Lắp điều hòa phòng khách có cầu thang cần lưu ý gì?

Lắp điều hòa phòng khách có cầu thang cần lưu ý gì?

09:29p ngày 06/25/2023 bởi sdecorviet

Lắp điều hòa phòng khách có cầu thang cần lưu ý gì?

Phòng khách có đặc thù là một không gian không kín đặc biệt là phòng khách có kết hợp cầu thang. Vậy có nên lắp điều hoà ở phòng khách có cầu thang hay không, và cần lưu ý những gì? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau để tìm câu trả lời cho thắc mắc trên nhé!

Có nên lắp điều hòa khi phòng khách có cầu thang không?

lap dieu hoa phong khach co cau thang 1

Phòng khách là 1 không gian quan trọng và thường được sử dụng nhiều nhất trong ngôi nhà của bạn. Vào những ngày mùa hè nóng nóng và oi bức nhiệt độ có thể lên đến 38 – 40 độ thì mọi người sẽ không thoải mái khi ngồi và sinh hoạt ở đây. Cho nên lắp điều hoà là 1 điều cần thiết.

Vì vậy, các gia đình đều lắp đặt điều hòa tại phòng khách để có thể đảm bảo nhiệt độ trong phòng luôn mát mẻ. Đặt điều hòa trong phòng khách đúng cách giúp tăng tính thẩm mỹ và đảm bảo sức khỏe cho gia đình sử dụng. Tuy nhiên với phòng khách có cầu thang thì không gian sẽ không được kín. Vì thế khi lắp đặt điều hoà sẽ cần những yêu cầu riêng để có thể tìm được vị trí đặt điều hòa cho thích hợp.

Đặc điểm khi lắp điều hòa khi phòng khách có cầu thang

Lắp điều hòa cho phòng khách có cầu thang là hoàn toàn thực hiện được, nhưng việc lắp đặt như thế nào thì lại phụ thuộc vào không gian cụ thể, yêu cầu sẽ khác nhau từ kết cấu cùng với diện tích cùng và chi phí đầu tư.

Lựa chọn công suất điều hòa

Lắp điều hòa cho phòng khách khi có cầu thang thì việc lựa chọn công suất điều hòa là điều rất quan trọng, nó sẽ quyết định kết quả sau khi lắp điều hòa chạy có đủ lạnh, đủ mát và đáp ứng được yêu cầu của bạn hay không.

Lựa chọn công suất của điều hòa phòng khách khi có cầu thang phụ thuộc vào các yếu tố:

Diện tích của phòng khách

Diện tích của phòng khách là 1 tiêu chí để tính toán công suất điều hòa sao cho phù hợp.

Ví dụ phòng khách có diện tích 30m2 thì ta sẽ lựa chọn điều hòa công suất 18.000 BTU là đủ, nếu diện tích lớn hơn thì sẽ tăng công suất lên và nhỏ hơn thì sẽ giảm công suất đi.

Lượng thất thoát nhiệt lạnh

Yếu tố thứ hai bạn cần lưu ý là lượng thất thoát nhiệt khi lắp điều hòa phòng khách khi có cầu thang bởi cầu thang là nơi sẽ thông tầng lên trên, vì vậy mà hơi nóng sẽ tràn vào và hơi lạnh bị mất đi.

Tùy thuộc vào cầu thang nhà bạn lớn hay nhỏ, và thông tầng thế nào mà ta sẽ cộng thêm lượng hao hụt này công suất của diện tích bên trên.

Loại máy

Lựa chọn loại điều hòa lắp cho phòng khách có cầu thang cũng là 1 vấn đề cần lưu ý, vì nó không chỉ là vấn đề về làm lạnh mà còn là vấn đề về thi công và đặc biệt là tính thẩm mỹ – nghệ thuật.

Ngoài ra thì việc chọn lắp điều hòa cũ hay mới, điều hòa thường hay tiết kiệm điện, 1 chiều hay 2 chiều cũng là 1 vấn đề cần lưu ý. Với phòng khách có cầu thang ta có thể lắp điều hòa treo tường vì nó thông dụng, và phù hợp với kiến trúc ngôi nhà.

Còn với biệt thự ta có thể lắp điều hòa âm trần (tổng) cho phòng khách có cầu thang, vì đây là nơi sang trọng và hiện đại, ngoài ra vì có công suất lớn nên có thể đáp ứng yêu cầu về diện tích.

Vị trí lắp

Lưu ý thứ 4 đó chính là vị trí lắp điều hòa trong phòng khách khi có cầu thang. Việc lắp máy này phụ thuộc vào yếu tố là công suất máy và loại dàn lạnh. Nếu như lắp điều hòa treo tường ta có thể chọn vị trí thuận tiện thoát nước ngưng, và đi ống đồng.

Các cách lắp điều hoà phòng khách khi có cầu thang

Sử dụng mành nhựa để cách nhiệt

lap dieu hoa phong khach co cau thang 2

Điều hoà toả ra hơi lạnh để có thể làm mát không gian. Phòng khách có cầu thang là 1 không gian mở nên hơi lạnh sẽ dễ bị bay ra ngoài, khiến cho nhiệt độ phòng không ổn định. Giải pháp tốt nhất là nên lắp mành nhựa PVC để ngăn nhiệt hoặc lắp thêm cửa kính, và vách thạch cao. Như vậy sẽ tránh được việc thất thoát nhiệt lạnh gây ra lãng phí điện trong quá trình sử dụng.

Chọn điều hòa theo đặc thù của phòng khách

Để chọn được điều hòa phù hợp, bạn cần biết được diện tích phòng khách là bao nhiêu để lựa chọn công suất cho phù hợp. Ví dụ, phòng khách có diện tích từ 9-15m2 sẽ cần máy công suất 9.000 BTU, với diện tích từ 20 – 30m2 bạn cần điều hòa với công suất 12.000 BTU, và phòng khách rộng từ 30m2 trở lên bạn cần điều hòa công suất 18.000 BTU.

Ngoài diện tích, bạn còn cần lưu ý đặc thù của điều hòa. Phòng khách là không gian mở thường xuyên. Nhưng lại cần làm mát nhanh để tiếp khách. Vì vậy khi chọn điều hoà trong phòng khách bạn nên chọn điều hòa có hiệu suất làm mát cao hơn so với phòng ngủ.

Lưu ý đến các thiết bị điện tử

Thường điều hòa không khí khi làm lạnh vẫn sẽ làm khô không khí. Tuy nó không tốt cho da của nhưng lại rất tốt cho các thiết bị điện tử trong nhà. Bạn chỉ cần đảm bảo không để các thiết bị điện tử ở dưới dàn làm lạnh, để tránh trường hợp khi điều hòa bị sự cố hư hỏng gây văng nước hoặc nhiễu nước dính vào thiết bị điện.

Nếu bạn có thiết bị điện tử và tỏa ra nhiều hơi nóng và thường xuyên để ở trong phòng khách. Bạn nên chọn điều hòa có công suất cao hơn để giúp dung hòa nguồn nhiệt này.

Vị trí không nên đặt điều hòa trong phòng khách có cầu thang

Đặt đối diện trực tiếp với cửa chính

Vị trí đặt điều hòa ở phòng khách với cầu thang liên quan rất nhiều đến phong thuỷ. Theo phong thủy, thì cửa chính phòng khách còn gọi là vượng khí. Vì vậy, việc đặt máy điều hòa đối diện cửa chính sẽ đồng nghĩa với việc hút hết may mắn, tài lộc, phú quý của gia chủ. Ngoài ra, việc đặt điều hòa ở vị trí này rất dễ gây lãng phí nguồn điện. Bởi khu vực cửa chính là nơi thường xuyên mở ra, mở vào dẫn đến tình trạng nhiệt độ phòng không ổn định.

Phía trên ghế sofa

Ghế sofa là nơi mà gia chủ đón khách, vì vậy mọi cuộc trò chuyện sẽ diễn ra chủ yếu ở đây. Nếu như đặt điều hòa ở trên ghế sofa thì khí lạnh sẽ thổi thẳng trực tiếp vào người ngồi gây nên cảm giác khó chịu. Đặc biệt, nếu bạn để điều hòa thổi trực tiếp vào da và trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và gây ra những bệnh về đường hô hấp.

Đặt phía bên phải phòng khách

Bên phải phòng khách được coi là vị trí của bạch hổ theo phong thuỷ. Lắp đặt điều hòa ở bên phải của phòng khách, luồng khí của điều hòa sẽ như với hơi thở của hổ. Như vậy nó sẽ sinh ra những điều bất hòa, xích mích cho gia chủ.

Như vậy, ta đã trả lời được câu hỏi có nên lắp điều hòa khi phòng khách có cầu thang không? Tuy nhiên gia chủ cần chú ý 1 số lưu ý như trên để điều hoà có thể phát huy được hết tác dụng của nó mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ, và tiết kiệm điện năng.

 

Xem thêm