3 cách tẩy keo silicon trên mọi bề mặt dễ dàng nhất

3 cách tẩy keo silicon trên mọi bề mặt dễ dàng nhất

17:19p ngày 10/13/2023 bởi sdecorviet

3 cách tẩy keo silicon trên mọi bề mặt dễ dàng nhất

Keo silicon là 1 trong những chất kết dính rất đa năng, được sử dụng trong nhiều hạng mục khác nhau. Một trong các đặc tính nổi bật nhất của keo silicon chính là khả năng bám dính vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, khi muốn sửa chữa các công trình, liệu có thể tẩy keo silicon ở trên bề mặt được không? Và Cách tẩy keo silicon nào dễ dàng mà đạt hiệu quả cao nhất? Cùng chúng tìm hiểu trong bài viết sau ngay bây giờ nhé.

3 cách tẩy keo silicon đơn giản

1. Sử dụng dao lam hoặc dao rọc giấy

dao lam

 Để xử lý keo silicon, bạn có thể dùng dao rọc giấy, hay dao trổ hoặc lưỡi lam để xử lý phần keo silicon còn dư ở trên kính. Trước khi thực hiện, bạn nên làm sạch hoàn toàn các chất bẩn hoặc là đồ vật còn bám ở trên kính để quá trình xử lý có thể diễn ra nhanh chóng hơn.

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị 1 chén nước rửa chén hòa tan, rồi sau đó thì dùng khăn để thấm dung dịch này lên trên phần kính đang dính keo.
 • Bước 2: Nghiêng lưỡi dao lam khoảng 15-20 độ, rồi nhẹ nhàng cạo vết keo silicon thật cẩn thận để tránh làm cho kính bị xước.
 • Bước 3: Đối với những mảng keo nhỏ còn dính lại, thì bạn có thể tiếp tục cạo bằng dao để có thể làm sạch hoàn toàn. Trường hợp keo quá sát bề mặt kính, thì hãy sử dụng máy sấy tóc hoặc là súng hơi nóng để làm cho keo tan ra và dùng cồn để lau sạch những vết còn lại.

2. Sử dụng các chất tẩy đa năng

Cách làm tan keo bằng chất tẩy đa năng được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Xịt chất tẩy đa năng lên trên bề mặt bị dính keo. Đợi 2 – 3 phút cho keo bị mủn ra
 • Bước 2: Dùng khăn ẩm rồi chà vết keo đã được xịt chất tẩy đa năng.
 • Bước 3: Sử dụng 1 chiếc khăn khác, rồi thấm nước rửa kính và lau sạch lại bề mặt
 • Người sử dụng nên trang bị khẩu trang, và gang tay để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện làm tan keo.

3. Sử dụng cồn

con

Nếu mặt kính bị dính quá nhiều keo và không thể cạo sạch được bằng dao thì bạn có thể sử dụng đến  cồn. Và thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Xịt cồn lên trên bề mặt kính bị bám dính keo.
 • Bước 2: Đợi từ 2-3 phút cho keo bị tan dần.
 • Bước 3: Dùng khăn khô và lau sạch đi phần keo vừa tan ra.
 • Bước 4: Lau sạch kính lại 1 lần nữa bằng nước lau kính và giấy báo.

Tẩy keo silicon có gây hại cho bề mặt không?

Mỗi 1 bề mặt vật liệu khi cần xử lý keo silicon thì sẽ cần đáp ứng các tiêu chuẩn khác nhau để không gây hại cho bề mặt. Ví dụ: Kính là 1 vật liệu rất dễ trầy xước. Do đó, khi lựa chọn cách tẩy keo silicon trên bề mặt vật liệu kính thì cần hết sức cẩn thận để có thể bảo vệ bề mặt trong quá trình thi công.

Khi sử dụng hóa chất để tẩy keo silicone, thì nên thử nghiệm trong 1 vùng nhỏ trên bề mặt của vật liệu để xem phản ứng. Nếu tốt thì bạn hãy áp dụng lên trên toàn bộ bề mặt, để tránh trường hợp bị hư hỏng.

Nếu bạn muốn sử dụng những dung dịch khác để tẩy keo silicone thì cần tìm hiểu thật kỹ. Tránh sử dụng các loại dung dịch có tính tẩy cao có thể làm bay màu hoặc là mất tính thẩm mỹ của sản phẩm. Nên hãy thử pha loãng trước dung môi ở trên 1 diện tích nhỏ xem phản ứng của dung dịch so với bề mặt đó, rồi mới tiến hành tháo, và tẩy keo silicon để tránh làm hỏng bề mặt của vật liệu.

Lưu ý khi tiến hành tẩy keo silicon

Để quá trình tẩy keo silicone tại nhà được diễn ra 1 cách an toàn và nhanh chóng, thì bạn cần phải lưu ý những điểm sau:

 • Khi tẩy keo silicone tại nhà thì bạn cần mang đầy đủ găng tay và đồ bảo hộ, để tránh keo dính lên tay trong quá trình vệ sinh.
 • Khi sử dụng dao để bóc keo silicone, thì nên cẩn thận tránh phạm vào da cũng như cắt lố vào những bề mặt khác. Gây ra trường hợp trầy xước, hay hỏng hóc, từ đó mất thẩm mỹ cho sản phẩm.
 • Khi sử dụng hóa chất để tẩy keo silicone, thì bạn nên thử nghiệm ở 1 vùng nhỏ trên bề mặt để xem phản ứng. Nếu tốt thì hãy áp dụng lên trên toàn bộ bề mặt, tránh cho các trường hợp hư hỏng.
 • Ngoài cách trên, thì nếu bạn muốn sử dụng các dung dịch khác để tẩy keo silicone thì cần phải tìm hiểu thật kỹ. Tránh sử dụng những loại dung dịch mà có tính tẩy cao có thể làm bay màu hoặc là mất tính thẩm mỹ của sản phẩm.
 • Keo silicon là 1 chất hóa học, nên khi tẩy silicon thì bạn nên mang theo đầy đủ dụng cụ bảo hộ để có thể bảo vệ sức khỏe.
 • Cần thận trọng, và cẩn thận trong việc sử dụng các vật dụng sắc nhọn như là dao để tránh làm hư hại bề mặt đang cạo cũng như là tránh làm bản thân bị thương.
 • Nếu bạn không muốn sử dụng acetone để tẩy keo silicon, thì cũng có thể dùng các loại hóa chất khác để thay thế. Tuy sẽ có phần tốn kém hơn nhưng chúng cũng rất hiệu quả.
 • Khi tẩy, bạn lưu ý nên tẩy triệt để keo silicon ở 1 vùng nhỏ rồi sau đó mới chuyển sang vùng khác để tránh bị thiếu sót.
 • Nên thử pha loãng trước dung môi chất tẩy ở 1 diện tích nhỏ xem phản ứng của dung dịch đối với bề mặt đó, rồi sau đó mới tiến hành tháo, và tẩy keo silicon để tránh làm hỏng bề mặt.

Keo silicone có thể liên kết được rất nhiều chất liệu với nhau, tạo nên 1 kết cấu chắc chắn, và bền bỉ. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, keo có thể sẽ bám vào các bề mặt gây mất thẩm mỹ. Hãy Áp dụng các biện pháp tẩy keo silicone phù hợp để có thể làm sạch bề mặt vật liệu 1 cách an toàn, và hiệu quả. Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích, và giúp bạn đọc có và lựa chọn được phương pháp phù hợp để có thể tẩy keo silicone 1 cách nhanh chóng, và giữ cho bề mặt vật liệu sạch sẽ nhé.

Xem thêm