2 cách chà ron gạch nhanh nhất 

2 cách chà ron gạch nhanh nhất 

02:49p ngày 11/13/2023 bởi sdecorviet

2 cách chà ron gạch nhanh nhất 

Đường ron gạch đóng 1 vai trò quan trọng trong quá trình thi công và ốp lát. Đây là công đoạn cuối cùng tuy nhiên nó lại đòi hỏi 1 kỹ thuật thi công đạt chuẩn giúp nâng cao về chất lượng công trình. Vậy chà ron sàn gạch như thế nào là nhanh mà vẫn đạt chuẩn? Cùng chúng tôi tìm hiểu các cách chà ron gạch nhanh nhất qua bài viết sau đây nhé.

Cách chà ron gạch nhanh nhất là gì?

1. Sử dụng bột trét ron

Trước khi chà ron thì cần tiến hành vệ sinh sạch đường ron. Dụng cụ vệ sinh yêu cầu cần phải cứng và có chiều dày bằng hoặc là nhỏ hơn đường ron 1 chút để có thể dễ dàng kéo vuốt.

Sau khi đã vệ sinh sạch thì dùng khăn lau sạch toàn bộ mặt gạch rồi tiến hành việc dán băng keo giấy 2 bên mép của đường ron. (Dùng băng keo giấy loại bản nhỏ 1cm để dán)

cach cha ron gach nhanh nhat 1

Lưu ý rằng: Việc dán băng keo giấy ở 2 mép ron giúp bạn tiết kiệm được vật liệu và nhân công để lau chùi mặt gạch sau khi chà ron (99% các công trình tại Việt Nam đang chà ron sai cách nên sẽ thường tốn rất nhiều keo chà ron và cả nhân công vệ sinh)

Trộn bột với nước đến khi đạt độ dẻo để trét như matit. Dụng cụ để trét là miếng nhựa (ví dụ như thẻ ATM rút tiền). Nên trộn bột vừa đủ để sử dụng – Bột trét ron chỉ cần thêm nước – Vì vậy bạn không nên trộn 1 lần quá nhiều – Sản phẩm sau 40 phút sẽ khô cứng không thể sử dụng lại như xi măng trắng thông thường.

Thi công:

Người thợ nên phân các khu ra thành 2 phần – Phần cao hơn đầu và phần thấp hơn đầu và thực hiện thi công phần cao hơn đầu trước

Với đường ron đứng: thì Trét từ dưới lên.

Với đường ron ngang: thì Trét từ trái qua phải hoặc là phải qua trái đều được

Bước 1: Dùng miếng nhựa nhỏ để múc bột trét vào đúng rãnh đường ron

Bước 2: Dùng miếng nhựa nhỏ để vuốt kéo đường dài vào rãnh đường ron – Kéo đến đâu thì vữa thừa tràn ra đến đó – Gạt vữa thừa vào 1 chén đựng vữa ban đầu – Lưu ý là không để vữa tràn ra khỏi 2 biên của băng keo giấy – Vậy là xong – Cứ thế tiếp tục thực hiện cho các đường dọc và ngang còn lại – Lưu ý rằng sau khi vuốt và kéo thì chưa vội tháo ngay băng keo giấy – Khi nào đã thi công xong hết ron của mảng tường thì mới tháo 1 thể các bạn nhé.

2. Sử dụng keo dán ron

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ để chà ron gạch

– Nguyên liệu chà ron gạch là: Keo chà ron (Đây là sản phẩm quan trọng nhất và không thể thiếu).

– Mặt ốp lát cần phải chà mạch: Mặt sàn bằng Mosaic, mặt đá, hoặc mặt Ceramic… sau khi đã ốp lát được 24 tiếng và đã được làm vệ sinh sạch sẽ bề mặt thi công.

– Dụng cụ thi công: Cân định lượng, xô sạch, và giẻ lau, găng tay, máy khuấy tay, cùng tấm trét mềm bằng nhựa, thêm ống nhựa mềm và nước.

cach cha ron gach nhanh nhat 2

Bước 2. Trộn keo để chà ron

Trộn keo chà ron là 1 bước quan trọng trong cách chà ron đúng chuẩn và nhanh gọn. Bước này cần làm chuẩn vì nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các khâu tiếp theo. Nếu làm sai ở khâu này, thì dù bạn có chà ron đúng phương pháp thì hiệu quả của việc thi công hoàn thiện cũng không đạt được như mong muốn.

Trước tiên, bạn cần phải tham khảo các thông tin về định mức keo chà ron, và tỉ lệ nước với keo là bao nhiêu. Thông số kỹ thuật in trên bao bì chỉ làm tham khảo. Thợ thi công sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để có được 1 định mức chính xác. Tỉ lệ thông thường hay được áp dụng là 1 nước và 2,5 keo.

Cách trộn keo dán ron như sau:  cho nước sạch vào ca hoặc xô. Từ từ đổ lượng keo chà ron đã được định lượng vào. Sử dụng đũa, hoặc thanh khuấy để trộn keo thật đều cho đến khi mà keo chà ron tạo thành 1 hỗn hợp đồng nhất.

Thợ thi công cần phải kiểm tra hỗn hợp thật kỹ trước khi chà ron. Hỗn hợp cần phải đồng nhất, và không vón cục. Đặc biệt cần phải để yên hỗn hợp trong vòng từ 5 đến 10 phút để các thành phần trong keo chà ron có thể phát huy hết tác dụng.  Kết quả của việc pha trộn này chính là bạn sẽ có 1 hỗn hợp có độ dẻo cao. Thời gian để sử dụng của hỗn hợp đã pha trộn này là 60 phút.

Bước 3: thực hiện chà ron gạch

Thợ thi công dùng dụng cụ bay hoặc tấm trét mềm bằng nhựa để trét hỗn hợp keo chà ron vào các đường của mạch gạch. Sử dụng bay cao su để thực hiện miết keo cho lấp đầy và chặt các đường ron.

Trong các cách chà ron gạch thì bước này cần có độ khéo léo của người thợ thi công. Kinh nghiệm của người thợ thi công giỏi là việc sử dụng bay cao su. Khi miết gạch, thì bay cao su nên để nghiêng khoảng 45 độ so với mặt phẳng ốp lát.

Bước 4: Vệ sinh các đường ron

Thi công chít mạch với keo chà ron, sau bước 3, thì các đường ron đã được lấp đầy, bạn dùng 1 miếng mút ẩm để lau bề mặt theo hình xoáy ốc. Nên lau trước khi các đường ron khô. Các chuyên gia cho rằng, việc thực hiện bước này, đường ron sẽ được mịn, và phẳng.

Sau bước vệ sinh để bảo dưỡng đường ron, thợ thi công sẽ tiến hành vệ sinh hoàn thiện bề mặt. Sử dụng 1 miếng bọt biển hoặc giẻ sạch để lau sạch bề mặt và loại bỏ phần keo chà ron dính trên gạch. Nên thực hiện công đoạn này sau 2h chà ron để có thể đảm bảo đường ron được tạm khô. Sau 24h thi công thì bề mặt ốp lát mới được đưa vào sử dụng.

Làm thế nào để chà ron gạch mà không để lại vết trầy xước?

Dưới đây là 1 số lưu ý nhỏ để giúp quá trình thi công chà ron sàn gạch không để lại vết xước và đạt chuẩn về mặt thẩm mỹ cũng như kỹ thuật:

cach cha ron gach nhanh nhat 3

  • Khi thi công chít mạch gạch thì cần tránh việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nên sử dụng các tấm che để hạn chế tác động của nhiệt độ đến các đường ron.
  • Độ rộng tiêu chuẩn cho các đường ron gạch thông thường là từ 2 đến 3mm. Điều này sẽ giúp gia tăng kết cấu vững chắc cho sàn gạch, và tránh sự dịch chuyển của gạch khi được đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, thì đường ron đạt tiêu chuẩn sẽ hạn chế về sự xâm nhập của nước vào bên dưới làm giảm đi “tuổi thọ” của công trình.
  • Nên sử dụng hết keo chà ron sàn gạch trong vòng 30 ph kể từ khi keo đã được trộn xong.

Chà ron gạch là 1 công đoạn nhỏ nhưng đây lại chính là yếu tố để quyết định chất lượng công trình. Việc lựa chọn loại keo chà ron hoặc bột trét trơn chất lượng, phù hợp với từng khu vực và thực hiện thi công đúng kỹ thuật sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người sử dụng và cũng tăng thêm uy tín cho các thầu thợ. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp sẽ giúp cho bạn tìm được các giải pháp chà ron gạch phù hợp và tối ưu nhất nhé

Xem thêm