Kích thước giếng trời cầu thang lý tưởng nhất là bao nhiêu?

Kích thước giếng trời cầu thang lý tưởng nhất là bao nhiêu?

09:33p ngày 06/27/2023 bởi sdecorviet

Kích thước giếng trời cầu thang lý tưởng nhất là bao nhiêu?

Giếng trời là hình ảnh, một bộ phận quen thuộc trong những kiến trúc của các ngôi nhà hiện đại. Đặc biệt những ngôi nhà ở thành phố bị vây kín xung quanh không có nhiều mặt thoáng thì thiết kế giếng trời rất quan trọng.

Giếng trời là gì? Có nên thiết kế thêm giếng trời trong nhà không?

Giếng trời là một khoảng không gian từ mái nhà thông xuống tầng trệt theo phương thẳng đứng, thiết kế này có thể có hoặc không có trong một ngôi nhà. Đây được xem như một trong những tiêu chuẩn thiết kế, một giải pháp kiến trúc và đồng thời cũng là xu hướng trong xây dựng nhà ở hiện nay.

Nhiều gia đình phân vâncó nên thiết kế giếng trời hay không. Thực tế đã cho thấy thiết kế giếng trời trong nhà có rất nhiều lợi ích.

Đầu tiên đó là với những ngôi nhà nhỏ như nhà ở thành phố, nhà lô với tường vây kín xung quanh thì vấn đề thông gió và ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà rất khó khăn. Lúc này giải pháp sử dụng giếng trời sẽ là phương án hữu hiệu cả về mặt không gian lẫn thẩm mỹ và phong thủy cho ngôi nhà.

Giếng trời rộng bao nhiêu?

Trước khi tìm hiểu về diện tích tối thiểu để xây của giếng trời, bạn cần biết rõ khoảng diện tích hợp lý khi thiết kế bộ phận này trong ngôi nhà.

Trong lĩnh vực thiết kế, kích thước giếng trời thông thường sẽ được thiết kế với diện tích không quá lớn. Kích thước giếng trời hợp lý thông thường sẽ có chiều rộng từ 4m2 đến 6m2, đây là kích thước không gây ảnh hưởng lớn đến phần diện tích tổng quan của căn nhà.

Việc xác định kích thước giếng trời và không gian sinh hoạt một cách kỹ lưỡng hơn, hợp lý và hài hòa với nhau sẽ giúp tạo được ra một không gian mát mẻ và thoáng đãng cho ngôi nhà của bạn. Qua đó cho thấy, ngôi nhà sẽ tiếp nhận lượng ánh sáng mặt trời, gió và không khí từ thiên nhiên phụ thuộc vào độ rộng của cửa giếng trời.

Theo kinh nghiệm của các kiến trúc sư, mức diện tích phù hợp của giếng trời sẽ được xác định như sau:

 • Kích thước theo quy định sẽ phải nhỏ hơn 5% diện tích sàn (đối với các phòng có nhiều cửa sổ)
 • Kích thước theo quy định sẽ phải nhỏ hơn 15% diện tích mặt sàn (đối với phòng có ích cửa sổ).

Diện tích tối thiểu của giếng trời

Diện tích tối thiểu của giếng trời là bao nhiêu? Theo quy định của kiến trúc, diện tích tối thiểu của một giếng trời sẽ là 450×450, được thiết kế đủ cho một người có thể lên xuống.

Mặc dù vậy, trong những quá trình thiết kế các kiến trúc sư có thể xem xét từng trường hợp để có thể tận dụng tối đa kích thước kính cường lực giúp mức độ thông thoáng và ánh sáng của ngôi nhà đạt được mức tối ưu.

Tư vấn thiết kế không gian giếng trời lý tưởng nhất

Bên cạnh việc xác định kích thước của giếng trời, vị trí cũng như cách thức đặt giếng trời cũng cần phải được chú ý làm sao cho hợp phong thủy và toàn thể cấu trúc của ngôi nhà

Để giếng trời có thể khai thác tối đa hiệu quả lấy ánh sáng và điều hòa gió, không khí thì vị trí thiết kế ở khoảng giữa ngôi nhà hoặc cầu thang là lý tưởng nhất. Tại vị trí này, thiết kế giếng trời có thể khai thác tối ưu được cả ba mặt (trong đó là một mặt thường giáp tường biên), cho các không gian phòng ngủ, phòng vệ sinh, cầu thang, hành lang,..hay những phòng chức năng khác trong nhà.

Tại khoảng giữa nhà sẽ giúp giếng trời thu hút tầm nhìn, tạo ấn tượng cho người nhìn và dễ trang trí tiểu cảnh giếng trời đẹp, chăm chút giúp không gian trở nên sinh động và mang đậm tính thẩm mỹ hơn cho căn nhà.

Một số lưu ý cần khi thiết kế giếng trời mang lại hiệu suất tốt và thẩm mỹ cao biết

Để thiết kế khu giếng trời vừa thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ vừa đẹp, mang thẩm mỹ cao và phù hợp phong thủy bạn cần chú ý đảm bảo lượng nhiệt độ, lượng gió tự nhiên ra vào luôn được cân bằng, có khả năng tránh nóng quá vào mùa hè hoặc lạnh quá vào mùa đông đặc biệt là đối với những mẫu giếng trời mái ngói.

Đảm bảo được trong những ngày mưa, giếng trời sẽ không bị hắt nước mưa. Nên thiết kế giếng trời theo bố cục sau:

 • Bước 1: Cần gia cố thêm sắt ở phần biên đỉnh giếng và chừa sắt chờ ở phía góc.
 • Bước 2: Xây tường bao quanh đỉnh giếng cao từ 15cm đến 1m6 tùy mục đích sử dụng cũng như theo sở thích. Sau đó, đổ thêm bê tông các trụ góc giếng với kích thước 15cm x 15cm.
 • Bước 3: Lớp bên trên cùng là lớp vật liệu lấy sáng. Vật liệu lấy sáng tiên tiến hiện nay đang được sử dụng đa dạng như: Kính cường lực, mica không bể từ polycarbonate, kính ép, tôn, bạt,…Tùy theo mục đích sử dụng và sở thích mà có thể chọn loại vật liệu làm mái kính phù hợp cho giếng.

Chủ đầu tư nên thiết kế thêm một tấm lưới hứng kính ngay bên dưới miệng giếng trời để phòng trường hợp kính vỡ gây ra nguy hiểm cho người dùng. Tuy chỉ là trường hợp hiếm gặp nhưng để đảm bảo tính an toàn tối đa 100% khi sử dụng bạn nên đề phòng hơn hết.

Trang trí giếng trời

Trang trí giếng trời như thế nào là hợp lý. Đầu tiên bạn sẽ phải nắm được cấu tạo của giếng trời. Bất kể loài giếng trời nào cũng có 3 phần cơ bản đó là:

 • Đáy giếng: Đây là ví trí ở tầng dưới cùng, dùng để trang trí tiểu cảnh, bố trí cây xanh, hòn non bộ kết hợp không gian tiếp khách cũng như là làm phòng ăn.
 • Thân giếng: Có chức năng chiếu ánh sáng cho các tầng ở bên trên
 • Đỉnh giếng: Có vai trò chiếu sáng và đối lưu không khí,có mái kính và hệ khung mái

Khi trang trí cần chú ý đến từng bộ phận của giếng trời.

Với phần ở đỉnh giếng sẽ có hệ khung mái và mái kính kết hợp khung sắt bảo vệ. Vì vậy bạn có thể trang trí cho phần đỉnh giếng này bằng chính hệ khung mái và sắt này. Ánh nắng khi chiếu xuống sẽ tạo hình đổ bóng khá đẹp lên tường. Bạn có thể tô điểm thêm bằng cách sử dụng những vật dụng trang trí nhẹ nhàng, không nên tạo lực cho giếng trời nếu không sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng.

Với phần xuyên tầng của giếng, bạn có thể xây, ốp trang trí và phối kết hợp thêm treo cây xanh chiếu sáng.

