Cách lát gạch bậc thềm đúng tiêu chuẩn, không bị ộp

Cách lát gạch bậc thềm đúng tiêu chuẩn, không bị ộp

07:29p ngày 02/22/2023 bởi sdecorviet

Cách lát gạch bậc thềm đúng tiêu chuẩn, không bị ộp

Khu vực bậc thềm dù diện tích không lớn nhưng vẫn có tầm ảnh hưởng nhất định đối với tổng thể công trình. Nên việc chọn lựa những mẫu gạch lát bậc thềm tốt và chất lượng kết hợp với thi công đúng cách sẽ đem lại một không gian như ý muốn là điều các gia chủ phải hiểu rõ.

Cách lát gạch bậc thềm đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

cach lat gach bac them 1

Cách lát gạch bậc thềm đúng kỹ thuật sẽ đóng vai trò quyết định nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như độ bền của công trình. Cùng tham khảo hướng dẫn từng bước cụ thể dưới đây để nắm được cơ bản cách thực hiện, từ đó có thể giám sát thợ thi công hoặc có thể tự thi công nhằm tiết kiệm chi phí nhân công.

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu xây dựng, dụng cụ thi công

Khi tiến hành lát gạch cần căn cứ trên điều kiện diện tích. Từ đó, tính toán chính xác lượng gạch lát, hồ vữa, xi măng hay keo dán gạch, keo trét mạch. Xây dựng chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết hỗ trợ tốt cho quá trình thi công như: bay răng cưa, bay mũi nhọn, xô, búa cao su, xẻng, khăn lau.

Bước 2: Xử lý lớp nền

Mọi người cần phải chuẩn bị một lớp nền thật phẳng, mỗi bậc đều có kích thước phù hợp và bề mặt sạch nhằm tăng cường khả năng kết dính khi lát gạch mới.

Bước 3: Làm lớp vữa nền

Tiến hành trộn vữa với vôi, xi măng và nước tạo thành hỗn hợp có độ sền sệt vừa đủ rồi phủ đều lên sàn một lớp dày khoảng 2-3 cm rồi lấy thước dàn đều, miết thật phẳng lớp vữa lót trên.

Bước 4: Lát gạch

Dùng bay răng cưa phủ một lớp vữa mỏng hoặc keo dán gạch lên bề mặt theo chiều cố định. Sau đó, đặt gạch theo mốc chuẩn đã định. Dùng dùi cao su gõ nhẹ nhàng trên bề mặt gạch giúp gạch dính chắc vào tường.

Dùng bay mũi nhọn trộn keo và vữa vào để tránh gạch bị bộp

Bước 5: Chít mạch và làm sạch bề mặt gạch

Trộn vôi trắng với cát, có thể thêm bột màu đồng màu với gạch hoặc dùng keo chà bóng, sử dụng bay răng cưa chuyên dụng để bơm lượng keo vữa vừa đủ vào những kẽ hở giữa các viên gạch mà không loang ra xung quanh quá rộng.

Lưu ý lát nền gạch để không bị ộp

luu y lat nen gach bac them

Lời khuyên đó có thể có ý nghĩa khác nhau tùy vào ngữ cảnh, nhưng nếu bạn đang nói về việc lát gạch sàn thì thông thường, “ộp” có nghĩa là gạch bị sụp xuống hoặc lún xuống. Vì vậy, để tránh tình trạng này, có một số lưu ý bạn nên thực hiện khi lát nền gạch như sau:

  1. Chuẩn bị bề mặt sàn: Trước khi bắt đầu lát gạch, bạn nên đảm bảo bề mặt sàn phẳng và đều. Nếu không, việc lát gạch sẽ rất khó khăn và có thể dẫn đến các lỗi như gạch bị lún.
  2. Sử dụng chất kết dính chất lượng tốt: Chọn một loại chất kết dính chất lượng tốt và đảm bảo tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
  3. Tuân thủ đúng kỹ thuật lát gạch: Bạn nên tuân thủ đúng kỹ thuật lát gạch, bao gồm việc đánh giá khoảng cách và độ dày của lớp keo trước khi lát gạch. Điều này sẽ giúp đảm bảo việc lát gạch đều và tránh tình trạng gạch bị lún hoặc sụp xuống.
  4. Thực hiện kiểm tra và bảo trì định kỳ: Bạn nên thường xuyên kiểm tra các khu vực được lát gạch để phát hiện và khắc phục sớm các vấn đề như gạch bị lún hoặc sụp xuống. Bảo trì định kỳ cũng sẽ giúp bảo vệ sàn gạch của bạn trong thời gian dài.

Tóm lại, để tránh tình trạng gạch bị ộp, bạn cần chuẩn bị bề mặt sàn tốt, sử dụng chất kết dính chất lượng tốt, tuân thủ đúng kỹ thuật lát gạch và thực hiện kiểm tra và bảo trì định kỳ.

Như vậy, với các thông tin trên chắc chắn nhiều người có lẽ đã phần nào nắm rõ quy trình lát gạch bậc thềm đúng kỹ thuật. Bên cạnh đó, như đã nói ở trên, khu vực bậc thềm rất đặc thù do có mật độ đi lại cao và bị ảnh hưởng nhiều từ môi trường vì vậy để có được kết quả xây dựng theo mong đợi mọi người cần chú ý hơn nữa đến chất lượng gạch. Với kinh nghiệm nhiều năm phân phối gạch ốp lát chính hãng, SVietdecor sẽ là đơn vị cung cấp uy tín mọi người có thể tham khảo. Đặc biệt, tại SVietdecor có khá nhiều loại gạch lát bậc thềm mới, chất lượng tốt, mong mọi người cùng tham khảo.

Xem thêm