng công trình nặng hơn ảnh hưởng đến độ bền công trình.

Yếu tố ảnh hưởng đến độ dày lớp vữa trát

Độ dày của lớp vữa trát phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bao gồm 2 yếu tố chính sau:

  • Độ phẳng tường: Độ phẳng của tường có ảnh hưởng trực tiếp đến độ dày của lớp vữa trát. Nếu tường không phẳng, lớp vữa trát sẽ cần dày hơn để đảm bảo tường sau khi trát sẽ phẳng
  • Khuôn cửa: Khuôn cửa dày thì trát tường dày để phù hợp với khuôn cửa để tăng tính thẩm mỹ. Lớp vữa trát cần phải kẹp sâu vào dưới nẹp khuôn cửa ít nhất là 10mm

Ngoài ra, độ dày của lớp vữa trát còn phụ thuộc vào yêu cầu kỹ thuật, loại kết cấu, loại vữa sử dụng và phương pháp thi công trát.

Cách kiểm tra chất lượng vữa trát tường

Vì không có dụng cụ để kiểm tra lớp vữa trát, bạn có thể sử dụng mẹo sau:

  • Sau khi trộn vữa xong, các bạn dùng ta nắm vữa trong lòng bàn tay. Các bạn nắm không chặt quá cũng không lỏng quá.
  • Bạn mở lòng bàn tay ra và kiểm tra lớp vữa không bị rời rạc và có nước tràn ra ngoài thì là vữa trát của bạn đạt chất lượng.

Tóm lại, lớp trát vữa dày bao nhiêu là hợp lý phụ thuộc vào nhiều yếu tố như yêu cầu kỹ thuật, độ phẳng của nền trát, loại kết cấu, loại vữa và phương pháp thi công. Chiều dày lớp vữa trát thông thường không nên vượt quá 20mm, và nên trát thành nhiều lớp mỏng từ 10-15mm. Để đảm bảo chất lượng và độ bền của lớp trát, cần chú ý đến các bước chuẩn bị bề mặt, trộn vữa, tạo mốc, trát, bảo dưỡng và kiểm tra nghiệm thu. Hy vọng bài viết giúp ích được cho bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *