Lát gạch không mạch có nên không?

Lát gạch không mạch có nên không?

02:52p ngày 11/13/2023 bởi sdecorviet

Lát gạch không mạch có nên không?

Lát gạch được xem như là bước cuối cùng để hoàn thiện công đoạn lát nền hay là ốp tường. Vậy có phương pháp nào lát gạch không ron không và có những lưu ý gì đặc biệt không? Cùng đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để ra tìm câu trả lời nhé!

Có nên lát gạch không mạch không?

Để đảm bảo được chất lượng sàn gạch tốt nhất thì chúng ta cần phải thực hiện chà ron. Ron gạch chính là “tấm chắn” để ngăn nước không thể thẩm thấu xuống các lớp nền bên dưới. Có ron gạch thì sàn nhà mới có thể được bảo vệ 1 cách toàn diện.

lat gach khong mach 1

Ngược lại, thì sau khi lát gạch nếu như không chà ron hoặc chà ron kém thì sàn nhà sẽ phải đối diện với các tác nhân khiến cho nền gạch bị hư hỏng, và nứt vỡ. Vì vậy, chà ron là hết sức cần thiết trong việc thi công mọi công trình ốp gạch.

Tuy nhiên ở những vị trí góc thì bạn có thể lát gạch không mạch bằng cách sử dụng nẹp góc ốp gạch.

Nẹp ốp gạch hay còn được gọi là nẹp ốp góc tường, nẹp góc tường gạch, hoặc nẹp góc vuông, nẹp gạch ốp tường, nẹp chặn gạch, nẹp bo góc tường,… Đây là 1 giải pháp dùng trong việc lát gạch ốp lát gạch không mạch, nhằm bảo vệ góc cạnh, đồng thời tạo điểm nhấn cho cạnh tường và mang đến 1 vẻ đẹp thẩm mỹ cao.

Công dụng của nẹp góc ốp ở cạnh tường

Nẹp ốp góc tường không chỉ góp phần sẽ làm tăng chất lượng công trình mà nó còn mang tính thẩm mỹ, và đem đến vẻ đẹp sang trọng cho nhà ở.

Những lợi ích tuyệt vời của nẹp ốp góc tường bao gồm:

  • Hạn chế sự mài mòi gạch: Khi sử dụng các thanh nẹp để ốp góc gạch thì thợ thi công không cần phải mài mòn, nhờ vậy mà có thể rút ngắn thời gian và tiết kiệm được chi phí thuê nhân công.
  • Tăng được độ an toàn cho con người sử dụng: Mép tường khi dùng nẹp góc sẽ nhẵn mịn và không bị lỗi lõm đồng thời giảm cạnh sắc.
  • Trang trí, và tạo điểm nhấn: Nẹp góc vuông giúp tạo ra độ sắc nét và tạo thành góc của tường. Với đa dạng màu sắc, và kiểu dáng, thì nẹp bo góc tường sẽ giúp tạo điểm nhấn cho các công trình.
  • Chống thấm tốt: nẹp ốp cạnh tường chống thấm tốt, sẽ tạo sự cứng cáp cho các góc cạnh, thẩm mỹ cao, cũng lắp đặt thi công nhanh chóng, và đáp ứng rất nhiều ứng dụng trong trang trí nội, cũng như ngoại thất.
  • Màu sắc phong phú, bạn có thể lựa chọn linh hoạt trong việc phối hợp cùng với gạch men, không chỉ kết hợp cùng màu, và duy trì sự nhất quán của mặt gạch, và góc cạnh mà còn sử dụng tạo nên sự tương phản rất rõ rệt, từ đó đem đến sự mới lạ trong mắt người sử dụng.

Cách lát gạch không mạch

Trước khi đi vào thi công chi tiết, thì bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ sau: Thanh nẹp inox, Máy cắt nẹp, Thước đo chiều dài, Keo chuyên dụng: T Bond, Silicon, X Bond, Bút đánh dấu, Băng dính giấy, Súng bắn keo, Mũ, găng tay, kính, bảo hộ lao động, Khăn mềm, nước sạch.

lat gach khong mach 2

Thi công thực hiện:

Bước 1 là Tạo mốc định vị: Dùng máy laser để tạo mốc định vị tại những góc cạnh cần gắn nẹp.

Bước 2 là Ốp gạch 1 mặt trước: thực hiện Lên vữa và ốp lát toàn bộ 1 mặt trước.

Bước 3 là Cắt nẹp: Ướm nẹp vào các vị trí góc, đo kích thước, rồi đánh dấu và cắt thanh nẹp theo đúng kích thước cần dùng.

Bước 4 là Gắn nẹp:

  • Dùng bay răng cưa để lên vữa tại vị trí gắn nẹp, sau đó thì đặt thanh nẹp vào, và ấn nhẹ để vữa lọt qua lỗ nẹp.
  • Điều chỉnh nẹp sao cho phẳng với bề mặt, sau đó thì thêm 1 lớp vữa mỏng lên cánh nẹp để có thể tăng độ bám dính.

Bước 5 là Ốp gạch mặt còn lại: thực hiện Lên vữa và ốp gạch cho toàn bộ mặt còn lại. Ốp gạch ở vị trí sát mép nẹp trước để có thể cố định nẹp chắc chắn.

Bước 6 là Vệ sinh: Sau khi đã gắn nẹp xong thì tiến hành chít lại mạch và vệ sinh khu vực vừa đã thi công xong.

Lưu ý gì khi lát gạch không ron

lat gach khong mach 3

+ Thời điểm để gắn nẹp góc tường thích hợp nhất chính là trước khi trát và sau khi đã làm xong điện nước. Bởi vì chúng sẽ hạn chế được tình trạng khoan, đục vào vị trí đã gắn nẹp.

+ Bạn nên thực hiện định vị nẹp trát tường bằng vữa dẻo. Không nên dùng vít, hay đinh vì sẽ khó trong việc căn chỉnh mũi nẹp theo dây, và chúng cũng dẫn đến làm vỡ nẹp.

+ Vữa chuyên dụng để gắn nẹp nên được trộn với tỷ lệ 03 xi măng và 01 cát. Điều này sẽ tránh được các sai số mép nẹp trong quá trình hoàn thiện.

+ Các mốc vữa để gắn nẹp góc tường chỉ nên cách nhau khoảng 20 – 30cm. Tuy nhiên, cách thực hiện lý tưởng nhất sẽ là đắp vữa để gắn nẹp thành 1 dải từ trên xuống dưới.

+ Khi bạn dùng nẹp trát khe âm tường, thì bắt buộc phải đắp vữa và gắn nẹp theo dải. Chúng phải được trát sao cho kín mặt sau để tránh hiện tượng nước bị ngấm qua tường.

+ Sau khi gắn nẹp, thì phải chờ vữa khô hẳn mới được trát hoàn thiện. Nhằm giúp cho nẹp trát góc tường không bị chuyển vị khi mà tỳ thước.

+ Sau khi trát vữa, bạn cần dùng khăn ẩm miết nhẹ vào mũi để làm sạch lớp vữa thừa. Đồng thời tạo ra 1 khe nhỏ sát mũi nẹp. Đến công đoạn bả tường, thì người thợ sẽ phủ kín bằng cạnh nẹp.

+ Lớp sơn phủ sẽ giúp nẹp góc tường đồng bộ với màu tường và gạch. Nếu dùng nẹp ngoài trời, thì lớp sơn sẽ bảo vệ nẹp khỏi các ảnh hưởng từ điều kiện thời tiết tác động.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ đến bạn nhưng lưu ý quan trọng khi thực hiện lát gạch không mạch. Hãy nắm thật chắc các lưu ý đặc biệt này khi lát và chà gạch để cho bề mặt lát gạch công trình nhà bạn luôn đạt được hiệu quả cao nhất nhé!

Xem thêm