Cách xử lý nền nhà bị nồm ẩm đơn giản, đạt hiệu quả nhanh

Cách xử lý nền nhà bị nồm ẩm đơn giản, đạt hiệu quả nhanh

05:28p ngày 03/18/2023 bởi sdecorviet

Cách xử lý nền nhà bị nồm ẩm đơn giản, đạt hiệu quả nhanh

Nền nhà bị nồm ẩm là vấn đề khiến nhiều người đau đầu, vì nó vừa gây cảm giác khó chịu mà vừa ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách xử lý nền nhà bị nồm ẩm đơn giản, đạt hiệu quả nhanh nhất.

Nguyên nhân dẫn đến nền nhà bị nồm ẩm

nguyen nhan nen nha bi nom am 1

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho nền nhà bị nồm ẩm

Nền nhà bị nồm ẩm khiến cho nhiều vi khuẩn gây hại xuất hiện, dưới đây là một số nguyên nhân khiến nền nhà bị nồm.

  • Do trời nồm: Thường thì thời tiết nồm bắt đầu từ tháng 2-4 hằng năm ở các tỉnh phía Bắc ở nước ta. Lúc đó thì độ ẩm không khí lên cao, nên khiến cho nền nhà “ra mồ hôi” ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt.
  • Hoặc là cũng có thể là do trời mưa khiến nhiệt độ sàn nhà thấp hơn nhiệt độ không khí gây ra nồm ẩm. Trên nền đổ nước thành từng giọt, gây trơn trượt.
  • Cũng có trường hợp là nước vương ra sàn, sau đó tiến hành lau sàn nhiều nên nền nhà bị ẩm.

Các tác hại của nền nồm ẩm

Nền nồm ẩm không chỉ khiến việc đi lại khó khăn, không gian bẩn mà còn làm nguy hại đến sức khỏe.

  • Môi trường ẩm ướt khiến cho nhiều vi khuẩn gây hại phát triển, đó cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh như đau đầu, hen suyễn, ho, khớp đặc biệt ở người cao tuổi.
  • Không khí ẩm ướt còn làm quá trình bài tiết qua da bị hạn chế, các lỗ chân lông bí, khó thoát hơi hơn.
  • Độ ẩm cao khiến môi trường xuất hiện mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến những người mắc bệnh đường hô hấp.
  • Các vật dụng trong nhà cũng dễ bị nhiễm ẩm, nên tình trạng hỏng hóc tăng cao.
  • Và tất nhiên khi nền nồm ẩm thì tình trạng ngã do trơn trượt cùng thường xuyên xảy ra, nên việc đi lại cần cẩn thận hơn.

Hướng dẫn cách xử lý nền nhà bị nồm ẩm được nhiều người áp dụng

Để có thể khắc phục được tình trạng nền nhà bị nồm ẩm, bạn có thể áp dụng một trong các cách sau đây.

Sử dụng máy hút ẩm

dung may hut am

Một cách xử lý nền nhà bị nồm ẩm được nhiều người áp dụng chính là sử dụng máy hút ẩm. Nếu như vùng nồm nhỏ thì bạn có thể dùng khăn lau, nhưng nền quá ẩm ướt thì bạn phải cần đến một chiếc máy hút ẩm. Cách làm này nhanh chóng, đơn giản và cũng giúp nền nhanh khô thoáng.

Dùng giấy báo lót sàn

Một cách làm dân dã mà nhiều người áp dụng là lấy giấy báo cũ lót lên sàn. Bạn nên sử dụng các loại giấy Couche matt cho nên độ mềm mịn cao, đồng thời độ xốp lớn để khả năng hút ẩm tốt nhất.

Nhưng phương pháp này chỉ hợp lý với nền nhà mới bị ẩm, còn nếu nồm quá nhiều thì giấy không thể thấm hết được mà còn bị tan ra. Nhược điểm là còn khiến nền nhà của bạn thêm bẩn và tốn công dọn giấy.

Lau nhà thường xuyên

lau nha thuong

Nếu nhà quá nồm ẩm thì bạn cần phải thường xuyên lau khô nó, để hút đi các hơi nồm. Bạn nên sử dụng các loại khăn khô, chổi khô bông xốp, có khả năng hút ẩm tốt. Tất nhiên là không thể dùng khăn ướt để lau, vì nó chỉ làm cho nền của bạn thêm ướt mà thôi.

Dùng than hoa hoặc là vôi sống để hút ẩm

Cả hai vật liệt than hoa hoặc là vôi sống có khả năng hút ẩm rất cao. Bạn có thể để than hoa hoặc là vôi sống ở trong các hộp và đặt góc nhà, gầm giường. Tuy là nó không trực tiếp hút ẩm dưới nền, nhưng khả năng hút ẩm trong không khí cũng giúp cho nhà bớt nồm ẩm hơn. Nhưng nếu nhà có trẻ nhỏ thì bạn nên chú ý cách này, vì trẻ nghịch sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bật điều hòa chế độ khô

Khi trời nồm ẩm, sử dụng điều hòa cũng là cách mà bạn nên áp dụng. Bạn hãy bật điều hòa ở chế độ Dry để cung cấp ra không khí khô, có khả năng hút đi hơi ẩm trong môi trường. Nhớ là cần đóng kín cửa, thì nền nổm ẩm được khắc phục nhanh nhất.

Chú ý là cần bật điều hòa với công suất phù hợp điện tích của căn phòng. Nhưng cách này không phải gia đình nào cũng áp dụng được, vì nó tốn kha khá điện đó.

Tận dụng bã cà phê

ba ca phe

Trong những ngày thời tiết nồm ẩm, bã cà phê chính là một vị cứu tính. Cách thực hiện đơn giản là bạn đựng bã cafe vào các túi nhỏ sau đó đem treo trong khu vực nồm ẩm. Nhưng với những căn phòng diện tích lớn thì sử dụng bã cà phê có lẽ không mang lại hiệu quả cao.

Trên đây là những chia sẻ của của chúng tôi về cách xử lý nền nhà bị nồm ẩm. Rất mong với các kiến thức này, sẽ giúp cho bạn biết cách giải quyết nền nồm hiệu quả, nhanh chóng nhất.

Xem thêm