Vanh gỗ là gì? Cách tính vanh gỗ chính xác nhất

Vanh gỗ là gì? Cách tính vanh gỗ chính xác nhất

03:47p ngày 07/13/2023 bởi sdecorviet

Vanh gỗ là gì? Cách tính vanh gỗ chính xác nhất

Trong xu hướng hiện nay, mọi người ngày càng ưa chuộng sử dụng đồ nội thất làm bằng gỗ vì nó mang đến sự sang trọng cho ngôi nhà. Để có thể đóng được những bộ bàn ghế đẹp, phù hợp với yêu cầu của khách hàng thì việc tính toán vanh gỗ được người kinh doanh và khách hàng rất quan tâm. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc về vanh gỗ và cách tính vanh gỗ cực đơn giản theo công thức nhé!

Vanh gỗ là gì?

cach tinh vanh go 2

Vanh gỗ hay gọi là hoành cây được hiểu là chu vi của gốc cây. Cây có vanh gỗ lớn có thể chưa chắc đã là cây có giá trị cao. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người vẫn sử dụng kích thước này để định giá cây. Bởi những thân cây mà có vanh gỗ lớn chứng tỏ là cây đã già, sinh trưởng và phát triển tốt và có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Sở hữu 1 cây với vanh gỗ lớn sẽ là điều tự hào đối với 1 người bán buôn gỗ.

Tuy nhiên, cũng có những cây gỗ có vanh gỗ nhỏ nhưng bù lại là chất lượng, dáng đẹp, và thế ấn tượng cũng không thua kém gì những khúc gỗ có vanh to. Nếu được chăm sóc 1 cách tốt hơn, giá trị của những cây này sẽ tăng lên. Tuy nhiên, người dùng đi mua gỗ, do họ có nhu cầu sử dụng luôn nên người ta vẫn quan tâm đến thông số vanh gỗ này.

Tính vanh gỗ để làm gì?

Chính vì tính ứng dụng cực cao của gỗ nên việc biết cách tính vanh gỗ vô cùng quan trọng. Sau khi xác định được kích thước vanh gỗ, người thợ có thể tính toán và xác định được các thông số đặc biệt của cây sau đó ứng dụng của nó trong sản xuất đồ gỗ.

Biết được kích thước chính xác vanh gỗ của cây gỗ đang được sử dụng sẽ giúp cho người thợ mộc tạo thế phù hợp với thiết kế công trình. Hạn chế tối đa việc cắt ghép sau khi gỗ đã thành hình vì sẽ mất đi vẻ đẹp tự nhiên của nó. Và mất đi đặc trưng của khối gỗ khiến cho sau khi sử dụng rất dễ bị mối mọt xâm nhập.

Với 1 công trình phù hợp cần phải sử dụng nhiều vật liệu khác nhau để kết hợp hoặc có thể dùng chỉ với 1 nguyên liệu duy nhất là gỗ. Thì việc xác định được vanh gỗ chính xác mới có thể tính toán được tổng số m3 gỗ sẽ sử dụng cần thiết, cần phải chuẩn bị bao nhiêu gỗ. Từ đó có thể tiết kiệm được chi phí và tránh lãng phí gỗ.

Hướng dẫn cách tính vanh gỗ đúng công thức

cach tinh vanh go 3

Sau khi đã hiểu được vanh gỗ chính là chu vi phần gốc của thân cây gỗ thì tiếp theo chúng ta tìm hiểu về cách tính vanh gỗ chính xác. Khái niệm chu vi tuy đơn giản, đôi khi vẫn sử dụng trong cuộc sống hàng ngày nhưng không nhiều người biết.

Cách tính chu vi chi tiết

Chu vi là gì cũng như cách tính chu vi là một kiến ​​thức vô cùng cơ bản mà nếu ai đã đi học thì cũng đã nắm được trong quá trình học môn Toán. Đây cũng là 1 phần kiến ​​thức rất thú vị, chúng ta có các công thức giúp tính chu vi sao cho phù hợp với từng loại vanh gỗ.

Chu vi bản chất là chiều dài đo được của 1 đường khép kín bao quanh 1 mặt phẳng 2 chiều, hoặc chúng ta có thể hiểu chu vi chính là chiều dài bao quanh diện tích của một hình. Theo đó, chúng ta có công thức, cách tính chu vi hình vuông, chu vi hình thang, hình chữ nhật, chu vi hình tròn… lần lượt bằng các công thức khác nhau.

Vì vậy vanh gỗ là tổng chiều dài của đoạn thẳng bao quanh mặt phẳng của thân cây gỗ.

Công thức đúng để tính vanh gỗ

Trong quá trình chăm sóc cây xanh hoặc khi có ý định mua bán gỗ, hay muốn đo tán cây bạn chỉ cần xác định được chu vi của gốc cây. Nhưng lưu ý cần phải đo cách mặt đất khoảng 5cm thì mới cho kết quả tính toán chính xác. Nếu cây có bộ rễ to và nổi rõ trên mặt đất thì vẫn nên đo sát mép, và không cần bỏ qua các kẽ hở vì nó sẽ cho con số không thực tế. Dụng cụ để đo vanh gỗ của cây thường là thước dây.

Việc đo và tính toán vanh gỗ của cây cũng rất đơn giản chỉ cần sử dụng 1 cái thước dây cùng với một công thức cực kỳ đơn giản và dễ nhớ. Đầu tiên, bạn cần xác định được đúng cây mà bạn định tính vanh gỗ. Sau đó tách hoặc đặt riêng cây gỗ này hoặc khúc gỗ. Cuối cùng, bạn chỉ cần thực hiện dùng thước dây quấn một vòng vừa đủ quanh khúc gỗ, cây gỗ, số đo được xác định ở trên thước đó chính là thông số của vanh gỗ mà bạn muốn biết.

Điểm đặc biệt cần phải lưu ý là khúc gỗ hoàn toàn có thể có đầu to, có đầu nhỏ, dân buôn gỗ thông thường vẫn hay dùng kích thước ở giữa khúc gỗ để có thể lấy được tỷ lệ trung bình. Hoặc nếu người đo thực sự muốn chính xác hơn nữa thì tiến hành đo khúc gỗ ở 3 vị trí là đầu – giữa – cuối khúc gỗ rồi cộng tổng số đo sau đó chia hết cho 3 để tính được tỷ lệ trung bình của khúc gỗ.

Trong xu hướng nội thất hiện đại ngày nay, các đồ dùng làm từ gỗ đang là xu hướng hàng đầu. Bài viết trên đây đã chia sẻ kiến thức cơ bản về vanh gỗ là gì cũng như cách tính vanh gỗ đúng chuẩn. Hy vọng rằng bạn đọc có thể tính toán vanh gỗ dễ dàng chỉ với dụng cụ là thước dây và 1 vài phép tính vô cùng đơn giản.

Xem thêm