Khe lún hàng rào là gì? Cách bố trí khe lún hàng rào hợp lý

khe lun hang rao

Khe lún hàng rào được xem là 1 giải pháp xử lý khá phổ biến và rất hiệu quả cho hàng rào khi có sự chênh lệch lớn về khối lượng kiến trúc công trình. Vậy cách bố trí khe lún hàng rào như thế nào là hợp lý mà vẫn đảm bảo độ an toàn. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Khe lún hàng rào là gì?

khe lun hang rao 2 1

Khe lún là khoảng hở của 2 công trình tính từ móng cho tới mái công trình. Như vậy, khe lún hàng rào là khoảng hở tính từ móng tường rào tới mái của công trình khác ví dụ như nhà ở. Xử lý khe lún hàng rào không đúng kỹ thuật cũng sẽ mang đến nhiều hệ quả, trực tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình.

Có 1 thực tế là có rất nhiều ngôi nhà mới xây, mặc dù khi thi công đã được đóng cọc 8m nhưng sau 1 thời gian ngắn đã xuất hiện tình trạng tường rào bị xé. Đa số chỗ tường rào bị xé nhiều nhất là ở phần tiếp giáp giữa tường rào và tường của nhà chính. Nếu để lâu thì sẽ khiến công trình bị sụt, và lún.

Khi nào nên dùng khe lún cho hàng rào

Theo quy phạm của kỹ thuật xây dựng thì khi tiến hành xây dựng 2 công trình liền kề nhau, nếu có tải trọng và chiều cao chênh lệch nhau thì cần phải tạo khe lún ở giữa để tách biệt được 2 công trình.

Việc xây dựng chúng trên nền đất yếu thì ít hay nhiều công trình cũng sẽ bị lún, chiều cao và trọng lượng công trình khác nhau thì sẽ ảnh hưởng đến tỉ số lún khác nhau. Hàng rào và nhà ở, nhất là các ngôi nhà nhiều tầng có tải trọng và kích thước rất chênh lệch nhau, bởi vậy việc tạo khe lún cho công trình là rất cần thiết.

Cách bố trí khe lún hàng rào hợp lý

Bố trí khe lún hợp lý sẽ giúp công trình không bị xé, đảm bảo được kết cấu chịu lực cho công trình, mang lại tuổi thọ cao cũng như an toàn trong khi sử dụng. Vậy bố trí khe lún hàng rào như thế nào thì sẽ hợp lý?

Theo kỹ thuật về xây dựng, khe lún cần phải được bố trí làm sao cho công trình có tính độc lập với nhau. Đồng thời khe lún hàng rào cần có đủ về cường độ chịu lực, mà không gây ra những vết nứt trên đất. Chiều rộng của khe lún sẽ tùy thuộc vào tính chất biến dạng của công trình, nhưng đồng thời khoảng cách khe lún hàng rào thường được lựa chọn trong khoảng từ 2 – 3cm.

Cần phải tạo ra móng riêng cho cả ngôi nhà và hàng rào khi bố trí khe lún. Lưu ý là phần móng của hai công trình không được đặt sát cạnh nhau, tốt nhất là cần đặt thêm công – sơn để đỡ cho tường rào. Phần móng cũng cần phải được thiết kế chân đế rộng để tránh sự lụt sún hay nét xẻ do việc bố trí khe lún không đều.

Thực tế thì việc làm khe lún cũng sẽ gây tốn nhiều thời gian và chi phí. Do đó, người ta thường bố trí khe lún trong các trường hợp thực sự cần thiết như khi nền đất yếu, hay công trình có tải trọng chênh lệch, hoặc chiều dài công trình lớn trên 60m.

Cách khắc phục khe lún hàng rào hiệu quả nhất hiện nay

khe lun hang rao 3 1

Để khắc phục việc khe lún hàng rào, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Cần khảo sát tình trạng của hàng rào. Đầu tiên, cần phải xác định nguyên nhân gây ra khe lún hàng rào ở những vị trí nào. Nếu khe lún chỉ ở 1 số vị trí nhất định, bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân và hoàn thiện các đường viền cũng như đường nối giữa các phần của hàng rào.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ công cụ và vật liệu. Để sửa chữa được khe lún, bạn sẽ cần những công cụ như búa, mỏ đục, kẹp, bột trét và sơn chống rỉ.

Bước 3: Loại bỏ vị trí bị lún. Sử dụng mỏ đục, kẹp để cạo bớt đi vùng khe lún trong hàng rào. Nếu như khu vực bị lún quá nặng, bạn hãy cạo sạch và lấp đầy nó bằng xi măng rồi chờ đợi cho đến khi khô.

Bước 4: Điều chỉnh những phần khác của hàng rào. Nếu cần, bạn có thể chỉnh lại các phần khác của hàng rào để kết hợp được hoàn chỉnh các đường viền với nhau. Hãy tìm các kỹ thuật mới nhất khác nhau để sửa chữa hàng rào trong trường hợp cần thiết.

Bước 5: Tháo và đưa những phần còn lại vào trở lại. Nếu bạn đã sửa chữa được tất cả các phần bị lún, bạn hãy đưa những phần còn lại vào trở lại. Xác định lại chúng và tiếp tục sửa chữa nếu cần.

Bước 6: Khóa liên kết và hoàn thiện lại hàng rào. Sử dụng những phần khóa liên kết và bột trét hay sơn chống rỉ để khoá lại nhưng phần của hàng rào với nhau. Nếu cần, bạn cũng có thể thực hiện bảo trì thường xuyên để đảm bảo hàng rào luôn được bảo trì và sử dụng tốt nhất.

Hệ quả của khe lún hàng rào đối với các công trình xây dựng là gì?

Khe lún hàng rào là 1 hiện tượng thường gặp trong các công trình xây dựng, đặc biệt là những cấu trúc xây dựng trên nền đất đai mềm. Khe lún được hình thành là do sự lún xuống của đất, nguyên nhân có thể do tải trọng của kết cấu, hay biến đổi thời tiết hoặc là do độ ẩm của đất đai.

Hệ quả của khe lún hàng rào đối với các công trình xây dựng có thể gây ra vấn đề như:

  1. Ảnh hưởng đến vẻ đẹp và tính thẩm mỹ của các công trình xây dựng: Khe lún hàng rào có thể khiến cho công trình xây dựng bị trông xấu xí và không được hoàn hảo như ban đầu.
  2. Gây ra nguy hiểm cho người khi đi lại: Khe lún có thể tạo ra những bước đi không đồng đều hoặc các vết trượt khiến cho người đi lại trên công trình bị ngã hoặc gây ra việc chấn thương.
  3. Ảnh hưởng đến độ bền của các công trình xây dựng: Khe lún có thể gây ảnh hưởng đến tính chất cũng như độ bền của công trình xây dựng, do đó nó đòi hỏi phải đưa ra các biện pháp để gia cố sao cho phù hợp để đảm bảo về tính an toàn cho công trình.

Để giảm thiểu được hệ quả của khe lún hàng rào đối với các công trình xây dựng, chủ đầu tư và kiến trúc sư cần phải lên 1 kế hoạch thiết kế phù hợp với các đặc thù của mỗi 1 khu đất và sử dụng vật liệu xây dựng có chất lượng tốt để đảm bảo về tính an toàn của công trình xây dựng. Ngoài ra, đối với những công trình hiện tại, cần phải thường xuyên kiểm tra và bảo trì để đảm bảo rằng cấu trúc luôn đạt được tính an toàn cũng như độ bền cao.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến khe lún hàng rào và cách bố trí khe lún hợp lý và đảm bảo độ an toàn. Mong rằng

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *