Ron gạch bao nhiêu là đẹp? Tiêu chuẩn ron cho từng loại gạch

ron gach bao nhieu la dep

Trong quá trình xây dựng nhà cửa, khi đến giai đoạn thực hiện thi công và ốp lát gạch chúng ta thường vẫn hay nghe thợ nhắc đến ron gạch. Vậy “ron gạch” là gì và Để ron gạch bao nhiêu là đẹp và phù hợp? Làm như thế nào để biết được ron gạch đang được thi công có đúng kỹ thuật để sử dụng được lâu dài? Hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để nhận được câu trả lời cho những thắc mắc trên bạn nhé!

Ron gạch bao nhiêu là đẹp?

Ron gạch là khoảng khe hở giữa những viên gạch với nhau khi thi công gạch lát nền hoặc ốp lát tường. Đây là 1 khái niệm cơ bản cho chủ đầu tư có thể nắm được ý nghĩa của đường ron, để có kiến thức khi giám sát sơ bộ tiến trình thi công.

Trên thực tế có khá nhiều người cho rằng khi ốp lát gạch thì không cần để đường ron hoặc để đường ron càng nhỏ thì sẽ càng đẹp. Tuy nhiên mỗi 1 quy trình thi công đều có các tiêu chuẩn, tiêu chí riêng để có thể đánh giá và trong quá trình thi công ốp lát gạch cũng vậy. Khi nhìn vào hình thức thi công ở nơi có đường ron nhỏ, hoặc nơi có đường ron lớn thì cách nào là đang được thi công đúng?

ron gach bao nhieu la dep 1

Câu trả lời là: Tùy vào từng khu vực ốp lát, kích thước và chất liệu của gạch mà người ta có thể làm đường ron lớn nhỏ khác nhau. Nhưng đường ron của gạch lát nền thì không nên để quá lớn và cũng không được quá bé. Vì ron gạch lớn sẽ gây ra mất thẩm mỹ, mà ron gạch càng nhỏ thì càng dễ mẻ cạnh và phồng rộp khi gạch bị giãn nở.

Do vậy, mà đường ron gạch nên có độ rộng từ 2 đến 3mm và độ sâu từ 3 đến 5mm. Trong đó thì đường ron có độ rộng 2,5mm là lý tưởng nhất. Vừa đảm bảo được độ co giãn, đàn hồi và vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ cho khu vực ốp lát gạch.

Ngoài lưu ý về kích thước cùng độ sâu của đường ron, thì khi thi công chủ công trình còn cần phải lưu ý về bề mặt của ron gạch. Bề mặt ron gạch phải đảm bảo được độ trơn bóng để có thể ngăn ngừa bụi bẩn và làm tăng tính thẩm mỹ cho các đường ron. Trong thi công ốp lát gạch, để có thể tạo ra hiệu ứng tốt cho người nhìn và tổng thể cho ngôi nhà bạn nên chú ý là thi công để đảm bảo cho đường ron thẳng.

Tiêu chuẩn ron gạch cho từng loại gạch

Bạn sẽ phải quyết định về độ rộng ron gạch cho sàn nhà của mình sao cho đảm bảo vừa có tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo về chất lượng ron. Và bạn cần phải biết rằng, độ rộng thích hợp của ron cho mỗi 1 loại gạch sẽ không giống nhau. 1 vài loại gạch cụ thể như:

ron gach bao nhieu la dep 2

+ Nếu là ốp lát gạch tàu (gạch đỏ), hay gạch đất nung, và gạch giả đá thì độ rộng thường sẽ từ 3 đến 10 ly.

+ Nếu ốp lát bằng gạch granite thì độ rộng thường là khoảng 2 đến 3 ly.

+ Nếu ốp lát bằng đá cẩm thạch, và đá hoa cương thì độ rộng thường sẽ dưới 1 ly.

+ Những loại gạch ốp lát thường thì độ rộng ron gạch từ 3 đến 6 ly là đẹp nhất.

Lưu ý khi thi công ron gạch

Mỗi 1 quy trình thi công và thực hiện đều cần có những tiêu chuẩn, và tiêu chí riêng để làm tiền đề đánh giá và thi công ron gạch cũng vậy. Tuy nhiên công việc này cần phải đạt được các yếu tố nhất định về kích thước và độ sâu của đường ron để có thể đáp ứng đúng về tiêu chí kỹ thuật.

ron gach bao nhieu la dep 3

  • Ron gạch không được quá lớn và cũng không được quá nhỏ. Vì ron gạch càng nhỏ thì càng dễ mẻ cạnh khi gạch bị giãn nở. Đường ron thì nên có độ rộng từ 2 – 3mm và độ sâu từ 3 – 5mm. Trong đó thì đường ron có độ rộng 2,5mm là lý tưởng nhất để vừa Đảm bảo được độ co giãn, đàn hồi và độ uốn dẻo tốt nhất khi gạch bị giãn nở.
  • Về bề mặt ron gạch thì phải đảm bảo được độ trơn bóng, và nhẵn mịn để làm tăng giá trị thẩm mỹ và ngăn ngừa việc bám bụi và xỉn màu ron gạch.
  • Đường ron thẳng đều là tiêu chuẩn đầu tiên được yêu cầu cao trong thi công vì nó tạo ra được hiệu ứng tốt cho người nhìn và tổng thể của ngôi nhà. Qua các kết quả thi công thì có thể nhìn thấy được tay nghề, cùng sự chuyên nghiệp và đẳng cấp của nhà thầu thi công.

Ngoài ra, để không gian ngôi nhà mang 1 vẻ tinh tế và thẩm mỹ, thường thì ở giai đoạn cuối của ốp lát gạch người thợ sẽ thực hiện việc chà ron gạch sử dụng các vật liệu như xi măng, và keo chà ron quét đều trên những kẽ hở giữa các viên gạch giúp tăng khả năng chống thấm, và điều hòa tình trạng giãn nở.

Để đạt được các tiêu chuẩn này thì sử dụng vữa và xi măng rất khó, thường sau 1 thời gian xi măng trắng thường sẽ có hiện tượng co ngót nhiều, và khiến đường ron hình thành nhiều khe nứt nhỏ khó nhìn thấy sẽ tạo điều kiện cho nước vào len lỏi và phá hủy cấu trúc bên trong của gạch.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các loại keo chà ron thì mọi chuyện chắc chắn sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Có thể thấy rằng keo chà ron đang được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn, bởi nhiều tính năng vượt trội để khắc phục được những hạn chế của xi măng trắng, vừa đáp ứng yêu cầu cao về chất lượng và thẩm mỹ của công trình như là chịu được tải trọng nặng và mọi điều kiện thời tiết.

Đặc biệt keo chà ron không chỉ có 1 màu trắng đơn điệu như xi măng trắng mà nó có đa dạng màu sắc, và biến đường ron thành những đường kẻ sống động và nghệ thuật.

Hy vọng rằng với chia sẻ trên có thể giúp bạn đọc hiểu thêm về các  kiến thức bổ ích trong xây dựng, và tầm quan trọng của việc thi công đúng cách cũng như có được sự chọn lựa phong cách để phù hợp cho không gian của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *