Top 4 Cách Bóc Giấy Dán Tường Cũ Mà Không Bị Tróc Sơn

Top 4 Cách Bóc Giấy Dán Tường Cũ Mà Không Bị Tróc Sơn

03:45p ngày 07/13/2023 bởi sdecorviet

Top 4 Cách Bóc Giấy Dán Tường Cũ Mà Không Bị Tróc Sơn

Việc bóc gỡ bỏ giấy dán tường cũ là một quá trình vô cùng ‘gian nan’ đối với nhiều người vì nếu như không biết cách thực hiện đúng, khi bóc lớp giấy dán ra sẽ để lại trên tường các lớp keo cũ, nhìn rất mất thẩm mỹ, đôi khi nó còn làm phá hỏng luôn lớp sơn trên tường nhà bạn. Vì vậy tôi sẽ hướng dẫn bạn 4 cách bóc gỡ giấy dán tường cũ vừa nhanh lại rất hiệu quả trong bài viết sau nhé. 

Những lưu ý trước khi bóc hoặc gỡ giấy dán tường cũ

cach boc giay dan tuong khong bi troc son 2

Trước khi thực hiện bóc gỡ giấy dán tường, bạn cần phải xác định được loại tường của nhà bạn. Thông thường sẽ có 2 loại tường:

– Nếu Tường cũ là tường thạch cao thì bạn nên thay tấm thạch cao khác bởi sau khi bóc lớp giấy dán tường này ra, lớp vỏ dùng bảo vệ tường cũng sẽ bị bong, rách, bạn sẽ khó tận dụng lại tường cũ.

– Nếu Tường cũ của bạn là tường vôi cát thì bóc giấy dán tường cũng sẽ rất khó khăn và tốn nhiều công sức, tuyên nhiên không phải là không thực hiện được.

Ngoài ra, việc xác định loại giấy dán tường cũng là 1 điều cần thiết để bạn có thể lựa chọn được phương pháp tháo gỡ chúng 1 cách phù hợp hơn. Thường sẽ có 2 loại giấy dán tường:

  • Giấy dán tường loại strippable (trong thành phần của chúng bao gồm nhựa hoặc nilon) là loại giấy có thể được tháo rời liền thành một mảnh.
  • Giấy dán tường loại peelable (trong thành phần không bao gồm nylon hoặc nhựa) nó giống như 1 nhãn hiệu giấy dán tường giá rẻ, khi bóc chỉ có lớp vỏ bề mặt đi, để lại là một lớp đáy mỏng như giấy ở lại.

04 Cách gỡ giấy dán tường nhanh chóng mà không làm tróc sơn, hư tường

cach boc giay dan tuong khong bi troc son 3

Sau khi đã xác định được loại giấy dán tường và loại tường, bạn có thể sử dụng 04 cách sau đây để bóc gỡ giấy dán tường.

Bóc gỡ giấy dán tường bằng phương pháp thủ công

Nếu nhà bạn đang dùng loại giấy strippable, đầu tiên bạn sẽ cậy bong một góc giấy sau đó dùng dao cạo giấy để từ từ lột lớp giấy ra. Trong quá trình bóc, bạn nên bóc 1 cách nhẹ nhàng, từ từ để tránh tình trạng làm hỏng bề mặt của tường phía dưới.

Nếu bạn dùng loại giấy peelable, đặc biệt với những vách tường khô thì bạn càng cần phải cẩn thận hơn. Khi gỡ, nếu bạn thấy chỉ có lớp trên của giấy là bị gỡ đi mà lớp giấy mỏng và keo vẫn còn thì bạn hãy tiếp tục lột phần lớp giấy trên trước. Sau đó từ từ thực hiện lột bỏ lớp keo còn lại sau.

Sử dụng dao cạo và nước để bóc giấy dán tường

Để loại bỏ được giấy dán tường không phải loại strippable, đầu tiên bạn cần dùng nước ấm để làm ẩm giấy dán cho dễ bóc. Để việc bóc bỏ dễ dàng hơn cũng như không bị rơi vụn giấy trên sàn thì bạn nên sử dụng con lăn sơn. Sau đó, bạn dùng dao cạo giấy để có thể cạo bỏ phần giấy còn lại.

Lưu ý: Không nên làm ướt giấy với diện tích lớn nếu bạn không thể bóc bỏ chúng trong vòng khoảng 15 phút. Bạn cũng không nên khiến cho nước ngấm vào tường khô trong thời gian dài, vì nó có thể gây ra thiệt hại cho bức tường của nhà bạn.

Bóc giấy dán tường bằng cách sử dụng nước tẩy rửa

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tháo hết những vật gắn trên tường như công tắc, ổ cắm, và cắt điện trong phòng. Dùng vải thấm nước để xoa lên bề mặt giấy dán tường.

Bước 2: Dùng con lô lăn khắp mặt tường có giấy sau đó châm những lỗ nhỏ lên mặt giấy, để cho dung dịch nước ngấm vào lớp keo bên dưới.

Bước 3: Pha hỗn hợp nước xả vải với nước nóng theo tỷ lệ 1:1 (đậm đặc). Mỗi lần nên pha ít để có thể giữ cho nước luôn nóng.

Bước 4: Dùng bình xịt (loại nhỏ tưới cây) phun dung dịch lên tường để rã keo, chú ý chỉ phun lên bề mặt diện tích vừa đủ để bạn có thể bóc giấy trong khoảng 15 phút, tránh phun hết toàn bộ mặt tường hoặc diện tích quá lớn vì bạn không kịp bóc keo sẽ khô lại. Đợi cho hỗn hợp ngấm vào lớp keo.

Bước 5: Sử dụng thêm dao bay để cậy góc mép giấy dán tường từ bên dưới rồi sau đó lột ngược lên trên hoặc có thể dùng bay bóc từ từ để giúp bóc được nhanh gọn.

Bước 6: Trộn nước rửa chén với nước thật nóng sau đó dùng miếng xốp rửa chén lau chùi các phần keo còn sót lại.

Dùng máy hơi nước để bóc giấy dán tường cũ

Nếu sau khi áp dụng cách trên và không đạt được hiệu quả như mong muốn, bạn có thể thử với máy hơi nước. Dì với cách nào thì cũng cần cẩn thận nếu tường nhà bạn là tường thạch cao.

Đầu tiên Bạn cần thực hiện đổ nước vào máy hơi nước, sau đó bật và giữ máy tại 1 vị trí cố định cho tới khi bạn thấy giấy dán tường đã trở nên mềm đi, di chuyển máy tới vị trí khác và bạn hãy cạo giấy dán ở vị trí vừa được làm mềm với dao rọc.

Lưu ý: Hơi nước ngưng tụ từ máy hơi nước có thể rơi ra khỏi đĩa và khiến bạn bị phỏng. Để ngăn ngừa nước nóng rơi xuống cánh tay bạn nên đeo găng tay cao su và mặc 1 chiếc áo dài tay nhé.

Một số lưu ý trước khi bóc giấy dán tường

cach boc giay dan tuong khong bi troc son 4

– Hãy sắp xếp lại đồ đạc trong phòng gọn gàng hoặc di chuyển đồ ra ngoài để có không gian rộng rãi khi bạn thực hiện.

– Để an toàn, bạn nên ngắt các nguồn điện trong nhà trước khi thực hiện. Việc này vừa giúp đảm bảo không có bất cứ sơ xuất nào về điện khiến cho ảnh hưởng đến quá trình thi công cũng như sức khỏe của bạn.

– Tránh làm rơi vãi vật liệu hay những vật dụng khác khi bóc bỏ lớp giấy dán tường cũ.

Vậy là chúng tôi vừa hướng dẫn cho bạn 04 cách thực hiện việc bóc gỡ giấy dán tường nhanh chóng và hiệu quả rồi. Hi vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích và  bạn có có thể áp dụng thành công nha!

 

Xem thêm