Cách xử lý gạch bị mẻ như thế nào?

Cách xử lý gạch bị mẻ như thế nào?

13:27p ngày 11/15/2023 bởi sdecorviet

Cách xử lý gạch bị mẻ như thế nào?

Gạch lát nền nhà bị phồng, bị mẻ hay vỡ nứt sau một thời gian sử dụng. Đây là 1 hiện tượng mà không hề hiếm gặp đối với bất kỳ 1 ngôi nhà nào dù tổ ấm của bạn có thể chỉ mới được xây dựng vài năm. Đừng quá lo lắng, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn xử lý nền gạch ốp lát bị nứt, bị mẻ hay cong vênh một cách nhanh chóng nhờ những biện pháp dưới đây nhé.

Cách xử lý gạch bị mẻ như thế nào?

Gạch lát nền bị mẻ hoặc phồng là hiện tượng: nền gạch nhà bị nhô lên, rồi phồng rộp, nổ – vỡ. Gạch bị xô xát vào nhau và cứ thế thì nứt vỡ. Hiện tượng này có thể sẽ xảy ra ở 1 khu vực hoặc là thành 1 đường chạy dài ở trên sàn.

Gần đây, hiện tượng này đang khá phổ biến tại các nhà cao tầng, hoặc nhà dân khiến cho nhiều hộ gia đình lo lắng. Ngoài ra, thì ở các khu vực lát gạch có diện tích lớn như sảnh, hoặc sân thượng, và sân công cộng,… cũng hay xảy ra tình trạng bị vỡ và phồng rộp.

Tác hại của hiện tượng gạch bị mẻ với công trình là:

 • Hiện tượng nứt gạch, phồng, mẻ gạch này gây mất tính thẩm mỹ của tổng thể trong không gian công trình.
 • Việc di chuyển qua lại ở trên nền gạch bị rộp cũng gây sự nguy hiểm, và rất khó khăn. Gạch bị phồng, mẻ dễ gây vấp ngã, và không đảm bảo an toàn cho mọi thành viên trong gia đình của bạn.
 • Thường hiện tượng phồng rộp, nứt, mẻ xảy ra với 1 diện tích rất nhỏ. Tuy nhiên, về lâu dài thì nếu tình trạng đó không được khắc phục nhanh chóng, chắc chắn nó sẽ lan ra diện tích lớn hơn.

Có khá nhiều cách để xử lý gạch lát nền bị mẻ, tùy theo tình trạng nứt vỡ mà bạn có thể lựa chọn các giải pháp phù hợp. Đối với các vết nứt nhỏ, thì bạn có thể dùng keo chít mạch là sẽ khắc phục được. Tuy nhiên đối với các vết nứt lớn hơn và có dấu hiệu lan rộng, thì gia chủ cần phân loại theo các trường hợp dưới đây:

 • TH 1: Gạch đã bị phồng lên nhưng vẫn chưa bị vỡ hoặc bong ra
 • TH 2: Gạch đã bị vỡ, mẻ hoặc bong lên

Trường hợp 1: Đối với gạch mới bị phồng nhưng chưa bị mẻ, vỡ hoặc bong ra

Với trường hợp khi gạch chưa bị bong và chưa mẻ, vỡ thì việc thay thế toàn bộ sàn là chưa cần thiết. Bởi nếu làm vậy thì sẽ rất tốn kém, và lãng phí nhất là khi nền nhà của bạn đang sử dụng các mẫu gạch cao cấp. Phương án để xử lý như sau:

Bước 1: Kiểm tra các vị trí xung quanh viên gạch bị phồng.

 • Kiểm tra các viên gạch bị phồng
 • Xác định xem vị trí xung quanh có hiện tượng bị rộp hay không (Giúp việc khắc phục triệt để 1 lần, không bị tốn thời gian và kinh phí về sau)

Bước 2: Sử dụng các mũi khoan có đường kính nhỏ nhất, thường sẽ là mũi khoan số 6.

 • Các mũi khoan này cần sắc và mới để có thể khoan lên nền viên gạch đang bị phồng rộp.
 • Bạn hãy khoan sâu tới kích thước khoảng 1.5 cm.

Bước 3: Sử dụng bơm hơi để có thể thổi sạch mùn vữa gạch.

Bước 4: Bơm hóa chất xuống dưới vị trí viên gạch bị phồng rộp nhờ lỗ vừa khoan.

 • Có thể khoan thêm các mũi bên cạnh để giúp bổ sung thêm hóa chất trong trường hợp nếu lỗ khoan đầu tiên không xuống hết.
 • Hóa chất sử dụng có thể là dùng vữa bơm ống gen cáp dự ứng lực hoặc là vữa không co ngót – Sika.

Bước 5: Chờ phần hóa chất đã bơm được khô.

 • Sử dụng vật liệu xi măng trắng hoặc xi măng màu tương đồng với màu của gạch ở vị trí lỗ khoan để che đi phần mũi khoan.

Bước 6: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt vừa thi công.

Trường hợp 2: Đối với gạch đã bị mẻ, vỡ hoặc bong lên

Tình trạng khi gạch ốp lát phồng rộp còn kèm theo bị mẻ, vỡ và bung lên khỏi sàn nhà thì phương án tối ưu và bắt buộc đó là phải thay thế toàn bộ phần gạch đã bị rộp. Cách thức cần thực hiện như sau:

Bước 1: Kiểm tra và xác định lại toàn bộ các viên gạch đã bị mẻ, vỡ.

 • Bao gồm những viên đã bong lên hoặc là các viên gạch xung quanh vị trí bị bong.
 • Điều này để đảm bảo sẽ không phát sinh các vấn đề tương tự sau khi hoàn thành việc sửa chữa.

Bước 2: Sử dụng máy cắt, và thực hiện cắt theo đường mạch xung quanh các viên gạch bị mẻ.

Bước 3: Sử dụng dụng cụ để đục toàn bộ các vị trí gạch đã bị ộp. Chú ý nên đục sâu xuống nền vữa cũ từ 3 – 5 cm.

Bước 4: Trộn vữa mác 50 và thực hiện cán nền cho bằng phẳng với nền của những viên gạch cũ.

Bước 5: Hòa thêm nước với xi măng đổ lên trên nền vữa sau đó sẽ tiến hành thi công ốp lát gạch.

Bước 6: Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ vị trí vừa thi công sau đó thực hiện trét mạch.

Có cách nào để tránh gạch bị mẻ trong quá trình thi công?

Các giải pháp trên chúng tôi đưa ra là cách xử lý truyền thống, tuy nhiên nó có thể chưa hoàn toàn xử lý được triệt để hiện tượng bị mẻ và phồng rộp. Ngày nay, các công trình thường sẽ sử dụng giải pháp nẹp khe co giãn cho sàn gạch vô cùng hiệu quả và việc thi công rất nhanh chóng.

Nẹp khe co giãn lát gạch là việc nẹp dùng thanh co giãn để tạo ron cắt, và chia nhỏ diện tích sàn gạch giúp tạo ra không gian giãn nở và co ngót để tránh gây ra tình trạng nứt, mẻ, đùn gạch. Ngoài ra, nẹp còn giúp cho các khe ron gạch nhỏ không bị hút bụi bẩn vào khe từ đó gây mất thẩm mỹ, và che khe hở dẫn đến không còn tình trạng nứt, mẻ, phồng gạch. Với chất liệu từ hợp kim nhôm mạ anode cứng bền bỉ, sẽ giúp chống va đập và phai màu theo thời gian.

Hướng dẫn thực hiện thi công:

 • Bước 1: Dựa vào diện tích của sàn gạch xác định vị trí cần dùng nẹp và thi công lát gạch sàn như bình thường cho đến khi gặp vị trí dùng nẹp.
 • Bước 2: Ướm viên gạch số 1 vào vị trí mà đã đánh dấu trước vị trí có nẹp.
 • Bước 3: Rải vữa lên trên bề mặt sàn và gắn nẹp vào đúng vị trí đã được định vị ở bước 2. Ấn nhẹ, và từ từ thanh nẹp để cho vữa ngàm vào cánh của thanh nẹp qua những lỗ ở 2 cánh nẹp. Ấn từ từ cho đến khi mà nẹp bằng với cốt cao độ của sàn gạch thì mới dừng lại.
 • Bước 4: Lát viên gạch số 1 vào vị trí đã được đo ở bước 2, đồng thời cần điều chỉnh vị trí nẹp cho sát mép gạch.
 • Bước 5: Tiếp tục rải vữa để lát viên gạch thứ 2 và những viên gạch tiếp theo như bình thường.
 • Bước 6: Sau khi đã lát gạch xong thì dùng giẻ mềm ẩm hoặc là miếng bọt biển để lau nhẹ nhàng và vệ sinh bề mặt nẹp.

Lưu ý: Cách này thường sẽ được sử dụng trong quá trình thi công các công trình nhằm phòng tránh hiện tượng gạch bị phồng rộp về sau, từ đó giúp tạo được độ bền bỉ cho công trình và Giảm thiểu các chi phí sửa chữa sau này.

Trên đây là 1 số kinh nghiệm về cách xử lý gạch ốp lát bị mẻ, nứt nhanh chóng và đơn giản. Để không xảy ra tình trạng bị mẻ,  nứt, vỡ gạch, các bạn nên lựa chọn giải pháp dùng nẹp khe co giãn và lựa chọn cho ngôi nhà các mẫu gạch tốt và địa chỉ mua gạch uy tín nhé.

Xem thêm