Cách tính m2 lát đá cầu thang chính xác nhất

cach tinh m2 lat da cau thang

Bạn đang cần thi công cầu thang đá cho ngôi nhà của bạn nhưng chưa biết cách đo, tính toán diện tích đá cầu thang chuẩn để có thể cân đối chi phí. Hãy tham khảo những thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây, từ đó bạn có thể tính được diện tích cầu thang dùng để ốp lát đá cho ngôi nhà của bạn.

Quy trình thi công đá ốp lát

cach tinh m2 lat da cau thang 2

Thi công đá ốp lát là 1 công việc đòi hỏi mức độ chính xác cao, và cẩn thận trong từng chi tiết dù là nhỏ nhất. Vì thế, trước khi bắt tay vào thực hiện bạn cần biết quy trình thi công đá ốp lát gồm các bước sau đây:

  • Đo đạc và tính toán diện tích bậc cầu thang: Việc này giúp bạn tính được khối lượng đá cần thiết để sử dụng. Đồng thời, giúp chuẩn bị đầy đủ các vật tư, thiết bị để đáp ứng tiêu chuẩn thi công. Nhờ đó, thời gian hoàn thiện công trình được rút ngắn.
  • Vệ sinh mặt bằng ốp lát: để bề mặt thi công phải đảm bảo bằng phẳng, và sạch sẽ. Nếu không bằng phẳng cần xử lý như trám vá lại đến khi đủ tiêu chuẩn ốp đá. Cùng với đó bạn cần vệ sinh nền, và lau sạch các vết dầu mỡ, như dùng máy hút bụi công nghiệp để làm sạch nền, hay phun nước để giúp nền được ẩm.
  • Sắp xếp và định vị đá: Xác định vị trí được đúng vị trí của viên đá đầu tiên bằng cách căng dây, để lấy mốc. Như vậy sẽ đảm bảo quá trình thi công đúng như bản vẽ thiết kế.
  • Chuẩn bị keo dán đá: Tùy vào từng loại keo dán đá khác nhau mà bạn sử dụng sẽ có những hướng dẫn cụ thể về keo dán đá. Đầu tiên, bạn cần hòa trực tiếp keo dán đá vào nước theo tỷ lệ nhất định để tạo thành hỗn hợp có độ dẻo đồng nhất. Sau đó trải trực tiếp lớp keo xuống đáy của tấm đá với độ dày từ 1 đến 2cm. Sau cùng, dùng bay răng cưa để dàn, và giúp keo phủ đều trên bề mặt đá để tiến hành lát đá.
  • Lát đá: Thợ thi công đầu tiên sẽ tiến hành sắp xếp vị trí đá ốp lát tại cổ bậc cầu thang. Sau đó xác định vị trí từng viên rồi trát keo (hoặc hồ dầu) lên mặt trong của viên đá và bề mặt của cổ bậc. Giữ cố định 1 lúc để đá ốp bám chắc. Sau đó sẽ tiến hành thi công mặt bậc cầu thang. Đây chính là vị trí mà tiếp xúc với bàn chân và nằm song song với mặt đất. Người thợ sẽ xác định vị trí viên đá và dùng búa cao su đóng nhẹ nhàng xuống mặt bậc nhằm lấy được chiều cao và độ phẳng chuẩn nhất. Để đảm bảo hiệu quả ốp lát tốt nhất, tránh đi lại hoặc đặt đồ nặng lên trên bề mặt trong vòng 24h đầu tiên. Nên dùng bao ướt để phủ toàn bộ bề mặt giúp giữ ẩm, và bảo dưỡng cho sàn.
  • Chà ron và dọn vệ sinh: Sau khi hoàn thành công việc lát đá, người thợ sẽ tiến hành chà ron bề mặt. Sử dụng keo chà ron để quét lên các khe hở giữa mạch của những viên đá ốp. Điều này giúp tính thẩm mỹ cho bề mặt được đảm bảo. Đồng thời nâng cao khả năng chống ẩm, và tránh hiện tượng đá ốp bị nứt vỡ.

Đối với các công trình nhà cao tầng thì việc thi công đá ốp lát là một phần không thể thiếu. Bởi đá là vật liệu bền màu, có khả năng chịu lực cao, khó bị trầy xước, chống thấm tốt và mang lại sự hiện đại, sang trọng. Theo đó, muốn tính được diện tích cầu thang chính xác bạn cần áp dụng đúng công thức dưới đây:

Tính diện tích đá ốp lát cầu thang mặt bậc

cach tinh m2 lat da cau thang 3

Mặt bậc chính là vị trí tiếp xúc với bàn chân và đặt song song với mặt đất. Mỗi cầu thang có thể mang nhiều hình dáng khác nhau nhưng số bậc cầu thang lý tưởng thường dao động trong khoảng 19, 21 bậc. Theo đó, công thức tính sẽ là:

Mặt bậc = chiều dài x chiều rộng x số bậc (không tính chiếu nghỉ)

Lưu ý, khi tính mặt bậc bạn nên chú ý chiều rộng tối thiểu sẽ là 25cm và tối đa là 30cm. Điều này đặt ra với mục đích không làm ảnh hưởng đến chiều dài cũng như độ dốc của cầu thang. Từ đó, bạn có thể nhanh chóng tính ra khối lượng đá lát cầu thang cần dùng chính xác.

Tính diện tích đá cầu thang cổ bậc

Cổ bậc cầu thang chính là phần diện tích mặt đứng và vuông góc với mặt đất. Phần này thường nằm trong khoảng 15cm đến 18cm để đảm bảo an toàn và không gây mệt mỏi khi lên xuống cầu thang.

Cổ bậc =  chiều rộng x chiều dài x số bậc (tính cả chiếu nghỉ)

Tính diện tích của chiếu nghỉ

Đá ốp cầu thang thường tính cho chiếu nghỉ là phần giữa của cầu thang được thiết kế nhằm mục đích tránh mất sức khi di chuyển lên cao. Cứ khoảng trung bình 11 bậc thang bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ với độ rộng ít nhất là 90cm. Công thức tính chiều nghỉ cụ thể như sau:

Chiếu nghỉ = chiều rộng x chiều dài x số chiếu nghỉ

Tổng diện tích cầu thang khi thi công lát

Sau khi bạn đã tính được diện tích của mặt bậc, cổ bậc và chiếu nghỉ cầu tháng bạn chỉ cần cộng tổng chúng lại. Việc này sẽ giúp bạn biết được diện tích của cầu thang nhà bạn khi thi công đá ốp lát là bao nhiêu.

Tổng S cầu thang = Mặt bậc + cổ bậc + chiếu nghỉ

Tính phần len của chân tường

Len chân tường là khoảng vật liệu dùng để trang trí ở vị trí tiếp giáp giữa chân tường và bề mặt của cầu thang. Thiết kế này nhằm xóa tan đi sự thô cứng của các góc cạnh tạo nên nét đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Theo đó, bạn có thể tính toán phần len thông qua công thức sau:

Tính len của chân tường trên bề mặt nằm = (chiều rộng + 0.1) x số bậc (không tính chiếu nghỉ)

Tính len của chân tường trên bề mặt dựng = (chiều cao + 0.1) x số bậc (có tính chiếu nghỉ)

Tính len của chân tường trên chiếu nghỉ = (chiều rộng + chiều dài) x số chiếu nghỉ

Như vậy, khối lượng phần len chân tường sẽ là tổng tất cả các mục trên và nhân với đơn giá thi công theo mét dài.

Len chân tường = (mặt nằm + mặt dựng + chiếu nghỉ) x đơn giá

Công thức tính bậc chéo hoặc đa giác

Công thức tính bậc chéo hoặc đa giác là những đoạn cong khi bạn thi công cầu thang. Theo đó, 1 mét sẽ tính thành 1.5 mét để tránh sự hao hụt nguyên liệu, cụ thể:

Bậc chéo/đa giác = 1.5(chiều dài x chiều rộng)/2 x số lượng x đơn giá

Nguyên tắc xây dựng cầu thang theo phong thủy

Một số nguyên tắc để thiết kế cầu thang theo đúng phong thủy cơ bản như sau:

  • Không xây dựng cầu thang xoắn quanh cột
  • Tránh đặt cầu thang ở giữa nhà
  • Không nên xây nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang
  • Vị trí đặt cầu thang: Nếu ở tầng 1 không nên xây cầu thang nằm đầu hành lang, còn tầng 2 hoặc tầng 3 lại không nên đặt cầu thang cuối hành lang, sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vượng khí của ngôi nhà. Tốt nhất gia chủ nên đặt cầu thang cùng 1 vị trí giữ các tầng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách tính khối lượng đá cầu thang chính xác nhất. Mong rằng nó có thể giúp bạn tính toán được khối lượng và giá thành của cầu thang trong quá trình thi công đá ốp lát nhanh chóng, chính xác.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *