Hợp kim nhôm có bị gỉ không? Có bị xỉn màu không?

Hợp kim nhôm có bị gỉ không? Có bị xỉn màu không?

06:17p ngày 08/15/2023 bởi sdecorviet

Hợp kim nhôm có bị gỉ không? Có bị xỉn màu không?

Với từng loại vật liệu kim loại thì cũng có những cách xử lý bề mặt khác nhau, kim loại sắt và hợp kim nhôm là hai vật liệu thường được sử dụng nhất trong cuộc sống hằng ngày.  Vì vậy mà Chúng ta vẫn hay thắc mắc “hợp kim nhôm có bị gỉ không, có bị xỉn màu không” . Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé.

[ux_product_categories]

1. Hợp kim nhôm có thể bị gỉ không?

Hợp kim nhôm có thể bị gỉ không? Nhiều người luôn cho rằng nhôm khó bị gỉ, thực ra thì so với sắt thì nhôm vẫn dễ bị gỉ hơn. Có điều khác đó là khi nhôm bị gỉ, thì bề mặt nhôm không bị rỗ, và sần sùi như sắt mà là tạo thành một bề mặt trơn láng.

hop kim nhom co bi gi khong 1

Bản chất của lớp gỉ ở trên bề mặt kim loại chính là lớp oxit kim loại do dưới tác dụng của hơi ẩm kết hợp với oxy trong không khí với kim loại tạo ra. Tác dụng của môi trường không khí ẩm với kim loại cũng giống như loại muỗi hút máu người. Khi sắt đã bị gỉ sẽ tạo nên một lớp oxit sắt xốp, và oxy có thể lọt qua lớp sắt oxit này và tiếp tục gây gỉ.

Nhôm thì lại không giống như vậy. Khi nhôm mà tác dụng với oxy sẽ tạo thành 1 lớp nhôm oxit (Al203). Lớp nhôm oxit này sẽ bám rất chắc vào bề mặt nhôm nên sẽ ngăn không cho oxy tác dụng trực tiếp với nhôm, cũng giống như là 1 tấm màn chống muỗi không cho muỗi có thể bám vào da để hút máu người.

Lớp màng oxit này lại rất sợ axit và cả kiềm, vì vậy mà đồ dùng bằng nhôm chỉ thích hợp cho việc như nấu cơm, hay đun nước mà không thích hợp để sử dụng đựng các chất dễ sinh axit hoặc kiềm.

Thường có nhiều người hiện nay không thích đồ dùng bằng nhôm bị mất vết bóng nên đã lấy cỏ, rơm, hoặc cát để đánh cho bóng. Dùng cát để đánh bóng có thể đã đánh sạch hết lớp oxit nhôm bảo vệ bề mặt nhôm do bị ma sát. Còn khi dùng cây cỏ có thể làm thoát ra các chất có tính kiềm như là kali cacbonat có thể tạo ra phản ứng hóa học làm hòa tan lớp oxit nhôm.

Vì vậy mà các biện pháp để đánh sạch bề mặt đồ dùng bằng nhôm như trên là rất không khoa học. Khi bạn dùng cách này để đánh bóng bề mặt nhôm, ngay lập tức bạn có thể sẽ có 1 bề mặt sáng bóng, nhưng mà không lâu sau, trên bề mặt nhôm sẽ lại xuất hiện 1 lớp nhôm oxit bảo vệ. Nếu bạn lại tiếp tục vẫn đánh bóng, nhôm lại tiếp tục bị oxit hóa và lại tiếp tục sẽ bị phủ một bề mặt mờ xám, và mờ đục. Sau mỗi lần đánh bóng, thì bề mặt nhôm lại bị mòn đi một ít và cứ thế thì thời hạn sử dụng của nhôm có thể giảm đi.

Lớp nhôm oxit trên bề mặt nhôm rất mỏng, chỉ vào khoảng 0,0001mm hoặc dày hơn một ít. Trong công nghiệp, để có thể tăng cường độ bền của các đồ dùng sản xuất bằng nhôm người ta thường sẽ xử lý bề mặt nhôm bằng các dùng dung dịch natri sunfat 20% và dung dịch axit nitric 10% để làm tăng độ dày lớp oxit nhôm. Chính vì vậy mà trên các đồ dùng bằng nhôm mới thường sẽ có màu trắng xám đục hoặc là màu vàng.

2. Hợp kim nhôm có bị xỉn màu không?

Câu trả lời là Có, hợp kim nhôm có thể bị xỉn màu do các tác động của môi trường, oxy hóa, hoặc là sử dụng chất tẩy rửa không đúng cách.

hop kim nhom co bi gi khong 2

Nhôm được biết đến là 1 kim loại tồn tại dưới dạng hợp chất có trong quặng boxit được tìm thấy ở nhiều nơi trên bề mặt trái đất. Để tách nhôm ra khỏi quặng boxit cũng như các hợp chất, công nghệ Bayer sẽ được áp dụng. Dưới những phản ứng hóa học, ta sẽ lấy ra được quặng alumina, sau quá trình khử và nhiệt nhôm, sẽ được thể hiện ở phương trình hóa học như sau:

Al2O3 + 2 OH − + 3 H2O → 2 [Al(OH)4] − 2 Al(OH)3 → Al2O3 + 3 H2O

Khác với các kim loại còn lại như sắt, hay thép, nhôm tác dụng với oxy sẽ tạo nên Al2O3 (chính là nhôm oxit), bao phủ ở trên bề mặt. Lớp nhôm oxit này sẽ giúp nhôm tránh khỏi tình trạng như bị oxi hóa và ăn mòn.

Tuy nhiên, không có gì là được đảm bảo hoàn toàn mà tùy thuộc và lớp nhôm oxit đó được xử lý như thế nào. Hầu hết các kim loại nói chung và nhôm nói riêng đều sẽ bị oxi hóa nếu như bề mặt chưa được xử lý kỹ càng.

Nhôm sơn hoặc nhôm thô khi mà được sử dụng ở các môi trường nóng ẩm hay mưa nhiều, cũng dễ bị bong lớp phủ của sơn hoặc là xuống màu nhôm do chính tác động của thời tiết. Tuy nhiên, với các vật dụng thường được sử dụng trong nhà, việc này sẽ diễn ra còn nhanh hơn. Nên việc áp dụng những phương pháp để xử lý các vấn đề này là cần thiết để có thể lấy lại tính thẩm mỹ cho sản phẩm và đảm bảo được tuổi thọ của nhôm khi sử dụng.

Xem thêm:

3. Hợp kim nào dễ bị xỉn màu nhất?

Hợp kim là kim loại cơ bản sẽ được cấu thành từ hai kim loại với nhau hoặc là giữa một phi kim và kim loại. Về cơ bản, thì hợp kim rất dễ uốn, và nó có thể uốn cong thành các hình dạng khác nhau đồng thời có khả năng chống ăn mòn, gỉ hoặc là xỉn màu.

Đa phần thì hợp kim có thể bị đen hay sỉn màu khi sử dụng lâu ngày hoặc là tiếp xúc nhiều với hóa chất, và môi trường.

Các yếu tố bên ngoài sẽ có tác động đến lớp bên ngoài của hợp kim, và gây ra phản ứng hóa học thường sẽ dẫn đến ăn mòn, do vậy mà hợp kim sẽ biến đổi màu sắc so với màu ban đầu, hay nói cách khác thì nó sẽ bị xỉn màu.

Tuy nhiên thì còn tùy thuộc vào từng loại chất liệu kim loại hoặc phi kim đã kết hợp trong hợp kim mà nó có thể sẽ dễ bị xỉn màu hay không.

Chất liệu Tính chất
Vàng Vàng thường có độ karat cao nên sẽ không bị đen. Tuy nhiên Mạ vàng, hay dát vàng hoặc vàng vermeil sẽ bị xỉn màu theo thời gian.
Bạc sterling Bạc sterling thành phần gồm 92,5% khối lượng bạc và 7,5% là kim loại khác. Các kim loại khác đó (thì thường là đồng) có trong bạc sterling chính là nguyên nhân khiến cho nó bị xỉn màu.
Thép không gỉ Thành phần Crom có trong thép không gỉ sẽ tạo ra một lớp bảo vệ vô hình giúp cho nó không bị xỉn màu hoặc rỉ sét.
Đồng thau Đây là 1 hợp kim của kẽm và đồng. Đồng sẽ bị oxy hóa với da người (đặc biệt là khi ra mồ hôi) vì vậy đồng thau rất dễ xỉn màu.

4. Làm thế nào để ngăn ngừa hợp kim nhôm bị xỉn màu?

Thường xuyên lau chùi các vật dụng từ nhôm. Hãy tập thói quen làm sạch bề mặt của các vật dụng bằng nhôm sau khi mỗi lần sử dụng hoặc là bất cứ khi nào bạn bắt đầu nhận thấy được quá trình oxy hóa nhôm đang xảy ra. Hãy chú ý đến các đốm trắng nhỏ, cũng như sự đổi màu và các vết cáu bẩn ngày càng sẽ trở nên khó để loại bỏ nó trên vật dụng nhôm.

Để làm sạch được nồi hoặc chảo nhôm được anot hóa, thì hãy rửa chúng bên dưới dòng nước chảy ổn định. Nếu như bạn đang lau chùi những vật dụng khác như bánh xe nhôm, thì hãy sử dụng một miếng vải sợi nhỏ hoặc là vòi nước đang chảy để rửa sạch.

Nếu các vật dụng này mà vẫn còn vết bẩn, hãy đổ và ngâm ngập chúng vào trong nước sôi để có thể thực hiện tráng nhôm. Thêm 1 vài giọt xà phòng rửa bát có thành phần chất tẩy rửa mạnh vào và trộn đều cho đến khi mà bạn có dung dịch nước xà phòng. Để các vật dụng này ngâm trong dung dịch tối đa một giờ.

Xem thêm