Cách gỡ gạch lát nền nhà không vỡ hiệu quả, ít ai biết

Cách gỡ gạch lát nền nhà không vỡ hiệu quả, ít ai biết

05:30p ngày 03/10/2023 bởi sdecorviet

Cách gỡ gạch lát nền nhà không vỡ hiệu quả, ít ai biết

Cách gỡ gạch lát nền nhà không vỡ không phải ai cũng nắm được. Nhưng nếu bạn đọc thông tin trong bài viết dưới đây, chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để có thể gỡ gạch lát nền chuyên nghiệp, chuẩn chỉnh nhất.

Những trường hợp cần phải gỡ gạch lát nền

gach lat nen xuong cap

Gạch bị xuống cấp là nguyên nhân cần thay mới

Gỡ gạch lát nền áp dụng trong nhiều trường hợp, nhưng yêu cầu chung vẫn là đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình và không làm vỡ gạch.

Cần thay mới nền gạch vì quá cũ

Tất nhiên là sau một thời gian dài sử dụng thì gạch lát nền sẽ rơi vào tình trạng cũ, mất thẩm mỹ cho công trình. Hơn nữa, gạch sử dụng lâu còn giảm đi tính ma sát, nên trơn trượt và hoa văn không còn đẹp mắt như lúc mới nữa.

Khi đó, việc thay nền gạch mới là hoàn toàn cần thiết. Để cho công trình của bạn thêm đẹp, hiện đại và cũng đảm bảo tính an toàn hơn.

Chất lượng gạch lát đã bị xuống cấp

Độ bền của mỗi loại gạch lát là khác nhau, có những loại có thể dùng được chục năm, nhưng có loại chỉ vài ba năm là bạn đã nhận thấy dấu hiệu xuống cấp rõ rệt. Như là nền gạch bị vỡ, nứt và cong vênh. Điều này không chỉ khiến ngôi nhà, công trình của bạn xấu mà còn dẫn đến sự bất tiện khi đi lại, sinh hoạt.

Khi nhận thấy dấu hiệu xuống cấp đó, bạn cần tiến hành ngay việc lát gạch mới.

Nền gạch bị thấm nước

Thường thì trình trạng nền gạch bị thấm nước xuất hiện chủ yếu ở các công trình lâu năm, cũ kỹ. Cũng có trường hợp công trình mới cũng xảy ra tình trạng nước thấm ngược vào nền gạch. Nguyên nhân là do công đoạn làm nền, chống thấm không được cẩn thận, nên đạt hiệu quả không tốt.

HIện tượng nước thấm qua khe gạch đã khiến cho nền lúc nào cũng trong trạng thái ẩm nồm. Điều này gây ra nhiều khó chịu cho gia chủ, vừa bẩn, bất tiện trong sinh hoạt và còn gây ra nhiều bệnh khác.

Việc cần làm là bạn cần gỡ gạch cũ, cải tại lại nền và lát gạch mới. Cách khắc phục này sẽ nâng cao tính chống thấm, giúp nền gạch đẹp và an toàn hơn.

Hướng dẫn cách gỡ gạch lát nền nhà không vỡ chuyên nghiệp

Nếu bạn đang muốn biết cách gỡ gạch lát nền nhà không vỡ, hãy tham khảo các bước sau đây.

Chuẩn bị dụng cụ

Đầu tiên là bạn cần dọn dẹp mặt sàn, loại bỏ đi tất cả các đồ vật để không gian trống. Vận chuyển đi các đồ như là tủ, kệ, giường, bàn,… sang một không gian khác.

Để quy trinh gỡ gạch lát nền diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau.

dung cu can chuan bi go gach

  • Búa (cả loại to và nhỏ).
  • Khoan điện, máy đục.
  • Đục nhọn.
  • Bộ dụng cụ chuyên dụng.
  • Máy cắt gạch chuyên dụng.
  • Đồ bảo hộ thích hợp.

Bạn cần phải chuẩn bị đồ bảo hộ để trong quá trình tháo dỡ không bị gạch bắt vào mắt, bị thương.

Các bước trong cách gỡ gạch lát nền nhà không vỡ

Để biết cách gỡ gạch lát nền nhà không vỡ, bạn hãy làm theo các bước sau đây.

Đánh dấu khu vực cần gỡ gạch

Khi bắt đầu gỡ gạch nền cũ, bạn cần xác định gỡ từ vị trí nào. Như vậy mới giúp cho quy trình gỡ gạch diễn ra được nhanh và thuận tiện hơn.

Bạn nên bắt đầu ở những viên gạch sứt mẻ, có dấu hiệu xuống cấp nhiều nhất. Rồi bắt đầu tháo dỡ ở phần vữa lỏng lẻo đó. Nếu trong trường hợp bạn gỡ nền cũ nhưng chưa vỡ, hãy bắt đầu ở viên gạch tại một đầu nền sàn nhé.

Sử dụng máy khoan

Bạn hãy dùng máy khoan và thực hiện khoan sâu xuống khoảng 0.5cm ở tại vị trí trung tâm của viên gạch để nó vỡ nứt ra. Với việc khoan ở vị trí trung tâm như vậy sẽ giúp cho viên gạch đầu tiên được tháo gỡ nhanh nhất.

Dùng búa cùng dụng cụ đục

Thực hiện đục vuông 4 góc với nền nhà, sau đó đập búa nhẹ để gạch bong ra từ từ. Tiếp đến là bạn tiến hành đục nghiêng 45 độ để giúp cho các mảng gạch bung tách ra khỏi sàn. Nhớ là tiến hành đục từ tâm cho đến rừa viên gạch.

Cải tạo nền mới

Khi đã thực hiện gỡ gạch xong, chúng ta sẽ tiến tới bước cải tạo nền nhà. Bạn hãy quét sạch các mảnh gạch vỡ còn sót lại ở trên sàn. Nếu trên nền vẫn còn chút gạch nào bữa bung, bạn có thể dùng búa để xử lý nốt.

Sau đó bạn tiến hành cạo sàn để làm mịn bề mặt, loại bỏ đi những phần bụi còn lại. Rồi trải một lớp vữa mỏng lên để có tác dụng làm bằng lại nền nhà. Hãy thực hiện thêm bước chống thấm nếu cần. Khi đã tiến hành xong các bước trên, bạn có thể bắt tay vào lát nền nhà mới.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách gỡ gạch lát nền nhà không vỡ. Rất mong qua kiến thức nhỏ này, sẽ giúp cho bạn biết cách gỡ gạch nền nhanh, hiệu quả nhất.

Xem thêm