Ứng dụng của nhôm trong cuộc sống – Hợp kim nhôm

Ứng dụng của nhôm trong cuộc sống – Hợp kim nhôm

02:37p ngày 03/03/2022 bởi sdecorviet

Ứng dụng của nhôm trong cuộc sống – Hợp kim nhôm

Ứng dụng của nhôm trong cuộc sống đa dạng là điều không thể bàn cãi. Bởi nhờ những dụng cụ làm từ kim loại này đã giải quyết được nhiều vấn đề bất tiện trong cuộc sống hàng ngày của con người. Mang lại những tiện nghi nhất định cũng như làm cho mọi thứ trở nên hiện đại hơn.

Trong bài viết này, Nẹp Giá Rẻ sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin hữu ích về vấn đề này để bạn tham khảo.

Những Ứng dụng của nhôm trong cuộc sống

Ứng dụng của nhôm trong y học:

– Ống lọc máu: Nhôm là kim loại có tính dẫn nhiệt và dẫn điện cực tốt, giúp tiếp xúc tốt giữa dịch trong ống lọc máu và máu; Vì vậy, điều đó có thể được ngăn chặn không có không khí hoặc tạp chất vào dây chuyền. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển của nước trong máu. Với chức năng này, nhôm được sử dụng rộng rãi trong ống lọc máu.

– Truyền máu: Nhôm có thể đóng vai trò thay thế huyết tương. Ví dụ, dùng nhôm thay cho dung dịch nước muối thường dùng để tráng túi máu trước khi đưa cho bệnh nhân.

– Liệu pháp dinh dưỡng: Nhôm là một nguyên tố vi lượng cần thiết hỗ trợ quá trình khử men và tăng cường sức mạnh của xương và răng. Nó cũng bảo vệ chống lại bệnh loãng xương và bệnh Alzheimer.

– Chất chống mồ hôi: Muối nhôm từ lâu đã được dùng làm nguyên liệu chống mồ hôi hiệu quả, ức chế hoạt động của tuyến mồ hôi. Ngoài ra, nhôm clorua đã được sử dụng để điều trị chứng hyperhidrosis (đổ mồ hôi quá nhiều).

Ứng dụng của nhôm trong y học

Ứng dụng của nhôm trong nghiệp:

– Sản xuất các sản phẩm nhôm với hình dạng khác nhau của xã hội ta rất lớn. Để sản xuất những sản phẩm này cần nhiều loại hợp kim nhôm có thể hoạt động như một khuôn đúc trong quá trình đông đặc. Bởi vì mỗi loại yêu cầu một phạm vi thành phần cụ thể của các nguyên tố hóa học nhất định để nó có thể được hoàn thiện mà không có bất kỳ khuyết tật nào.

– Phương tiện vận tải: Trọng lượng và độ bền của kim loại này khá thích hợp sử dụng trong chế tạo máy bay, tàu hỏa, ô tô, tàu thủy, nhằm giảm tải cho mỗi phương tiện, tăng tốc độ và giảm tiêu hao nhiên liệu.

– Hàn: Hợp kim nhôm là vật liệu được ưa chuộng cho các thiết bị hàn, vì nó có tính dẫn nhiệt cao. Ngoài ra, nhôm có thể được sử dụng làm chất độn khi hàn bằng máy hàn hồ quang.

– Sản xuất linh kiện điện tử: Hợp kim nhôm thường được sử dụng để sản xuất một số bộ phận của các loại thiết bị điện tử như máy tính, radio, tivi, viễn thông. Chẳng hạn như bảng mạch in (PCB) được sử dụng để sản xuất mạch điện tương tự hoặc kỹ thuật số với các chức năng điện khác nhau. Và cũng cần đến công nghệ sơn phủ bề mặt nhôm để chúng không bị ăn mòn theo thời gian.

Ứng dụng của nhôm trong công nghiệp

Ứng dụng của nhôm trong đời sống hàng ngày:

– Đồ dùng nhà bếp: Nhôm thường được sử dụng làm vật liệu, chẳng hạn như nồi, chảo và khay nướng. Kim loại này không phản ứng với axit thực phẩm (chẳng hạn như cà chua), kiềm (chẳng hạn như natri bicacbonat) hoặc muối. Do đó, có thể được sử dụng cho mục đích nấu ăn;

– Chốt quần áo: Thường dùng để làm cúc áo bằng hợp kim nhôm dẫn nhiệt tốt nên dễ phai màu. Ngoài ra nó rất thích hợp cho ứng dụng này vì sức mạnh của nó và chi phí thấp.

