Cách ốp gỗ vào tường đúng kỹ thuật, đẳng cấp nhất

Cách ốp gỗ vào tường đúng kỹ thuật, đẳng cấp nhất

05:59p ngày 03/12/2023 bởi sdecorviet

Cách ốp gỗ vào tường đúng kỹ thuật, đẳng cấp nhất

Tường ốp gỗ vừa mang đến tính thẩm mỹ cao mà còn bền chắc, nên được ứng dụng trong nhiều công trình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn biết cách ốp gỗ vào tường đúng kỹ thuật, chuẩn từng milimet.

Những ưu điểm khi ốp gỗ vào tường

 

op go vao tuong

Trước khi tìm hiểu về cách ốp gỗ vào tường, hãy cùng xem ưu điểm của nó nhé.

Phù hợp với nhiều không gian

Ngày nay, mẫu mã gỗ ốp tường ngày càng đa dạng, thiết kế theo nhiều phong cách. Cũng chính điều này, nên rất nhiều không gian có thể dùng gỗ để ốp tường. Tường được ốp bằng gỗ vừa sang, đẹp lại còn bền.

Có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt

Một ưu điểm nữa khi ốp tường bằng gỗ đó chính là khả năng cách nhiệt tuyệt vời. Nó giúp không gian sống của bạn ấm áp về mùa đông, mát mẻ vào mùa hè. Bên cạnh đó, tường được ốp bằng gỗ cũng có khả năng cách âm tốt.

Cách sản xuất gỗ ốp ngày càng hiện đại, vừa đẹp lại chất lượng cao. Ví dụ như gia đình bạn ốp tường gỗ trong phòng khách, sẽ giảm thiểu được tiếng ồn vọng sang các phòng khác.

Chất liệu an toàn

Chất liệu gỗ cực kỳ an toàn cho không gian sử dụng. Bên cạnh đó, gỗ ốp tường còn có thể tái sử dụng nhiều lần mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Độ bền cao, đẹp

So với tất cả các vật liệu ốp nền, gỗ vẫn được đánh giá là sở hữu tầm sang trọng hơn hẳn. Nếu bạn ốp tường bằng gỗ tự nhiên, tuổi thọ của công trình có thể lên đến 50 năm, nếu trong môi trường thời tiết thuận lợi. Còn nhiều tác động khác nữa thì thời gian bền trung bình của gỗ ốp là 30 năm.

Do đó, chúng ta có thể khẳng định được là dùng gỗ ốp tường vừa đẹp, bền lại còn tiết kiệm.

Hướng dẫn cách ốp gỗ vào tường đúng kỹ thuật

Dưới đây là các cách ốp gỗ vào tường đúng kỹ thuật.

Cách ốp gỗ vào tường sử dụng hệ khung xương

op go vao tuong 1

Cách ốp gỗ vào tường sử dụng hệ khung xương được áp dụng cho các vạch tường không có độ bằng phẳng. Hoặc là nó cũng thích hợp cho nhu cầu muốn làm vách ngăn chia không gian cần cách nhiệt, cách âm cao.

Bạn có thể lựa chọn các mẫu gỗ ốp tường tùy thuộc vào nhu cầu, mong muốn của mình. Lựa chọn mẫu gỗ ốp tường nên có sự thống nhất với tổng thể không gian. Rồi chuẩn bị thêm các thanh gỗ, thanh kẹp và cùng nhôm mạ kẽm chữ C để làm phần khung xương. Cần có cả vít thép không gỉ, keo dán chuyên dụng và keo xử lý.

Các dụng cụ thi công cũng không thể thiếu đó là máy cắt, máy khoan, máy hàn, thước đo,…

Dưới đây là các bước thi công cách ốp gỗ vào tường sử dụng hệ khung xương.

Bước 1

Đầu tiên là bạn dùng hệ khung xương bằng sắt, gỗ, hoặc là thép mạ kẽm bắn trực tiếp lên tường, cũng có thể lắp đặt hệ thống khung độc lập. Sau đó dùng vít bê tông để cố định hệ khung xương vào bức tường, khoảng cách hợp lý là 600mm – 800mm.

Khi bạn định vị xương với phải bắt buộc phẳng để tạo được độ khít giữa hai tấm ốp. Nhờ là độ dày của các khung xương phải đồng đều, không cong. Thường thì khoảng cách lắp đặt hợp lý giữa hai khung xương là tầm 60cm.

Bước 2

Khi đã hoàn thành hệ khung xương, cũng là lúc thi công đến những tấm gỗ. Bạn hãy dùng keo chuyên dụng để quét lên bề mặt các khung xương. Sau đó ốp gỗ và giữ định hình với khung xương để không bị di chuyển.

Để có thể xử lý mối nối giữa hai tấm, bên thi công có thể dùng nẹp trang trí chữ T. Lắp đặt lần lượt các thanh gỗ vào phần khung, từ chỗ thấp đến chỗ cao. Mẫu lát có thể theo mặt phẳng hoặc là vảy cá.

Bạn hãy sử dụng dây dò sâu để xác định sự liên kết trên sàn và trần. Hệ thống khung dầm phải đảm bảo đặt cố định, chắc chắn. Nếu công trình có dây điện, ống điều hòa, ống nước thì phải tiến hành lắp trước khi ốp gỗ vào tường.

Bước 3

Bước cuối gần hoàn thiện là sử dụng bột trét để trẻ lỗ đinh, để khô rồi dùng giấy nhám bào lại bề mặt. Cuối cùng là dùng khăn ẩm vệ sinh lại bề mặt vừa ốp.

Cách ốp gỗ vào tường không sử dụng hệ khung xương

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm cách ốp gỗ vào tường không sử dụng hệ khung xương.

Với những vách tường gạch hoặc là bê tông có sẵn vẫn đảm bảo độ phẳng, bạn chỉ cần súng bắn hơi để bắn đinh thép gắn trực tiếp gỗ lên tường. Nhớ là khoảng cách giữa các đinh vít tầm 30-40cm.

Còn nếu trong trường hợp bạn muốn công trình của mình không xuất hiện dấu đinh, có thể sử dụng keo dán trực tiếp gỗ vào hệ tường. Để thi công theo cách này, bề mặt tường cần phải xử lý thật phẳng trước khi làm. Bạn nhớ là quấy đều keo dán trước khi dùng, trét đều keo dán vào tường, ốp gạch và giữ chặt từ 15-20 giây để đảm bảo bám chắc.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về một vài cách ốp gỗ vào tường. Bạn hãy tham khảo thật kỹ, thực hiện tỉ mỉ để sở hữu những bức tường ốp gỗ đẹp nhất nhé.

Xem thêm