2 Cách cạo ron gạch cũ đơn giản, nhanh chóng ai cũng làm được

cach cao ron gach cu

Khi bạn muốn làm mới lại đường ron sàn, phòng tắm, hay nhà bếp vì sau 1 – 2 năm sử dụng sàn gạch có ron đã cũ thì có nhiều người sẽ cạo các đường ron gạch cũ để thay thế bằng đường ron gạch mới. Vì đường ron cũ bị bong tróc, ố vàng, thậm chí cáu bẩn, bị đen màu và không có cách nào để có thể vệ sinh sạch sẽ được. Vấn đề khó khăn nhất chính là cắt bỏ hay cạo đường ron cũ.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn 1 số kinh nghiệm và cách cạo ron gạch cũ đơn giản, hiệu quả, và nhanh chóng nhất nhé.

2 Cách để cạo ron gạch cũ đơn giản và nhanh chóng

1. Sử dụng hoá chất

Đường ron khi đã đông cứng thì rất khó xử lý bằng cách thường. Đặc biệt, là những đường ron góc cạnh như ron cầu thang, hay ron vách tường thì sẽ càng khó giải quyết hơn. Bạn không thể loại bỏ hoàn toàn và triệt để đường ron cũ bằng dao hoặc máy móc. Hoặc nếu làm được thì cũng tốn kém khá nhiều thời gian cũng như công sức.

cach cao ron gach cu 2

Thế nên, các chuyên gia đã cho ra đời các loại hóa chất để làm mềm ron gạch. Với thành phần chính là axit được điều chế chuyên biệt, loại hóa chất này sẽ giúp mềm hóa các cấu trúc xi măng. Nhờ vậy, mà chúng ta có thể dễ dàng dùng các dụng cụ như dao, hay đồ rạch đường ron để lấy đi các đường ron đã cũ hoặc ố bẩn.

Chỉ từ 5 đến 7 phút sau khi sử dụng, thì hóa chất làm mềm ron gạch sẽ phát huy được hiệu quả tối ưu. Chúng ta chỉ cần xịt trực tiếp nó lên đường ron mà bạn không cần pha trộn thêm bất kỳ 1 hóa chất nào khác.

  • Bước 1: Vệ sinh sàn gạch sau đó thì lau qua toàn bộ sàn gạch cũng như hệ thống ron gạch để có thể sử dụng hóa chất làm mềm ron gạch.
  • Bước 2: Chờ khoảng từ 5 đến 7 phút để hóa chất ngấm dần vào khe gạch. Sau đó, thì dùng dao cạo ron gạch để cạo các đường ron gạch lên, quá trình này sẽ diễn ra vô cùng dễ dàng bởi vì ron gạch đã mềm vì đã thấm hóa chất từ trước.
  • Bước 3: Khi mà hệ thống ron gạch cũ đã được cạo lên hoàn toàn, bạn hãy dùng dụng cụ vệ sinh để thu dọn các chất bã vừa được cạo lên, và lau lại sàn nhà để có được 1 sàn nhà sạch sẽ.
  • Bước 4: Tiếp tục thực hiện theo quy trình chà ron sàn gạch theo yêu cầu từ khách hàng.

Như vậy, thì việc thay ron gạch đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với sự hỗ trợ của các loại hóa chất làm mềm ron gạch.

2. Sử dụng dao rạch giấy

Sau đây là 1 cách để cạo ron gạch cũ. Bạn cần lưu ý và phải đọc kỹ các bước sau để có thể thực hiện cạo được ron gạch cũ nhanh chóng và hiệu quả nhất.

cach cao ron gach cu 1

Bước 1: Đầu tiên là rạch 1 đường ron làm chuẩn

Hay sử dụng dao rọc giấy hoặc cây cưa vữa rạch vào chính giữa của đường ron. Rạch 1 đường thẳng đảm bảo chuẩn cho tất cả các đường ron khác mà cần loại bỏ.

Bước 2: Tiếp theo rạch, và loại bỏ đường ron cũ ở giữa 2 viên gạch

Sử dụng 1 cây cưa vữa máy và đi Men theo đường ron gạch chuẩn đã được rạch từ trước đó. Sử dụng 1 cái dùi đục hoặc là 1 cái tô vít 2 cạnh hỏng bỏ đi cùng với 1 cái búa. Sau đó bạn lấy búa để đục dần dần thì các đường ron sẽ từ từ bật ra. Hãy làm chậm từ từ, và đừng nóng vội. Nếu làm quá nhanh thì bạn có thể làm hỏng những tấm gạch của mình đấy.