Phần đáy giếng có thể trang trí tiểu cảnh, kích thích luồng sinh khí thu được từ giếng trời. Bạn có thể thiết kế thêm vườn nhân tạo, bể cá cảnh cũng rất phù hợp nhé.

Hướng dẫn những cách thiết kế kích thước giếng trời hợp lý

Thiết kế giếng trời trong nhà

Giếng trời trong nhà được cách tân từ nhữngc kiểu giếng trời tròn thường gặp ở các kiến trúc Tây Âu. Các mẫu giếng trời trong nhà chủ yếu là để lấy ánh sáng chứ không có tác dụng thông gió như giếng trời sau nhà.

Đối với những ngôi mẫu nhà ống tương đối hẹp về không gian, giếng trời thường có hình trụ cùng với đó gia chủ sẽ đặt thêm những chậu cây ở đáy giếng trời để giảm sự đơn điệu.

Khi thiết kế giếng trời trong nhà, thời tiết là một trong các yếu tố bạn nên lưu ý. Bạn cần thiết kế đảm bảo cho lượng nhiệt độ và lượng gió ra vào luôn được cân bằng, không quá nóng vào mùa hè và không quá lạnh vào mùa đông. Hơn nữa bạn cần đảm bảo không bị nước mưa hắt trong những ngày mưa kéo dài, nếu không sẽ gây ra hỏng đồ đạc bên trong. Do đó, bạn có thể tham khảo thêm các bước xây dựng dưới đây.

Đầu tiên là gia cố thêm sát phần biên đỉnh giếng trời và chừa sắt chờ ở phía góc.

Thứ hai đó là xây tường bao quanh đỉnh giếng trời cao từ 15cm đến 1m6 tùy theo mong muốn của bạn. Tiếp đó đổ bê tông các trụ góc giếng theo kích thước 15cm x 15cm.

Thứ ba đó là lớp phía trên cùng là vật liệu lấy sáng, bạn có thể sử dụng loại kính cường lực, mic từ polycacbonat, kính ép kithaglass. Khi bạn sử dụng các vật liệu này để làm giếng trời, bạn có thể dán thêm 1đến 2 lớp phin lọc tia UV để tránh tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Thiết kế giếng trời ở trong nhà nên chú ý hệ thống thoát nước để không gây ra dột hay nước tràn vào nhà. Nếu ô thông gió là 1m x 1m thì ở tấm bê tông lấy sáng nên là 1,2m x 1,2m, điều này giúp nhà vừa mát gió lại tránh nước mưa tạt vào nhà. Tỷ lệ chiều cao lấy gió là 17cm, chiều che là 20cm sẽ tạo thành góc che 40 độ làm cho nước mưa rất khó bị hắt hoặc dột vào nhà. Một lời khuyên bổ ích nữa dành cho bạn đó là nên có tấm lưới hứng kính ngay dưới miệng giếng trời phòng trường hợp kính bị vỡ.

Thiết kế giếng trời sau nhà

Giếng trời sau nhà sẽ được thiết kế theo phong cách tự do. Thiết kế giếng trời ở vị trí này không chỉ đơn giản là lấy ánh sáng mà còn tận dụng thêm gió, mưa tự nhiên. Giếng trời sau nhà có ưu điểm vượt so với giếng trời trong nhà ở chỗ lấy gió đều nên rất tốt cho sức khỏe.

Với những vị trí giếng thường có gió mạnh như hướng Tây Bắc, chúng ta có thể lắp thêm các thiết bị phụ trợ điều tiết gió hoặc thu hẹp diện tích lấy gió của giếng.

Hơn nữa với vị trí này,việc thiết kế giếng trời không mất quá nhiều chi phí mà vẫn đảm bảo được một không gian thiết kế ưng ý. Bạn có thể sử dụng thêm những dạng tranh gốm, tranh cát, sỏi hoặc các mặt hàng thủ công mỹ nghệ để tiết kiệm chi phí lại có hiệu quả trang trí cao.

Về các bước thực hiện thiết kế, giếng trời sau nhà giống với giếng trời trong nhà. Phần đáy giếng bạn có thể thiết kế thêm vườn cây, hòn non bộ đều được nhé, vừa tạo thêm không gian phong phú cho ngôi nhà, vừa giúp không gian trở nên sinh động hơn.

Những sai lầm khi thiết kế giếng trời mà chủ nhà cần khắc phục

Trong quá trình thi công giếng trời, có một số sai lầm gây ảnh hưởng nhiều đến không gian sinh hoạt, chất lượng, độ bền cũng như tính thẩm mỹ. Một số những sai lầm khi thiết kế giếng trời dễ mắc phải như:

 • Tường giếng trời bằng phẳng gây ra tiếng vang tiếng ồn

Bản chất của giếng trời là một khoảng thông tầng từ trên xuống dưới, âm thanh cũng từ đây mà truyền đi khắp không gian gây ra bất tiện trong sinh hoạt, mất sự riêng tư giữa các thành viên trong gia đình.

Để giảm thiểu tối đa tình trạng này, các kiến trúc sư sẽ khuyên gia chủ không nên làm các mặt tường trong giếng trời bằng phẳng, trơn toàn bộ. Thay vào đó, nên sử dụng nhữngloại họa tiết tường nhám như: sơn gai, ốp đá tự nhiên, gạch thẻ, gạch tần để tiêu âm thanh.

 • Mái che giếng trời làm từ chất liệu quá mỏng

Khi chọn vật liệu làm mái che giếng trời quá mỏng sẽ dẫn đến hậu quả cường độ ánh sáng sẽ chiếu trực tiếp vào khiến vật dụng trong nhà nhanh hư hỏng, nhất là cầu thang.

Việt Nam là vùng có khí hậu nóng, nhiệt độ cao vào mùa hè nên bạn cân nhắc về việc lựa chọn vật dụng mái che bằng kính cường lực hoặc lắp thêm hệ thống rèm che dưới mái giếng để hạn chế ánh nắng gắt và điều tiết ánh sáng trong nhà được dễ chịu nhất.

 • Lan can che chắn giếng trời thấp và khe hở bị rộng

Các khu thông tầng là khoảng không gian có chiều sâu thu hút nên gia chủ cần phải thiết kế thêm hệ thống lan can, ngăn cách đảm bảo tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng.

Gia chủ cần lưu ý thêm về chiều cao và khoảng cách khe hở, nhất là đối với những gia đình có trẻ nhỏ và người già, cần thiết kế lan can để trẻ không trèo qua cũng như gặp tình trạng té ngã gây nguy hiểm.

 • Treo các đèn chùm, phụ kiện nặng rườm rà ở giếng trời

Nhiều người sẽ có sở thích trang trí thêm đèn chùm hay những phụ kiện trang trí tại khu vực giếng trời. Tuy nhiên, các kiến trúc sư sẽ không khuyến khích phong cách trang trí này trong giếng trời vì dễ xảy ra các tình trạng rơi vỡ gây nguy hiểm đến người sử dụng. Không những thế, việc treo quá nhiều đồ trang trí sẽ ảnh hưởng đến việc lấy ánh sáng và gió tự nhiên bên ngoài vào trong cũng như là việc thoáng khí bị hạn chế khiến không gian bí bách, khó thở.

 • Giếng trời không thiết kế hệ thống thoát nước

Nhiều người thiết kế khu vực giếng trời với dạng không mái che để tạo không gian xanh trồng cây cảnh ngay trong nhà. Tuy nhiên, với những mẫu giếng trời không có mái che, trồng cây xanh cần có hệ thống thoát nước hợp lý, phần sàn đủ rộng và khu vực xung quanh có che chắn để tránh trường hợp mưa lớn làm ướt nhà.

Trên đây là những đúc kết kinh nghiệm về thiết kế giếng trời với kích thước và không gian xây dựng sao cho phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn nên quan tâm đến một số lưu ý thiết kế giếng trời để đảm bảo an toàn, sử dụng bền lâu, đẹp mắt và hợp phong thủy gia chủ.

Xem thêm