– Bút và bút chì: Nhôm được sử dụng rộng rãi trong các dụng cụ này nên tuổi thọ sẽ lâu hơn các vật liệu khác vì kim loại này không dễ bị ăn mòn. Trong số những người khác cũng thường được tìm thấy trong dao cạo dùng một lần, đàn ukulele của nhạc cụ trẻ em, v.v.

Ứng dụng của nhôm trong hàng ngày

Ứng dụng của nhôm trong trang trí nội thất và xây dựng:

– Đường sắt: Nhôm thường được sử dụng để giảm trọng lượng vì nó có tỷ trọng thấp hơn so với các chất lượng thép tương đương. Đặc điểm này mang lại lợi thế to lớn, vì tàu chở được nhiều người hơn và tăng tốc độ chở khách;

– Ngói lợp: Ngói lợp nhôm rất nhẹ, vì vậy nó sẽ không tạo gánh nặng cho các kết cấu công trình hỗ trợ chúng. Kim loại này cũng chống lại sự phá hủy bởi sự ăn mòn của khí quyển, sự đổi màu hoặc rỉ sét trong thời gian dài. Do đó mái nhôm được ưa chuộng hơn so với mái ngói truyền thống.

– Trang trí nội thất: Nẹp nhôm trang trí nội thất ngày nay đang được ứng dụng vô cùng rộng rãi trên thị trường, chúng được dùng cho trang trí trần nhà, bàn trang điểm, trang trí cầu thang, bàn ghê, nẹp nhôm trang trí sàn, trang trí tường cho cân hộ chung cư và nhiều ứng dụng khác.

Hãy cùng Nẹp Giá Rẻ xem thêm các sản phẩm Nẹp Nhôm Trang Trí khác nhé:

Nẹp Nhôm Trang Trí
Nẹp Chống Trơn Cầu Thang
Nẹp Nhôm Chữ L
Nẹp Nhôm Chữ U
Nẹp Nhôm Sàn Gỗ
Nẹp Thảm
Nẹp Nhôm Chữ T
Nẹp nhôm v20

Ứng dụng của nhôm trong ngành xây dựng và trang trí nội thất

Ứng dụng của nhôm trong ngành công nghiệp chiếu sáng:

Nếu cần, lá nhôm có thể dễ dàng được chế biến thành các hình dạng khác nhau bằng cách sử dụng các thiết bị gia dụng thông thường, chẳng hạn như kéo, băng keo và keo / chất bịt kín. Ví dụ, có thể làm đèn hoặc chụp đèn của riêng bạn.

– Thiết bị chiếu sáng: Nhôm được sử dụng như một bảng mạch linh hoạt để sản xuất các loại thiết bị chiếu sáng khác nhau, chẳng hạn như đèn chiếu sáng và đèn sân khấu. Nó cũng hoạt động như một bộ tản nhiệt trong đèn LED để tiêu tán nhiệt lượng dư thừa do đèn LED tạo ra.

– Đèn lồng: Nếu bạn tự làm tấm nhôm của mình thành dạng đèn lồng với các tấm chắn bên trong để có trải nghiệm xem tốt hơn, đồng thời cho phép ánh sáng từ đèn LED được lắp bên trong đi qua khung kim loại. Sau đó, hợp kim nhôm phù hợp cho ứng dụng này vì nó tạo ra kết thúc ảnh chất lượng cao sẽ không dễ bị gỉ theo thời gian.

Một số ứng dụng khác của Al, kỹ thuật điện:

Nhôm có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi trong các thiết bị hiện đại, chẳng hạn như máy giặt, máy sấy, lò vi sóng, máy rửa bát và nhiều thiết bị khác. Chất liệu kim loại này còn được dùng để chế tạo một số bộ phận của ô tô, xe máy và xe đạp. Và giấy nhôm có thể được tìm thấy trong một số sản phẩm đóng gói thực phẩm.

Xem thêm