Bước 3: Đục các đường ron còn sót lại ở sát mép của viền viên gạch bằng dùi đục hoặc là tô vít 2 cạnh. Để lưỡi dùi đục nằm song song với viền viên gạch, và dùng búa gõ nhẹ để chúng có thể vỡ ra và bong ra dần dần. Bạn cần 1 chút khéo léo và tỉ mỉ ở trong công đoạn này để có thể loại bỏ nhiều nhất các đường ron cũ.

Có những lưu ý gì khi cạo ron gạch cũ?

Đây là 1 số lưu ý để cạo ron gạch cũ 1 cách hiệu quả và nhanh chóng nhất

  • Đối với người trực tiếp tiến hành thi công: Bạn phải là 1 người đã được đào tạo chuyên sâu và có tay nghề, cùng kiến thức sâu rộng về mạch ron gạch. Phải có rất nhiều kinh nghiệm trong việc chà và cạo các đường ron cũ nói riêng và chà ron sàn gạch, hay tường nói chung
  • Đối với bộ dụng cụ dùng để thi công: thì Bạn cần phải trang bị đầy đủ 1 bộ dụng cụ thi công chuyên dụng. Nên sử dụng những công cụ hạn chế tiếng ồn và bụi bẩn để có thể tạo thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện thi công.

Cách cạo ron gạch cũ an toàn như thế nào?

cach cao ron gach cu 3

  • Dán băng keo để có thể bảo vệ gạch

Nếu bạn chỉ có ý định là loại bỏ đường ron cũ mà vẫn giữ theo nguyên trạng của gạch. Hãy dán các mép ở xung quanh mép viên gạch với loại băng keo vải, hay là băng keo điện tùy bạn. Vì khi bạn cắt bỏ những đường ron cũ. Các mảnh vụn cũng sẽ bay ra xung quanh và có thể gây ra việc phá hủy cho bề mặt của gạch lát. Do đó hãy phủ vải, hoặc là nilon ở xung quanh khu vực bạn thi công cắt đường ron và đảm bảo phủ càng kín càng tốt nhé.

  • Mặc đồ bảo hộ an toàn

Mặc đồ bảo hộ trước khi bạn tiến hành việc thi công loại bỏ đường ron sàn gạch. Bạn nên chuẩn bị cho mình 1 chiếc kính bảo hộ, 1 chiếc khẩu trang để chống bụi, và 1 chiếc găng tay để chống cắt vào tay. Nếu bạn có 1 miếng bảo vệ đầu gối cũng sẽ rất hữu dụng khi bạn cần ngồi, hay quỳ để cắt đường ron gạch. Không có thì bạn hãy mặc quần dài và mang thêm ủng để có thể bảo vệ đôi chân của bạn nữa nhé.

 Làm vệ sinh sau khi cạo đường ron cũ

Bước này sẽ giúp bạn loại bỏ được băng keo và làm sạch các đường ron gạch. Bạn hãy tháo băng keo khỏi các viền gạch. Sau đó thì bạn lau đường ron bằng nước xà bông. Có thể bạn sẽ cần 1 miếng bọt biển hoặc bùi nhùi để lau hết được các đường ron cũ vẫn còn bám lại ở cạnh của mép viên gạch.

Lau sạch bụi gạch ở xung quanh đường ron gạch. Có thể bạn sẽ cần ngâm 1 ít dung dịch dấm (1/2 dấm, và 1/2 nước) khoảng 1 vài phút trước khi thực hiện việc lau bề mặt gạch. Sau đó bạn hãy lau lại bề mặt của gạch. Để đảm bảo có thể loại bỏ được hoàn toàn các phần nhỏ của viên gạch còn sót lại.

Trên đây là nội dung của 2 cách cạo ron gạch cũ đơn giản và nhanh nhất mà chúng tôi chia sẻ với bạn đọc. Các bạn có thể áp dụng các chia sẻ trên của chúng tôi khi thực hiện việc thi công với các loại gạch khác nhau nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *