Tường cao bao nhiêu thì có giằng tường

Tường cao bao nhiêu thì có giằng tường

15:26p ngày 09/13/2023 bởi sdecorviet

Tường cao bao nhiêu thì có giằng tường

Giằng tường là 1 khái niệm không quá xa lạ đối với những người làm trong ngành xây dựng và những người đã từng đi tìm hiểu về nó. Và tắc mắc “Tường cao bao nhiêu thì sẽ có giằng tường” là 1 vấn đề mà khá nhiều người quan tâm. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này để có thể biết thêm nhiều thông tin về giằng tường nhé!

Khái niệm về giằng tường

Giằng tường là 1 thuật ngữ rất quen thuộc của ngành xây dựng. Đây là 1 lớp bê tông hoặc bê tông cốt thép có tác dụng dùng để dán tấm bê tông lên trên cùng của tường sàn trước khi thực hiện đổ bê tông. Đồng thời, giằng tường là 1 phần thiết yếu để có thể đảm bảo an toàn cho những người sống ở bên trong bằng cách nó sẽ đảm bảo an toàn trước tải trọng và tác động ngoại lực của ngôi nhà.

Giằng tường sẽ được liên kết với tường và tạo thành 1 hệ thống với kết cấu đảm bảo sự vững chắc của tường và độ cứng của ngôi nhà. Ngoài ra, nó còn kết hợp với các bức tường ngang và dọc tạo thành một khối thống nhất.

Và, với khái niệm như trên, bạn có thể thấy rằng giằng tường có tác dụng trong việc nâng đỡ tường (tường chịu lực chính sẽ được bố trí bởi giằng tường). Ngoài ra, thì giằng tường có thể phân bố đều tải trọng phải chịu xuống sàn, tăng độ cứng và làm giảm biến dạng sàn. Do thiết kế nó không liên kết khối với mặt đất (đặt ở trên tường, kết hợp, đinh lăng, hoặc là kết hợp làm nẹp chống thấm) nên giằng tường có tác dụng chống lún, làm tăng độ cứng kết cấu của công trình, và giảm lực cản.

Chức năng chính của giằng tường trong công trình

Mỗi 1 tòa nhà đều có rất nhiều bộ phận riêng lẻ khác nhau và mỗi 1 bộ phận sẽ có các chức năng, và ứng dụng tương ứng. Và sau đây là chức năng chính của giằng tường:

 • Đầu tiên, giằng tường sẽ có tác dụng phân bố đều trọng tải của sàn tầng xuống sàn tường.
 • Thứ hai, nó có tác dụng liên kết các đỉnh tường của trần nhà trước khi cho thợ tiến hành đổ móng, và xây dựng tầng trên của tòa nhà.
 • Thứ ba, giằng tường có thể làm giảm độ biến dạng cho sàn nhà trong mọi trường hợp xảy ra với tòa nhà.
 • Thứ tư, có thể làm chống xoay, và xô lệch ở các nút chân cột trong những điều kiện khi bất thường, và không tốt xảy ra.
 • Thứ năm, tăng cường độ cứng, độ bền vững cho kết cấu của công trình, và những tòa nhà lớn.
 • Thứ sáu, không những thế thì giằng tường còn giúp tăng sức chịu đựng đối với các loại tải trọng ngang khi xây công trình.
 • Thứ bảy, góp phần tăng cấu tạo móng trong những thiết kế đặc biệt
 • Thứ tám, còn tăng được độ bền vững, và tải trọng cho các loại tường chịu được lực.
 • Thứ chín, giằng tường còn sẽ giúp tăng độ cứng của kết cấu công trình đang và đã được thi công.

Tại sao cần phải có giằng tường trong thi công

Việc thiết kế những tòa nhà, và công trình, tất cả các bộ phận đều rất quan trọng và có ý nghĩa. Chúng góp 1 phần để tạo nên 1 thiết kế chắc chắn và giữ an toàn cho ngôi nhà của bạn khi bạn sẽ sống ở đó. Hoặc bạn có thể sẽ biến không gian của mình trở nên đẹp hơn, hoặc ngăn nắp và bắt mắt hơn để thu hút người khác. Vì vậy, gia cố tường là 1 phần rất quan trọng trong viêt thiết kế công trình.

Vậy vì sao cần phải có giằng tường?

Giả sử 1 tòa nhà không có kết cấu, và trọng lượng của sàn tầng lại phân bố không đều mà tập trung vào 1 số điểm của tường. Điều này sẽ làm giảm độ bền của ngôi nhà đi rất nhiều và những điểm chịu lực này sẽ nhanh chóng hỏng hóc, thậm chí là nứt nẻ.

Ngoài ra, những chức năng sau cũng chính là lý do mà chúng ta nên cần có giằng tường:

 • Hỗ trợ trong việc đỡ sàn và tường
 • Đổ móng và giúp việc dán keo mặt trên của tường trần trước khi thi công xây các tầng trên.
 • Cải thiện được độ cứng và độ bền của cấu trúc tòa nhà.
 • Cải thiện khả năng chống chịu tải trọng ngang khi thực hiện xây dựng các tòa nhà chọc trời.
 • Đóng góp cho những thanh giằng móng trong các thiết kế xây dựng đặc biệt.

Tường cao bao nhiêu thì cần có giằng tường?

Trước tiên, ta cùng tìm hiểu về các yêu cầu của giằng tường: Tùy theo vị trí cũng như mục đích của việc gia cố tường, thì phần này phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau:

Khả năng chịu tải: cần phải phù hợp với chiều dài của bức tường công trình để có thể chịu được tải trọng và các tác động lớn. Trọng lượng của toàn bộ tường nhà, cũng như trọng lượng của sàn, và của mái được chuyển lên tường. Chịu được các tác động ngang của gió, mưa, hay bão và chấn động, mà ngôi nhà vẫn vững chãi.

Độ dày và độ cứng của bức tường: Bạn cần tìm sự tương quan giữa những vật liệu của sàn, móng, hay chiều cao, chiều dài, độ dày của tường và giá đỡ. Lớp nền này có đủ chất lượng cho công nghệ xây dựng, hay loại gạch xây và độ ổn định của bức tường cũng cần phải được tính đến.

Như đã phân tích ở trên, thì giằng tường rất quan trọng trong việc xây dựng và thi công công trình, nhà ở. Vậy tường cao bao nhiêu thì cần có giằng tường?

Giằng tường sẽ giúp phân chia chiều cao của tường trên sàn nhà để phù hợp theo điều kiện của công trình, và nhà ở. Các bức tường có chiều cao từ 3m đến 4m sẽ cần được giằng tường.

Các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của giằng tường sẽ giúp nó chịu được độ lún không đồng đều, và thậm chí là các vết nứt.

Kích thước chính của giằng tường được quy định: tường có chiều rộng và chiều cao vào khoảng 1,2 viên gạch (khoảng 70-140 mm).

Yêu cầu cơ bản về giằng tường

Giằng tường cũng không khác so với những bộ phận khác để xây dựng nên 1 công trình. Tùy thuộc vào công trình đó lớn hay nhỏ, mà giằng tường sẽ có những yêu cầu tương ứng. Tuy nhiên, dù là công trình đó lớn hay bé thì giằng tường cũng cần đảm bảo những yêu cầu chính, và cơ bản.

Trong kết cấu của 1 ngôi nhà, giằng tường sẽ chiếm khoảng 40 – 65% trọng lượng vật liệu của ngôi nhà và giá thành nó cũng chiếm khoảng 20 – 40%. Vì vậy, mà chủ nhà cũng cần phải có những lựa chọn đúng đắn nhất về giằng tường.

Và để thỏa mãn được những nhu cầu cơ bản của ngôi nhà, thì giằng tường phải đảm bảo đủ các yêu cầu cơ bản như sau:

 • Cường độ tác động phải chịu đựng được lực: nó sẽ phải tương đương với chiều dài của tường để có thể đảm bảo được khả năng chịu lực. Vì trọng lượng của bản thân tường, và thậm chí là cả trọng lượng của sàn và mái sẽ truyền xuống bức tường. Nó luôn phải chịu được lực đẩy ngang của gió, thậm chí cơn bão, động đất cả trong và ngoài của ngôi nhà.
 • Xét về độ bền cũng như độ cứng của bức tường: về điều này thì chúng ta cần phải xét về sức chịu đựng của nền đất, chiều cao, thậm chí móng tường, chiều dài và dày của bức tường đó.
 • Khả năng chịu được tác động lực của tường bởi lanh tô hay là giằng tường, …

Tùy thuộc vào thiết kế của ngôi nhà cũng như là những yêu cầu của gia chủ mà người thợ sẽ chọn những vật liệu phù hợp. Đặc biệt bạn hãy chú trọng đến khâu chịu được nhiệt độ của thời tiết bất thường. Bởi điều này sẽ loại trừ được những khả năng như tường bị nứt khi gặp phải thời tiết thất thường.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp các thông tin về giằng tường và giải đáp thắc mắc cho câu hỏi tường cao bao nhiêu thì cần có giằng tường. Chúng tôi hy vọng rằng các thông tin này sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn và giúp bạn biết thêm được những thông tin chi tiết về giằng tường nhé.

Xem thêm