Nhôm có dẫn điện không?

Nhôm có dẫn điện không?

09:53p ngày 09/07/2023 bởi sdecorviet

Nhôm có dẫn điện không?

Nhôm là 1 loại nguyên vật liệu không thể thiếu trong đời sống của chúng ta hiện nay. Nó đang được ứng dụng rất nhiều và phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực. Vậy thì nhôm có dẫn điện được hay không? Đây là 1 câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và trả lời về vấn đề này nhé!

1. Nhôm là gì?

Nhôm là tên 1 nguyên tố hóa học, có ký hiệu là Al, và có số nguyên tử bằng 13.

Trong tự nhiên, ta rất khó có thể tìm được kim loại nhôm nguyên chất. Thông thường thì chỉ tìm thấy khi nó đã được kết hợp cùng oxygen và các nguyên tố khác.

2. Ưu điểm vượt trội của kim loại nhôm

Sau đây là những ưu điểm vượt trội của kim loại nhôm khiến nó đang được sử dụng rộng rãi hiện nay:

uu diem cua nhom

  • Nhôm có độ bền khá lí tưởng: Nhôm là kim loại có độ bền cao nhất tính theo khối lượng so với các kim loại khác. Đặc biệt là khi sử dụng để sản xuất cửa nhôm, thì vật liệu này sẽ giúp cho cánh cửa có độ bền chắc, và vững vàng theo thời gian, hạn chế bị cong vênh, cũng như biến dạng khi chịu lực va đập cũng như các tác động khác.
  • Nhôm có khả năng chống ăn mòn rất tốt: Nếu các thiết bị được phủ 1 lớp oxit nhôm thì sẽ gia tăng về khả năng chống ăn mòn tốt nhất, nó sẽ hạn chế sự xâm nhập của khí, nước cũng như hóa chất vào bên trong thiết bị.
  • Tiết kiệm được chi phí: Dù là 1 kim loại đắt nhưng nhôm lại rất nhẹ chỉ bằng ⅓ thép, nên có thể tiết kiệm nhiều chi phí như: thời gian, công sức vận chuyển, tiền bạc, …
  • Nhôm rất dễ dàng tái chế: Nhôm có khả năng tái chế lại được hoàn toàn 100% mà không làm mất đi những đặc tính hay là thành phần tự nhiên vốn có của nó. Chính vì thế, nó sẽ giúp tiết kiệm chi phí vật liệu trong sản xuất, cũng như sẽ góp phần giúp bảo vệ môi trường, giảm lượng khí thải do các vật liệu đãqua sử dụng tạo ra khá hiệu quả.

3. Nhôm có dẫn điện hay không?

Nhôm được đánh giá là 1 kim loại có tính dẫn điện tốt, đứng thứ 4 trong danh sách các kim loại dẫn điện, và nằm trong top 10 kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay, Nhôm chỉ đứng sau vàng, bạc, và đồng.

nhom co dan dien khong 1

Nhờ đặc tính nổi bật này mà những hợp chất của nhôm có độ tinh khiết lên đến 99,5% và được lựa chọn sử dụng để làm dây dẫn điện. Thế nhưng, hiện nay thì người ta thường chủ yếu dùng dây dẫn điện được làm bằng đồng vì tính kinh tế tốt hơn, và rẻ hơn. Tuy nhiên, khi làm dây dẫn điện cho các đường dây cao thế thì nhôm chính là lựa chọn tốt nhất bởi trọng lượng của nó nhẹ hơn đồng từ đó Hạn chế được các rủi ro cho cột điện.

Nhôm và các hợp chất của nhôm đều có tính dẫn điện. Tuy nhiên, chúng có 1 lớp bọc bên ngoài bề mặt sẽ làm ảnh hưởng đến tính dẫn điện tốt của nhôm. Lớp này chính là lớp oxit của nhôm do quá trình phản ứng tự nhiên hình thành. Lớp này sẽ giúp bảo vệ nhôm tốt hơn trong việc chống ăn mòn và tác dụng với những chất bên ngoài không khí tránh làm biến thành hợp chất khác.

Tuy nhiên, nó lại làm ảnh hưởng đến tính chất dẫn điện của nhôm bởi vì lớp oxit này không hề có khả năng dẫn điện. Nếu như muốn lấy nhôm để làm chất dẫn điện thì cần phải đảm bảo loại bỏ được hoàn toàn lớp oxit này và bảo vệ nhôm để tránh tiếp xúc với môi trường tự nhiên.

Với trường hợp ứng dụng nhôm vào những vật dụng tiếp xúc gần với con người như là rào cửa, hay khung cửa sổ,… Thì nhôm nên được phủ 1 lớp sơn tĩnh điện. Vừa tạo nên được một lớp trang trí cho vật dụng từ nhôm mà vừa đảm bảo được tránh cho nhôm dẫn điện hay tích điện gây nên rủi ro cho người sử dụng..

4. Ứng dụng nào đang sử dụng nhôm làm chất dẫn điện?

Đồng có lẽ chính là vật liệu đầu tiên mà hầu hết mọi người nghĩ đến về dây dẫn. Điều này cũng là dễ hiểu vì đồng chính là 1 lựa chọn tuyệt vời cho nhiều ứng dụng. Tuy nhiên, thì nhôm cũng đã là 1 phần của ngành công nghiệp điện từ  rất lâu.

Nhôm ngày càng được sử dụng phố biến để làm chất dẫn điện cho các lưới điện kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ II kết thúc. Mặc dù đồng vẫn cho thấy độ dẫn điện tốt hơn theo thể tích, nhưng nhôm lại có lợi thế về trọng lượng và chi phí đáng kể hơn đồng. Ví dụ 1 dây dẫn bằng đồng sẽ nặng gấp rưỡi 1 dây dẫn nhôm tương đương. Chính ưu điểm này làm cho nhôm đã trở thành vật liệu ưa thích cho các đường dây dẫn truyền tải và phân phối điện cao thế.

5. Lớp bọc ngoài bề mặt nhôm có ảnh hưởng đến độ dẫn điện của nhôm không?

Việc lựa chọn 1 lớp bọc bề mặt cho 1 sản phẩm nhôm có thể có ảnh hưởng rất lớn đến tính chất dẫn điện của kim loại. Để hiểu điều này, chúng ta cần phải xem xét lớp oxit tự nhiên mà nhôm sẽ hình thành trên bề mặt của nó.

Lớp oxit nhôm này làm cho nhôm có khả năng chống ăn mòn rất tốt, đây thường là 1 đặc điểm mong muốn. Tuy nhiên, thì lớp nhôm-oxit lại không dẫn điện; nó là 1 chất cách điện tốt. Hãy nghĩ rằng khi bạn áp dụng phương pháp để xử lý bề mặt anot hóa cho 1 sản phẩm nhôm, lớp oxit này sẽ trở nên dày hơn rất nhiều. Và hệ quả của quá trình anot hóa chính là nó sẽ cô lập về mặt điện của kim loại nhôm bên dưới.

1 lớp phủ bề mặt điển hình khác cho những sản phẩm của nhôm là sơn tĩnh điện. Quá trình này sẽ tạo cho sản phẩm nhôm 1 lớp bảo vệ và trang trí ở trên bề mặt, nhưng nó cũng sẽ ảnh hưởng đến tính dẫn điện của nhôm. Sản phẩm tạo thành vẫn sẽ có 1 độ dẫn điện nhất định, nhưng nó sẽ không có khả năng dẫn điện được như nhôm trần.

Nhìn chung, thì nhôm là 1 lựa chọn tuyệt vời cho các sản phẩm cần có chất dẫn điện cao cấp, đến mức mà nó đang thay thế được đồng trong rất nhiều ứng dụng. Tỷ lệ độ dẫn điện của nhôm so với trọng lượng là 1 lý tưởng và có chi phí thấp khiến cho nó trở thành lựa chọn ưu tiên cho 1 số ứng dụng ngày càng tăng mà trong đó dẫn điện là quan trọng.

Cuối cùng, thì việc lựa chọn sử dụng nhôm cho những ứng dụng điện phụ thuộc chính vào nhu cầu của thiết kế cụ thể của bạn.

Xem thêm