Kích thước cầu thang gác lửng chuẩn kỹ thuật

Kích thước cầu thang gác lửng chuẩn kỹ thuật

09:27p ngày 06/25/2023 bởi sdecorviet

Kích thước cầu thang gác lửng chuẩn kỹ thuật

Kích thước của cầu thang gác lửng đóng một vai trò quan trọng trong kiến trúc xây dựng. Các chuyên gia phong thủy cho rằng nếu thiết kế chuẩn, cân đối và hài hòa cầu thang gác lửng sẽ giúp trấn trạch cho gia đình thịnh vượng. Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí chi tiết về các thông số cơ bản về kích thước của cầu thang gác lửng chuẩn kỹ thuật.

1. Kích thước của cầu thang gác lửng và các thông số kỹ thuật

kich thuoc cau thang gac lung 1

Mỗi không gian sống bạn đều có thể biến tấu và lựa chọn các thông số, và kích thước phù hợp với tổng thể. Tuy nhiên, để đảm bảo về thẩm mỹ của không gian cũng như về sự thuận tiện trong quá trình sinh hoạt, bạn cần phải biết rằng kích thước của cầu thang gác lửng và các thông số kỹ thuật thường được sử dụng như sau:

  • Thứ nhất, về chiều rộng cầu thang gác lửng: theo chuẩn phong thủy, chiều rộng của cầu thang gác lửng dao động từ 0,8 đến 1,5m. Tùy thuộc vào diện tích của căn nhà, bạn nên cân đối để bảo đảm được không gian thông thoáng.
  • Thứ hai, về độ cao của mỗi bậc cầu thang gác lửng:  Độ cao tối ưu dao động từ 150mm – 180mm. Kích thước này rất vừa vặn với bước chân của người Việt. Nhờ vậy mà tình trạng bước hụt do bậc thang quá cao hay quá thấp rất hiếm khi xảy ra.
  • Thứ ba, về độ dốc của cầu thang gác lửng sẽ được tính theo công thức: 2h + b = 600mm (trong đó h: chiều cao của bậc thang; b: chiều rộng của bậc thang).
  • Cuối cùng, về chiều cao của lan can vịn cầu thang gác lửng sẽ được tính từ mặt bậc đến tay vịn của lan can khoảng 900mm, và không được thấp hơn 80mm. Bằng cách này các hệ thống cầu thang vừa có thể đảm bảo tính thẩm mỹ, đồng thời cũng an toàn cho người sử dụng.

2. Số bậc của cầu thang gác lửng

Bên cạnh yếu tố kích thước cầu thang gác lửng thì số bậc của cầu thang cũng rất quan trọng. Số bậc cầu thang gác lửng thường được tính theo các cách sau:

Cách 1: Áp dụng theo vòng tuần hoàn “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” trong số bậc mỗi tầng, hoặc số bậc các cầu thang. Theo đó, tính từ bậc thứ 1 đến bậc kết thúc phải rơi vào chữ “Sinh” theo vòng tuần hoàn trên. Lưu ý, nếu gác lửng có chiếu nghỉ thì vẫn tính chiếu nghỉ như 1 bậc thông thường.

Cách 2: Tính số bậc cầu thang theo công thức: 4*n + 1 = số bậc. Trong đó n: số lần chu kỳ lặp lại từ khi đếm số bậc từ bậc 1 cho đến bậc 4. Số bậc của cầu thang theo mỗi tầng phải chia cho 4 và dư 1.

Cách 3: Tính theo Quy luật Thịnh – Suy – Thoái – Vĩ, nó được nhiều kiến trúc sư áp dụng để tính kích thước của cầu thang gác lửng. Dù là nhà cấp 4 hay biệt thự, vận dụng cách này cũng mang đến nhiều may mắn cho gia chủ. Theo đó:

  • Thịnh: là Giai đoạn chín muồi, mọi điều cực thịnh, và hoàn thiện đầy đủ về thể lực, trí lực cũng như tài năng nên sẽ đạt thành công vang dội.
  • Suy: là dấu hiệu bắt đầu của sự già cỗi, và suy nhược.
  • Thoái: Mọi việc đã không còn được nguyên vẹn dẫn tới sự thoái trào, và xuống dốc.
  • Vĩ: là Kết thúc của quá trình phát triển.

Căn cứ vào ý nghĩa của mỗi giai đoạn theo quy luật trên có thể thấy, bậc cầu thang của gác lửng rơi vào vị trí Thịnh sẽ cực vượng, và tốt cho cả gia đình. Để xác định được chính xác, gia chủ hãy đếm số bậc tháng. Theo đó bậc thứ nhất tương ứng cung Thịnh, bậc thứ 4 sẽ là cung Vĩ.

Theo phong thủy, bên cạnh cách tính số bậc cầu thang nêu ở trên thì số bậc thường được lựa chọn làm là 21 hoặc 25. Họ cho rằng, 2 con số này sẽ mang đến nhiều tài lộc, sự bình an và may mắn cho các thành viên trong gia đình gia chủ. Lưu ý: bạn không nên xây cầu thang gác lửng có kích thước quá rộng hay quá dài bởi theo phong thủy thì nhà ở, hay cầu thang càng dài thì khí càng yếu.

3. Phong thủy của cầu thang gác lửng

Yếu tố phong thủy được nhiều kiến trúc sư quan tâm trong xây dựng cầu thang gác lửng và được nhiều gia đình coi trọng. Chính vì thế, bên cạnh việc xác định được kích thước chuẩn về mặt kỹ thuật xây dựng thì còn phải tuân theo những quy tắc về ngũ hành phong thủy. Theo quan niệm của các bậc thầy phong thủy, cầu thang là sự đi lên với hàm ý là sự tấn tới, và hướng tới có lợi cho đời sống, sự nghiệp của gia chủ.

Các chuyên gia cũng cho rằng, cầu thang nên được bố trí tại các cung Âm Quý nhân, Thiên Mã, Dương Quý nhân, Thiên Mộc, Đào Hoa để có được vượng khí tốt nhất. Ngược lại, gia chỉ nên tránh đặt cầu thang tại các cung Thiên Hình, Đại Sát để có thể giảm tai ương, vận hạn không đáng có.

4. Các mẫu cầu thang gác lửng đẹp chuẩn kích thước

Hiện nay có rất nhiều mẫu cầu thang gác lửng đẹp với các chất liệu và giá thành khác nhau. Dưới đây là 1 số mẫu cầu thang gác lửng đẹp với kích thước chuẩn, đa dạng mà bạn có thể tham khảo:

Kích thước của cầu thang gác lửng bằng kính

Vật liệu sử dụng kính cường lực mang lại tính chịu nhiệt tốt, và độ bền cao. Mẫu cầu thang gác lửng được làm bằng kính cường lực hiện nay đang được sử dụng rất rộng rãi. Đặc biệt, chúng thường được sử dụng trong những thiết kế của các biệt thự xa xoa đủ để thấy tính thẩm mỹ, thwucj dụng trong thiết kế dạng này.

Kích thước của cầu thang gác lửng bằng gỗ

Chất liệu gỗ vẫn luôn đáp ứng hoàn hảo về tính thẩm mỹ cũng tính bền đẹp từ xưa đên nay. Việc sử dụng gỗ làm cầu thang gác lửng được xem là giải pháp khá phổ biến, mà tiết kiệm chi phí giá thành cũng như về nhân công.

Kích thước của cầu thang gác lửng bằng đá

Dù không quá phổ thông, nhưng cầu thang dạng này thường làm từ đá tự nhiên hoặc nhân tạo. So với những loại cầu thang thông thường, loại cầu thang gác lửng làm bằng đá có chi phí khá cao. Do đá thường rất nặng nên khi sử dụng làm cầu thang gác lửng cần phải cân đối kích thước cho phù hợp, và tránh lạm dụng nó để đảm bảo tính thẩm mỹ chung cũng như về độ an toàn của công trình.

Kích thước của cầu thang gác lửng bằng thép

Thép là vật liệu có tính chất nhẹ, nhưng rất bền, thiết kế từ thép không yêu cầu sự tinh tế và tỉ mỉ nên nó được sử dụng khá rộng rãi. Bên cạnh đó, cầu thang gác lửng bằng thép cũng có chi phí thi công rất rẻ.

Trên đây là những thông tin mà bạn cần biết về kích thước cầu thang gác lửng để xây dựng cho ngôi nhà của bạn. Mong rằng với những kiến thức trên, bạn sẽ có thêm hiểu biết về phong thủy cũng như các thông số kỹ thuật chuẩn hiện đang được áp dụng cho cầu thang gác lửng của mình.

Xem thêm