Cách tẩy đồng bị oxy hóa hiệu quả, đơn giản

Cách tẩy đồng bị oxy hóa hiệu quả, đơn giản

06:14p ngày 03/16/2023 bởi sdecorviet

Cách tẩy đồng bị oxy hóa hiệu quả, đơn giản

Sau một khoảng thời gian sử dụng, hầu hết các sản phẩm bằng đầu sẽ có dấu hiệu rỉ sét, xỉn màu. Điều này không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn gây ra nhiều ảnh hưởng khác. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách tẩy đồng bị oxy hóa đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao nhé.

Hướng dẫn cách tẩy đồng bị oxy hóa mang lại hiệu quả cao

Việc các sản phẩm bằng đồng bị oxy hóa theo thời gian cũng thường xuyên xuất hiện. Nhưng chỉ cần vài cách xử lý đơn giản sau, đã giúp cho bạn sở hữu sản phẩm đồng như mới.

Sử dụng hóa chất chuyên dụng để tẩy đồng bị oxy hóa

Một trong những cách tẩy đồng bị oxy hóa hiệu quả mà nhiều người áp dụng là dùng hóa chất chuyên dụng. Chỉ sau vài lần chùi, sản phẩm đồng của bạn đã được loại bỏ rỉ sét nhanh chóng. Một số hóa chất tẩy đồng oxy hóa hiệu quả như là Recopare, Ticas hoặc Goodmaid G160.

Kết hợp chanh và baking soda

cach tay dong bi oxy hoa 1

Dùng chanh và baking soda là cách tẩy đồng bị oxy hóa mà ai cũng có thể áp dụng được. Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản là chanh, baking soda và dầu oliu. Bước đầu tiên là bạn trộn chanh với bột baking soda thật đều tay để ra một hỗn hợp đặc sệt.

Tiếp đến bạn dùng khăn thấm qua hỗn hợp và chà thật mạnh lên bề mặt đồng bị rỉ sét. Hãy thực hiện bước trên cho đến khi cảm nhận được bề mặt đồng đã sáng hơn trước. Rồi là bạn rửa lại thật sạch với nước và dùng khăn lau khô. Cuối cùng là bạn dùng dầu oliu lau đều trên toàn bộ bề mặt để đồ dùng được sang bóng và giữ được lâu hơn.

Sử dụng chanh và muối để tẩy đồng bị oxy hóa

Một cách tẩy đồng bị oxy hóa hiệu quả cũng được nhiều người lựa chọn là dùng chanh và muối.

Đầu tiên là bạn rắc muối hạt lên bề mặt đồng bị rỉ sét, tiếp đến là vắt trực tiếp nước cốt chanh lên đó. Hãy đợi khoảng 30 phút để axit trong chanh kết hợp với muối tác động vào vết rỉ sét. Bạn hãy sử dụng chính vỏ chanh để chà sát lên bề mặt của đồ vật giúp cho vết oxy hoặc loại bỏ hoàn toàn.

Cách để tẩy đồng bị oxy hóa bằng nước ngọt Coca-Cola

cach tay dong bi oxy hoa 2

Có thể bạn chưa biết, nước ngọt Coca-Cola cũng có thể tẩy được đồng bị oxy hóa rất hiệu quả đó. Trong nước Coca-Cola, có các thành phần axit photphoric, cacbon dioxit, có thể loại bỏ được lớp rỉ sét ra khỏi bề mặt kim loại rất hiệu quả.

Bạn chỉ cần cần cho vật dụng bằng đồng bị rỉ sét vào chậu nước Coca-Cola ngâm khoảng 30 phút. Sau đó lấy ra và dùng khăn sạch chà lại. Bạn nên sử dụng nước ngọt mới mua để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.

Dùng giấm để loại bỏ oxy hóa trên đồng

cach tay dong bi oxy hoa 3

Giấm là gia vị rất quen thuộc, xuất hiện trong gian bếp của hầu hết các gia đình. Hơn nữa, giấm cũng là chất để tẩy đồng bị oxy hóa hiệu quả. Bạn chỉ cần dùng khăn hay miếng bọt biển (Tăng ma sát) nhúng vào giấm, sau đó chà thật mạnh lên trên bề mặt của món đồ đồng để loại đi các lớp bị rỉ sét.

Cuối cùng là bạn dùng khăn khô lau sạch lại và bảo quản chúng cẩn thận. Nếu như món đồ bằng đồng của bạn đã bị oxy hóa quá mạnh, hãy ngâm chúng trong hỗn hợp giấm với nước ấm rồi để qua đêm. Đến ngày hôm sau, bạn đã thấy bề mặt rỉ sét bị loại bỏ hoàn toàn, đồ vật bằng đồng cũng sáng mới hơn.

Các biện pháp giúp cho đồng bằng đồng không bị rỉ sét

Bên cạnh việc biết cách tẩy đồng bị oxy hóa, bạn cũng cần biết cách bảo quản đồ dùng hợp lý.

Ngâm đồ đồng trong nước vôi

Với những đồ dùng bằng đồng nguyên bản chưa được sơn hoặc là phủ bóng. Bạn hãy ngâm chúng ở trong nước vôi hoặc là dùng bột vôi quét lên toàn bộ bề mặt. Nhờ vậy mà giảm được đáng kể hiện tượng rỉ sét trên đồng.

Cất nơi khô ráo

Nguyên nhân chính khiến cho đồ đồng bị rỉ sét, bong tróc chính là độ ẩm trong không khí cao. Do đó, bạn cần cất giữ các sản phẩm bằng đồng ở những nơi trên cao thoáng mát. Còn những đồ đồng kích cỡ nhỏ, bạn có thể bảo quản trong tủ hút ẩm.

Sơn lót và sơn bóng lên bề mặt đồng

Các sản phẩm bằng đồng khi được sơn bóng hoặc là sơn lót sẽ tăng tính thẩm mỹ. Hơn nữa, bạn cũng dễ dàng lau chùi và bảo quản chúng hơn. Đầu tiên là bạn cần phủ một lớp sơn lót mỏng trong suốt lên trên bề mặt, tiếp đến mới là lớp sơn chính. Với mẹo nhỏ này, sẽ giúp cho các sản phẩm đồng nhà bạn luôn được sạch đẹp như mới.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách tẩy đồng bị oxy hóa. Hãy áp dụng các kiến thức này, để xử lý đồ đồng bị oxy hóa hiệu quả nhất nhé.

Xem thêm