Đồng có bị gỉ không? Cách giữ đồ đồng luôn sáng bóng

dong co gi khong

Đồng có bị gỉ không là thắc mắc của rất nhiều người. Để biết được kim loại này có bị gỉ không hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây, cũng như học cách bảo bảo đồ đồng luôn đẹp như mới nhé.

Giải đáp Đồng có bị gỉ không?

dong co gi khong 1

Đồ đồng cũng như rất nhiều các kim loại khác, khi để ngoài không khí một thời gian sẽ xuất hiện tình trạng xỉn màu. Nguyên nhân bởi vì O2 trong không khí tạo thành các oxit, khi đó sẽ làm màu đồng xỉn thành xanh dương, dưới sự tác động của độ ẩm và CO2. Do đó, hầy hết các đồ bằng đồng để trong không gian độ ẩm cao lâu ngày, sẽ dẫn đến hiện tượng gỉ sét.

Cách để xử lý đồng bị gỉ

Sau khi đã trả lời được thắc mắc đồng có bị gỉ không, hãy cùng tham khảo thêm cách xử lý đồng bị gỉ nhé.

Dùng hỗn hợp nước, kem đánh răng và giấm

Bạn trộn nước, kem đánh răng và giấm với tỉ lệ bằng nhau. Tiếp đến là dùng khăn mềm nhúng vào hỗn hợp này, rồi chà lên bề mặt đồ đồng. Với các vết gỉ quá lớn, bạn phải dùng lực chà mạnh nó mới hết được

Ngoài ra, để đạt hiệu quả tốt hơn thì bạn cũng có thể ngâm đồ đồ trong thau giấm pha loãng để qua đêm. Các chất axit trong giấm sẽ tạo thành phản ứng và hòa tan oxit đồng.

Dùng chanh và muối

dong co gi khong 2

Nếu nhận thấy đồ đồng nhà bị bị gỉ sét, bạn hãy rắc muối lên khu vực đó và lấy chanh chà trực tiếp. Để hỗn hợp đó trong vòng 2-3 tiếng và rửa lại đồ đồng với nước ấm hòa tan muối đồng. Cuối cùng là lấy khăn mềm lau khô, bạn sẽ nhận thấy sản phẩm đồng đã sạch như mới.

Sử dụng hóa chất

Trên thị trường hiện nay cũng bán các loại hóa chất chuyên dụng, giúp tẩy rửa bề mặt oxy hóa trên đồng rất hiệu quả. Hầu hết các hóa chất này được làm từ axit oxalic, với khả năng đánh sạch nhanh chóng.

Hỗn hợp muối, giấm

Hòa muối, giấm vào nước đun sôi, sau đó bạn dùng hỗn hợp này chà lên mặt oxy hóa của đồng. Sau đó là rửa lại đồ đồng bằng nước ấm, lây khăn mềm lau khô. Cách này cũng được nhiều người áp dụng, nhưng với các bề mặt đồng bị oxy hóa quá nặng, thì hỗn hợp muối giấm chỉ xử lý được phần nhỏ.

Sử dụng Coca-Cola

Trong nước uống Coca-Cola có chứa axit photphoric, với khả năng làm bong gỉ đồng khỏi mặt kim loại hiệu quả. Ngoài ra, Coca-Cola còn chứa cacbon dioxit nên tác động làm gỉ sét mủn ra nhanh chóng.

Cách làm là bạn chỉ cần thoa nước Coca-Cola lên bề mặt đồng bị gỉ, sau đó dùng giấy nhám cọ nhẹ nhàng để vết gỉ bong ra. Hãy dùng nước Coca-Cola mới mở sẽ đạt được hiệu quả cao nhất.

Nước rửa chén và khoai tây

Có thể bạn chưa biết nhưng khoa tây kết hợp cùng nước rửa chén có khả năng tẩy lớp gỉ sét trên đồng hiệu quả.

Đầu tiên là bạn cắt khoai tây thành các lát vừa phải, rồi ngâm trong nước rửa chén khoảng 5 phút. Tiếp đến là đặt miếng khoai tây đó lên bề mặt đồng bị gỉ sét và để như vậy trong vòng vài tiếng đồng hồ. Sau đó dùng chính miếng khoai tây đó chà lên khu vực đồng bị oxy hóa. Rửa sạch đồ đồng lại với nước ấm, dùng khăn mềm lau sạch và bạn đã sở hữu sản phẩm như mới mua về.

Dùng mật ong để tẩy đồng bị gỉ

dong co gi khong 3

Khi thấy đồ đồng nhà mình bị gỉ, bạn có thể dùng mật ong để xử lý ngay. Đầu tiên là bạn lấy mật ong thoa một lớp mỏng lên bề mặt đồng, ngâm khoảng 1 tiếng. Tiếp đến rửa sạch lại đồ đồng và dùng khăn mềm lau khô. Nhưng cách dùng mật ong này chỉ phù hợp với những vết gỉ vừa hình thành, còn khi đồ đồng bị gỉ quá lâu thì cách này không đạt hiệu quả cao.

Cách để giữ đồ đồng không bị gỉ

Đồ đồng có bị gỉ không, câu trả lời là có. Do đó, bạn cần phải biết cách bảo quản đồ đồng hợp lý, để tránh tình trạng nó bị oxy hóa, gỉ sét.

Ngâm trong vôi trước khi sử dụng

Với những món đồ bằng đồng nguyên bản mới mua về, chưa qua bất kỳ công đoạn xử lý nào. Bạn hãy lấy một lớp bột vôi mỏng để quét lên toàn bộ bề mặt của đồ đồng. Chỉ cần một bước đơn giản như vậy, đã giúp cho đồ bằng đồng hạn chế bị xỉn màu, oxy hóa trong quá trình sử dụng.

Bảo quản đồ nơi khô ráo

Để tránh đồ đồng bị ăn mòn, xỉn màu thì bạn cần cất giữ chúng ở những nơi khô thoáng. Khi sử dụng xong phải rửa sạch, lau khô, tránh để nước đọng trên đồ đồng lâu ngày.

Sơn bóng hoặc sơn lót lên trên bề mặt đồng

Sử dụng sơn bóng hoặc là sơn lót lên trên bề mặt đồng không chỉ tăng tính thẩm mỹ, mà còn giúp giữ cho đồ đồng được bền đẹp hơn. Lớp sơn này cũng như lớp bảo vệ đồ đồng khỏi hơi ẩm không khí.

Thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, chắc chắn bạn đã trả lời được thắc mắc đồng có bị gỉ không. Hy vọng với các thông tin này, sẽ giúp cho bạn sở hữu các sản phẩm bằng đồng luôn bóng đẹp nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *