Bài văn khấn bốc bát hương thần tài chuẩn nhất

Bài văn khấn bốc bát hương thần tài chuẩn nhất

03:44p ngày 06/16/2023 bởi sdecorviet

Bài văn khấn bốc bát hương thần tài chuẩn nhất

Trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam, nhiều gia đình, và nhất là những nhà làm kinh doanh, buôn bán đều cần có một bàn thờ Thần tài vì gia chủ tin rằng thần tài sẽ mang đến những tài lộc, của cải cho họ. Tuy nhiên không phải cứ thỉnh, hay mua tượng các vị thần tài là có thể thờ được bởi các vị cần phải cần bốc bát hương chuẩn. Vì vậy, bài viết này xin chia sẻ 1 số hướng dẫn bốc bát hương và văn khấn bốc bát hương thần tài đúng cách.

Khái niệm về nghi thức bốc bát hương

Bốc bát hương, hay còn được gọi là thay bát hương là 1 trong những nghi thức tâm linh thường không thể bỏ qua trong văn hóa thờ cúng của người Việt từ trước đến nay. Nghi thức bốc, thay bát hương được tiến hành thường vào những ngày cuối năm, gia chủ thường sẽ tỉa chân nhang với mong ước là xua đi những điều không may mắn, hay vận xui trong năm cũ, từ đó chờ đón năm mới may mắn, và an lành.

Việc bốc bát hương Thần Tài cần những gì?

van khan boc bat huong than tai 2

 • Để bốc bát hương Thần tài, bước đầu tiên gia chủ cần thỉnh bàn thờ Thần tài về nhà, mọi người có thể dễ dàng tìm mua bàn thờ Thần tài tại những cửa hàng bán đồ thờ cúng được bày bán trên thị trường.

 

 • Theo quan niệm xưa, khi mua bàn thờ Thần tài, mỗi gia chủ nên lựa chọn 1 bộ bàn thờ được làm từ chất liệu gốm sứ thủ công, hoặc chất liệu gốm sứ Bát Tràng là tốt nhất, vì như vậy mới hợp phong thủy, và tính linh nghiệm sẽ cao hơn. Tuy nhiên, gia chủ vẫn có thể tìm mua 1 bộ phù hợp với túi tiền của bạn bởi điều quan trọng nhất chính là có tâm.

 

 • Tượng Thần tài và bát hương thờ là 2 thứ quan trọng nhất, và chắc chắn không thể thiếu đối với 1 bộ bàn thờ Thần tài.

 

 • Bước tiếp theo, bạn cần chuẩn bị một tờ hiệu viết tên của gia chủ và tên người được thờ, tờ hiệu này thường được in giấy vàng, chữ đỏ, mà nhiều cửa hàng sẽ bán kèm theo bát hương. Ngoài ra, bạn phải đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các thứ như: ngũ vị hương, tro nếp, rượu trắng, gạo vàng thần tài – là chất dẫn để truyền linh khí đến với bát hương. Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần phải lưu ý chuẩn bị 1 bộ cốt bát hương thất bảo mục đích để nạp cốt cho bát hương và cốt tượng, bao gồm 7 bảo vật của nhân gian là: vàng, bạc, san hô, mã não, hổ phách, xà cừ, và trân châu được dùng để trang điểm hoặc khảm vào các đồ dùng vật dụng trong nhà.

 

 • Bạn cần lau chùi, vệ sinh sạch sẽ bát hương và tượng thờ. Một gợi ý nho nhỏ cho bạn đó là hãy dùng nước lá bưởi để tắm qua cho tượng thờ Thần tài rồi bạn mới tiến hành đọc bài văn khấn để an vị bàn thờ.

 

 • Bạn cần đọc chú “nhập thần” để bắt đầu cúng. Tùy thuộc vào mỗi gia đình, nếu gia chủ không đọc được chú nhập thần thì bạn cũng có thể đựng tượng Thần tài thờ trong chiếc hộp đẹp hoặc gói lại bằng vải đỏ rồi hãy đem đến nhà chùa gần nhất để kính nhờ các vị sư thầy giúp đọc chú niệm nhập thần cho Thần tài.

Hướng dẫn bạn các bước bốc bát hương Thần tài đúng cách

Bước 1: Trước khi tiến hành bốc bát hương, bạn cần phải tắm rửa thật sạch sẽ, và sử dụng rượu trắng để rửa tay.

Bước 2: Pha 1 gói ngũ vị hương với 2 lít rượu trắng, rồi để lắng xuống và chỉ lấy phần rượu trong, bạn đã thu được rượu Ngũ Vị Hương. Sau đó lấy 1 chiếc khăn mới lau tượng cùng với rượu Ngũ Vị Hương, nghi thức này hay còn có tên gọi khác là bao sái bát hương.

Bước 3: Tiến hành sàng tro để loại bỏ các tạp chất trong tro, rồi bạn trải tro ra 1 khay sạch hoặc 1 tờ giấy. Sau đó trộn đều phần tro này cùng với 1 gói ngũ vị hương và 1 chút gạo vàng Thần tài.

Bước 4: Gia chủ sẽ viết tờ hiệu (nếu có), việc này có thể do gia chủ hoặc kính nhờ Thầy làm.

Khi bốc bát hương, gia chủ sẽ đọc những câu chú dưới đây:

 • Đối với bát hương thần linh: Thành hoàng bản thổ thần linh thổ địa tôn thần…
 • Đối với bát hương gia tiên: Hội đồng gia tiên dòng họ ….
 • Đối với bát hương Bà Cô Ông Mãnh: Hội đồng bà cô ông Mãnh họ …

Bước 5: Trong quá trình bốc bát hương, gia chủ cần đọc nhẩm Ngũ bộ Thần Chú.

Bước 6: Cuối cùng, gia chủ tiến hành cho 1 ít gạo vàng Thần tài vào trong bát hương rồi đặt bộ thất bảo đã được bọc trong tờ hiệu vào chính giữa của bát hương. Trên bề mặt tro của bát hương Thần tài, bạn cần rải hỗn hợp ngũ vị hương, gạo vàng. Sau đó lấy khăn sạch lau kĩ bên ngoài bát hương. Bạn nên đốt trầm viên ở vị trí giữa bát và đợi đến lúc trầm hết, bạn thắp hương và đặt nghi lễ an vị.

Bài văn khấn hướng dẫn bốc bát hương thần tài

van khan boc bat huong than tai 3

Nam mô A Di đà Phật!
Nam mô A Di đà Phật!
Nam mô A Di đà Phật! (gia chủ vái lạy 3 cái).

 • Con xin Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
 • Con xin kính lạy Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
 • Con xin kính lạy ngài Thần Tài vị tiền.
 • Con xin kính lạy Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
 • Tín chủ con tên: ………………Tuổi:…………………..
 • Hiện ngụ ở địa chỉ: ………………………………………………..
 • Hôm nay, là ngày …tháng … Năm …(gia chủ đọc theo âm lịch).
 • Tín chủ con xin thành tâm sửa biện, lễ vật, hương hoa, kim ngân, trà quả và các thứ xin cúng dâng, và bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.
 • Cúi xin Thần Tài, và Thổ Địa thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám cho lòng thành, và thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con được: an ninh khang thái, vạn sự an lành, gia đạo được hưng long thịnh vượng, tâm đạo mở mang, lộc tài tăng tiến, và sở nguyện tòng tâm (Đoạn này tùy ý bạn mong muốn điều gì thì vái xin những điều đó).
 • Chúng con lễ bạc mà tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di đà Phật!
Nam mô A Di đà Phật!
Nam mô A Di đà Phật! (gia chủ vái lạy 3 cái).

Trên đây là 1 số thông tin về cách bốc bát hương Thần tài cũng như hướng dẫn về văn khấn xin bát hương thần tài đúng cách mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn trong bài viết này.

 

Xem thêm