Xi mạ nhựa: Công nghệ hiện đại, tiết kiệm và đa dụng

Xi mạ nhựa: Công nghệ hiện đại, tiết kiệm và đa dụng

14:46p ngày 01/11/2024 bởi sdecorviet

Xi mạ nhựa: Công nghệ hiện đại, tiết kiệm và đa dụng

Xi mạ chân không trên nhựa? Bạn có nghe về nó nhưng không biết nó có tác dụng gì? Vậy cùng S Việt Decor khám phá về xi mạ nhựa trong bài viết này nhé!

Xi mạ nhựa là gì?

Mạ PVD trên nhựa hay còn gọi là xi mạ chân không trên nhựa là phương pháp xử lý bề mặt tạo lớp phủ rất mỏng thường dưới 100 nanomet, độ cứng từ 1000 đến 4000 HV, và có thể chịu được nhiệt độ cao.

Tại sao nên sử dụng xi mạ nhựa?

Xi mạ nhựa mang lại rất nhiều lợi ích, một số lợi ích bạn có thể thấy:

 • Tăng độ cứng: Lớp mạ kim loại giúp tăng độ cứng và độ bền của vật liệu nhựa, làm tăng khả năng chịu lực, chống trầy xước và chống va đập, nhựa sẽ không bị hỏng hay biến dạng dễ dàng.
 • Chống ăn mòn: Xi mạ nhựa bảo vệ bề mặt nhựa khỏi ảnh hưởng của môi trường, chống ăn mòn và oxy hóa,  nhựa sẽ không bị mất màu theo thời gian giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.
 • Tăng tính thẩm mỹ: Lớp mạ kim loại tạo ra một lớp phủ bóng đẹp, có nhiều màu sắc và khả năng chống trầy xước, làm tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm. Khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt: Lớp mạ kim loại giúp vật liệu nhựa có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt. Nhờ đó, sản phẩm nhựa có thể được sử dụng trong các ứng dụng điện tử, nhiệt lượng, ….
 • Hàn kim loại: Lớp mạ kim loại cho phép hàn kim loại lên được. Nhờ đó, sản phẩm nhựa có thể được kết hợp với các vật liệu kim loại khác để tạo ra các sản phẩm phức tạp hơn.
 • Bảo vệ môi trường: Quá trình xi mạ nhựa không sử dụng chất lỏng hoá học độc hại, giảm tác động tiêu cực đến môi trường và an toàn cho người thực hiện.
 • Đa dạng vật liệu: Công nghệ xi mạ PVD có thể được áp dụng trên nhiều loại nhựa khác nhau như ABS, PP, PET. Nhờ đó, sản phẩm nhựa có thể được mạ PVD để tạo ra các sản phẩm đa dạng và độc đáo hơn.

Ứng dụng của xi mạ chân không trên nhựa

Công nghệ xi mạ PVD trên nhựa có nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp và tiêu dùng bởi nó giúp tăng tính thẩm mỹ, bảo vệ bề mặt, hạn chế sự ăn mòn, và nâng cao tuổi thọ cho sản phẩm.

Mạ PVD trên nhựa là phủ một lớp kim loại hoặc hợp kim nhôm, lớp phủ này thường được ứng dụng trong trang trí, tạo bề mặt phản chiếu, quang học,…

Lớp phủ bằng nhôm thường được lựa chọn nhiều vì nó rẻ và thân thiện với môi trường.

 • Thực phẩm: Xi mạ PVD được sử dụng trên chai nhựa PET để đóng gói thực phẩm.
 • Mỹ phẩm: Xi mạ PVD được sử dụng trên chai nhựa PET để đựng mỹ phẩm. Năng lượng mặt trời: Lớp phủ của tấm pin năng lượng mặt trời được xi mạ PVD.
 • Nội thất: Xi mạ PVD được sử dụng cho đồ trang trí nội thất, bàn trà, ghế hay vách trang trí. cho bạn.
 • Đồng hồ: Xi mạ PVD được sử dụng cho đồng hồ

Xi mạ nhựa dùng trên loại nhựa nào?

Công nghệ xi mạ PVD có thể mạ trên nhiều loại nhựa khác nhau như ABS, PS, PP, PET. Tuy nhiên, một số loại nhựa phổ biến được sử dụng trong công nghệ xi mạ PVD là:

 • Nhựa dẻo: Với ưu điểm nhiệt độ xi mạ thấp, công nghệ PVD nhiệt bốc bay thường được ứng dụng phủ lên các chi tiết bằng nhựa dẻo. Nhựa dẻo là một loại nhựa có khả năng co dãn và uốn cong khi bị tác động bởi nhiệt độ hoặc lực. Nhựa dẻo thường được sử dụng trong các sản phẩm như đồ chơi, đồ dùng gia đình, ….
 • Nhựa PET: Xi mạ PVD cũng được sử dụng trên chai nhựa PET để đóng gói thực phẩm hoặc mỹ phẩm. Nhựa PET là một loại nhựa có khả năng chịu nhiệt độ cao, chống ăn mòn và chống thấm nước. Nhựa PET thường được sử dụng trong các sản phẩm như chai nước, chai nước giải khát, chai sữa, ….
 • Xi mạ nhựa ABS: được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như ô tô, điện tử, đồ gia dụng, và sản phẩm tiêu dùng. Nhựa ABS là một loại nhựa có khả năng chịu lực, chịu nhiệt, chống ăn mòn và chống cháy. Nhựa ABS thường được sử dụng trong các sản phẩm như vỏ máy tínhv, vỏ điện thoại, vỏ tivi, ….

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về xi mạ chân không trên nhựa. Nếu bạn có yêu cầu mạ PVD trên nhựa hãy liên hệ ngay S Việt Decor để nhận ưu đãi hấp dẫn.

Xem thêm