7 Cách tháo ốc lục giác bị trờn đơn giản, nhanh chóng

Cach thao oc luc giac bi tron

Cách tháo ốc lục giác bị trờn là 1 kỹ năng quan trọng mà bất kỳ 1 người nào cũng cần phải biết. Nhưng bạn không cần phải lo lắng vì có rất nhiều cách khác nhau để có thể giải quyết vấn đề này, như là sử dụng keo dán, cao su hay là cưa mini để tạo rãnh cho ốc. Dù bạn là 1 người thợ sửa chữa hay là người thường, thì việc nắm vững những kỹ năng này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như công sức trong quá trình tháo lắp các món đồ trong gia đình hoặc các thiết bị công nghiệp.

Ốc lục giác là gì và tại sao chúng lại bị trờn?

Cach thao oc luc giac bi tron1

Ốc lục giác là 1 loại ốc có hình dạng sáu cạnh và được sử dụng nhiều trong các thiết bị và công cụ cơ khí. Chúng thường sẽ bị trờn khi bị vặn quá mức hoặc là khi không dùng công cụ đúng cách để mở hoặc là đóng ốc. Khi bị trờn, thì đầu ốc sẽ bị hư hại, và làm cho không thể dùng lại nữa.

Để tránh việc này, nên sử dụng các công cụ đúng cách và tăng độ ma sát bằng việc chêm thêm cao su hoặc dùng đục hoặc là cưa mini để tạo rãnh ở trên ốc trước khi vặn. Nếu ốc lục giác mà bị trờn nhỏ, có thể dùng keo dán để dán được ốc. Nếu không thành công, thì bạn có thể dùng mũi khoan nhỏ và khoan xuyên để có thể tách ốc khỏi thiết bị.

Các loại con ốc lục giác nào mà thường bị trờn và tại sao?

Có khá nhiều loại con ốc lục giác có thể bị trờn và do nhiều nguyên nhân khác nhau. 1 số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

  1. Do Lực vặn quá lớn: Khi vặn ốc lục giác 1 cách quá mạnh hoặc là dùng công cụ không phù hợp thì sẽ dẫn đến xoắn, bẹp, hay bị tròn, làm ốc vào chưa ra hoặc là làm xì bên trong.
  2. Sử dụng ống và tua vít không đúng cách: Nếu như ống và tua vít không phù hợp về kích thước thì sẽ dẫn đến xoắn và bị tròn ở góc cạnh.
  3. Vật liệu dùng không đúng: Nếu vật liệu của ốc lục giác không đúng hoặc là không chất lượng có thể sẽ dẫn đến tình trạng dễ bị trờn.
  4. Tình trạng mòn, hay ăn mòn: Khi ốc bị ăn mòn thì sẽ dẫn đến trơn tru hơn và dễ bị trờn.
    Vì vậy, khi tháo ốc lục giác cần phải chú ý dùng công cụ phù hợp và chọn đúng kích thước. Nếu ốc bị trờn, có thể dùng các phương pháp như là sử dụng keo dán hoặc sử dụng đục, và cưa tạo rãnh để có thể giúp vặn được ốc ra.

Các Cách tháo ốc lục giác bị trờn

Trường hợp khi con ốc vít lồi lên trên

Cach thao oc luc giac bi tron3

Cách 1: Dùng cao su để chêm vào khi vặn

Đối với những con ốc to bị trờn, bạn có thể chêm thêm cao su vào khi vặn ốc để có thể tăng độ ma sát, và giúp tháo ốc vít dễ dàng hơn.

Cách 2: Dùng dũa

Khi con ốc có đầu ốc lồi lên trên bề mặt thì bạn hãy dùng dũa để dũa cho nó mòn hết cái mũ ốc đi là được (chỉ tầm 5 phút là xong).

Cách 3: Dùng đục

Đối với loại ốc lớn, bạn có thể dùng đục hoặc là cưa cầm tay để tạo ra rãnh ngang càng sâu càng tốt. Đối với loại ốc vít nhỏ, thì bạn có thể dùng cưa mini để cưa 1 đường ngang để thành ốc hai cạnh rồi lấy tua vít 2 cạnh và xoáy ra.

Cách 4: Dùng mỏ hàn để dí vào con ốc

Nếu ốc vít vặn xuống vỏ nhựa, thì bạn dùng mỏ hàn để dí vào con ốc lắc lắc nếu thấy nó nhúc nhích thì hãy lấy kiềm cắt móng tay (còn gọi là kiềm nghĩa) sau đó bóp chặt rồi vặn từ từ ra.

Trường hợp con ốc chìm, hoặc nằm sâu hay bị cản trở

Cach thao oc luc giac bi tron2

Cách 1. Sử dụng các mũi khoan nhỏ

Bạn có thể lấy 1 mũi khoan nhỏ để khoan xuyên cho rời mũ ốc, rồi sau đó nhấc ra và tháo phần thân ren ra sau. Nếu bạn không có dụng cụ hoặc là không chắc chắn khi thực hiện, thì có thể gọi dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp hoặc là đem ra các cửa hàng sửa chữa cho chắc chắn nhé.

Cách 2. Sử dụng lò xo của bút bi

Bạn vặn thẳng 1 đầu lò xo, sau đó thì chêm đầu thẳng vào 1 gờ lõm đầu tua vít sau đó nhét vào ốc, rồi vặn ốc như bình thường nhé. Bạn cũng có thể thay thế lò xo bút bi bằng lò xo các loại khác hoặc là dây thép có kích cỡ (hay tiết diện) tương tự.

Khi vặn ốc vào thì bạn nên vặn từ từ, nếu như thấy hơi bắt đầu chật thì bạn nên cẩn thận, đừng làm nhanh quá, hoặc trượt tay là có thể làm mòn cạnh ốc bất cứ lúc nào.

Cách 3. Dùng keo con voi để dính ốc với tua vít

Nếu con ốc của bạn quá nhỏ thì bạn có thể thử lấy keo dán (loại 502) và nhúng đầu tua vít của bạn vào keo sau đó đưa nó vào đầu con ốc (cố gắng làm cho nó tiếp xúc càng nhiều càng tốt), lưu ý đừng để cho keo chảy xuống ren, vì vậy thì bạn nên dốc ngược máy lên để cho keo chảy xuống phía tua vít. Ngồi thổi cho khô sau đó vặn nó ra xem sao. Lưu ý nếu như không còn cách nào khác thì bạn mới sử dụng đến cách mở vít này nhé.

Trên đây là một số cách tháo ốc lục giác bị trờn mà đang được mọi người sử dụng. Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn có được cách giải quyết các vấn đề của mình nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *